"Mùa xuân đầu tiên"

04/02/2015 - 02:28

Bình dị…   những ước mơ
Đối với những người lao động xa quê ở Bình Dương thì họ đều có những mơ ước cho riêng mình, có khi đó chỉ là những điều dung dị, giản đơn nhất đó là một công việc ổn định, một gia đình hạnh phúc và những đứa con được học tập trong môi trường tốt…tưởng như những ước mơ nhỏ nhoi ấy đơn giản nhưng quả thật không hề dễ dàng thực hiện đối với nhiều công nhân xa quê đang làm việc ở Bình Dương.
Dịp cuối năm, tôi ghé thăm căn phòng trọ trong khu phố Đông Tân (Tân Đông Hiệp- Dĩ An) để gặp những người công nhân xa quê mà tôi đã có dịp tiếp xúc trước đó. Vợ chồng anh Trường– chị Thu giờ đã về quê, nghe hàng xóm của vợ chồng anh chị kể lại lý do mà họ phải “trở về nơi đã ra đi” sau hơn 5 năm làm việc cho một doanh nghiệp ở Bình Dương là vì họ muốn được gần con cái. Thông tin ấy làm tôi hơi nghẹn lòng bởi nó gợi cho tôi nhớ lại câu chuyện mà đã có lần vợ chồng anh kể với tôi. Trong buổi chiều mưa ấy, chị Thu đã rơi nước mắt khi kể về hoàn cảnh gia đình, rồi đôi mắt chị rơm rớm khi nghĩ về đứa con thơ mà gần một năm trôi qua chị chưa được gặp một lần. Vì hoàn cảnh đưa đẩy nên hai vợ chồng đành phải gửi con về quê cho ông bà nội nuôi. Rồi mỗi năm qua đi, vào dịp Tết đến xuân về thì vợ chồng chị mới có dịp về thăm con. Con không nhận ra bố mẹ bởi đối với đứa trẻ mới chưa tròn ba tuổi ấy thì quãng thời gian mấy ngày tết chẳng thể nào thay thế được hình ảnh của ông bà nội – những người ngày ngày chăm sóc nó. Đến khi đứa con thơ dần nhận ra bố mẹ ruột thì cũng là lúc mà thời gian nghỉ tết đã hết. Đôi vợ chồng công nhân ấy lại “khăn gói” lên đường. Đó là câu chuyện trước đây, còn bây giờ có lẽ họ đang hạnh phúc bên con cái. Nhưng nhìn lại căn nhà trọ với vài chục phòng trọ khác cũng vắng bóng trẻ thơ, tôi chợt nhận ra rằng họ đều có chung những mơ ước đó là có nơi gửi trẻ.
Và những mùa xuân đầu tiên
Trong khi tỉnh Bình Dương chưa thể trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu quá lớn về nơi gửi trẻ của NLĐ thì nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhà trẻ cho con CNLĐ.
Trường Mầm non Chí Hùng ra đời đúng vào dịp cuối năm 2014 là “mùa xuân đầu tiên” của nhiều gia đình được sum họp tại Bình Dương khi họ đã đón con từ quê vào.
Với cơ sở vật chất khang trang, trường Mầm non Chí Hùng bước đầu sẽ tiếp nhận khoảng 300 cháu là con CNLĐ đang làm việc tại công ty vào học. Nhiều công nhân đã không giấu được cảm xúc khi được gửi con tại trường, mẹ con được gần nhau, lại có nơi giữ trẻ tốt nên công nhân yên tâm làm việc. Đối với họ, những ước mơ giản dị đó đã dần trở thành hiện thực.
Cùng với trường Mầm non Chí Hùng, trường Mầm non của Công ty Hài Mỹ, trường Mầm non Vinh Hỹ ở Công ty Shyang Hung Cheng…đã đi vào hoạt động hiệu quả thì trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 này, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng sẽ chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động công trình nhà trẻ dành cho con CNLĐ trên địa bàn thị xã Bến Cát. Công trình là bước đột phá trong cách nghĩ khi mạnh dạn vận động các nguồn kinh phí, trong đó Quỹ Tấm lòng vàng Lao động hỗ trợ 500 triệu đồng và Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐVN hỗ trợ 700 triệu đồng; số còn lại do công đoàn tỉnh vận động. Công trình nằm trên khuôn viên có diện tích 2ha, dành cho các cháu trong độ tuổi từ 6 tháng đến dưới 3 tuổi. Trường sẽ thu nhận 6 nhóm lớp với tổng số 120 cháu vào học. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, LĐLĐ tỉnh Bình Dương phối hợp với các cơ quan sẽ tiếp tục vận động sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức để mở rộng giai đoạn 2. Công trình này khi đưa vào hoạt động sẽ mang lại niềm vui cho CNLĐ trong thời gian tới.
Không chỉ quan tâm, chăm lo về nhà trẻ cho con CNLĐ, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã và đang thực hiện dự án xây dựng Nhà Văn hóa công nhân để tạo sân chơi, điểm sinh hoạt văn hóa cho NLĐ, công trình này dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2015.
“Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao, trong xuân vui đầu tiên. Từ đây người biết quê người. Từ đây người biết thương người. Từ đây người biết yêu người…”, những lời ca ấy vang lên khiến tôi càng cảm thấy lâng lâng khi nghĩ về những mùa xuân mới với biết bao dự án, công trình mới phục vụ cho CNLĐ đang được khẩn trương hoàn thành. Điều đó phải chăng đã thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với con người. Và đối với tôi, đó mãi là những mùa xuân đầu tiên…!.

Hoàng Trung

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN