Một vòng qua các công ty chăm lo tốt bữa ăn ca cho NLĐ

14/10/2019 - 09:18

(LĐBD) - Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương rất chú trọng tới chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ. Họ là những doanh nghiệp rất đáng khen.

Công nhân Công ty TNHH giày Thông Dụng ăn giữa ca

 

Tại Công ty TNHH Furture Resources Việt Nam, bữa ăn ca của NLĐ do những đầu bếp chuyên nghiệp của Công ty Aden (Tập đoàn Pháp chuyên cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp, ở TPHCM) đến chế biến và phục vụ tại chỗ. Thực phẩm nguyên liệu do các nhà cung cấp thực phẩm uy tín cung cấp mỗi ngày. Thức ăn rất đa dạng gồm các món chay, món nước (hủ tíu, bún, mì…) và 4 món mặn, được thay đổi hàng ngày. Khi CNLĐ tăng ca thì được ăn các món ăn nhẹ tự chọn trong thực đơn như bún, mì, cơm... Trong nhà ăn có 4 máy nước ngọt Coca Cola miễn phí. 
Ở Công ty TNHH giày Thông Dụng với hơn 7000 công nhân lao động, bữa ăn ca hàng ngày ở đây khá tốn kém, được Công ty đặc biệt coi trọng. Ông Chan Shih Hu, quản lý bếp ăn- là người có nhiều kinh nghiệm trong chế biến thực phẩm luôn đặt vấn đề ATVSTP lên hàng đầu, từ công đoạn chế biến, đến việc mua thực phẩm của nhà cung cấp phải có nguồn gốc, địa chỉ, có thời hạn sử dụng, kiểm dịch rõ ràng mới cho nhập. Thật vậy, có mặt tại nhà ăn từ lúc sáng sớm được thăm quan và chứng kiến tận mắt các công đoạn: từ nhập hàng, đến nhặt và rửa rau, rửa thịt... và chế biến món ăn. Chị Nguyễn Thị Lan, CN Công ty này cho biết với thực đơn bữa ăn ca cho CNLĐ được thay đổi hàng ngày trong tuần không trùng lặp món ở những ngày sau đó để CNLĐ được ăn ngon. Khi CNLĐ tăng ca được ăn nhẹ và lựa chọn những món ăn khác nhau tùy vào sở thích như phở bò, phở gà hoặc cơm. Còn anh Nguyễn Minh Tiến, chủ tịch CĐCS Công ty này thì nói: Ngoài việc giám sát nhà ăn từ phía công ty, CĐCS còn thành lập tổ giám sát gồm 5 CNLĐ được chọn ra ở các xưởng sản xuất (5 thành viên này hàng tháng đều được đổi người mới) để kiểm tra bếp ăn tập thể từ khâu chế biến, rửa khay chén… nếu phát hiện thấy chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể kiến nghị khắc phục ngay.
Chị Nguyễn Thị Vui, chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình (TBS Group), cho biết: Công ty luôn coi trọng chăm lo đời sống cho NLĐ, trong đó có bữa ăn ca của NLĐ. TBS Group đã ký kết với những đơn vị cung cấp nguyên vật liệu có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được chi cục an toàn thực phẩm cấp phép. Đồng thời thành lập bộ phận kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt khi nhập nguyên liệu đầu vào, trong quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm luôn đảm bảo vệ sinh, tươi ngon. Toàn bộ ê kip chế biến thức ăn đã được đào đạo về An toàn vệ sinh thực phẩm, đào tạo nấu ăn. Thực đơn hằng ngày được niêm yết công khai tại nhà ăn để NLĐ thuận tiện trong việc theo dõi.

 

Nhiều công ty khác như Công ty TNHH Procter & Gamble bữa ăn ca ở mức 50.500 đồng/suất, Công ty TNHH Paihong Việt Nam bữa ăn ca ở mức 40.000 đồng /suất, Công ty TNHH Polytex bữa ăn ca ở mức 40.000 đồng/ suất, Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam bữa ăn ca ở mức 28.000 đồng/suất… được chăm chút tỉ mỉ bữa ăn ca của NLĐ đảm bảo đủ chất, đủ lượng.
Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, thời gian qua, các cấp CĐ đã tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn VSTP và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Do vậy  trong 6 tháng đầu năm 2019, hầu hết các CĐ cấp trên cơ sở đều tăng số lượng DN tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ từ mức 15 ngàn đồng trở lên như CĐ các KCN Bình Dương tăng 25 DN, đến nay có 409 DN tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ; CĐ các KCN Việt Nam – Singapore tăng 17 DN, đến nay có 354 DN tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ… Bà Ong Thụy Hoàng Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: Để công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm chất lượng bữa ăn ca đối với NLĐ, góp phần hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của NLĐ. Trong thời gian qua, CĐ Bình Dương đã chỉ đạo và hướng dẫn các cấp CĐ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về chất lượng bữa ăn ca. Hướng dẫn CĐCS chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện đối thoại, thương lượng tập thể, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể để bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm và bữa ăn ca của NLĐ. Tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương biểu dương những DN chăm lo tốt bữa ăn ca cho NLĐ. Qua đó ngày càng có nhiều DN quan tâm thực hiện tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ tốt. 

Đỗ Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN