Mùa xuân trên những nông trường

04/02/2015 - 03:04


Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng Nguyễn Văn Minh
trao thưởng cho CNLĐ hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm

Thi đua hoàn thành kế hoạch trước thời hạn
Gặp chị Phạm Thị Tâm, công nhân khai thác tổ 11, Nông trường Cao su Minh Tân vào những ngày cuối năm này, chị Tâm không giấu được niềm vui khi năm 2014 chị đã nỗ lực lao động sản xuất hoàn thành kế hoạch sản lượng trước thời gian quy định. “Năm 2014 nông trường giao khai thác 6,9 tấn mủ. Đến ngày 20/11 tôi đã khai thác vượt sản lượng được giao. Để hoàn thành kế hoạch, tôi luôn cố gắng đi cạo đúng giờ, cạo hết phần cây được giao và tận thu mủ...”. Tâm là một trong số rất nhiều công nhân khai thác của Nông trường Cao su Minh Tân hoàn thành sớm kế hoạch và được công đoàn công ty thưởng “nóng”.
Nhờ sự phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn của NLĐ đã giúp cho Nông trường Cao su Minh Tân nói riêng cũng như các nông trường khác hoàn thành kế hoạch năm.
Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nông trường Cao su Minh Tân Nguyễn Ngọc Cường chia sẻ: “Năm 2014, công ty giao cho nông trường khai thác 2.650 tấn mủ. Tính đến ngày 26/11/2014, nông trường đã khai thác đạt 2.655,3 tấn, vượt kế hoạch khai thác trước thời gian 35 ngày. Để tạo sự đồng thuận, đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành kế hoạch, các đoàn thể trong nông trường đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động CNLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất. Đối với chuyên môn thì thực hiện quản lý con người, bố trí sắp xếp công việc hợp lý cho NLĐ trên các vườn cây... Nông trường cũng áp dụng các biện pháp khuyến khích NLĐ như thưởng sản lượng, thưởng nóng…do vậy đã vượt kế hoạch đề ra. Đến hết năm 2014 chúng tôi đã vượt 7% so với kế hoạch. Đời sống NLĐ được đảm bảo với mức lương bình quân khoảng 6,3 triệu đồng/người…”.
Sau khi Nông trường Cao su Minh Tân hoàn thành kế hoạch thì Nông trường Cao su Bến Súc và các nông trường khác cũng lần lượt về đích.
Mùa xuân đến sớm
Phong trào thi đua lao động sản xuất đã được các nông trường và đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện. Ngay từ đầu năm, Ban giám đốc các nông trường đã triển khai các bộ môn nghiệp vụ cùng các tổ sản xuất ký kết giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời tổ chức cho CNLĐ đăng ký thi đua hoàn thành vượt sản lượng, đảm bảo quy trình kỹ thuật khai thác, đảm bảo chất lượng mủ giao nộp, không vi phạm lấy cắp tài sản…Đến ngày 31/12/2014, các nông trường đã khai thác được 30.178,2 tấn, đạt 105,52% kế hoạch năm (chỉ tiêu khai thác năm 2014 là 28.600 tấn). Hầu hết các nông trường đều hoàn thành vượt mức kế hoạch, công ty hoàn thành kế hoạch vào ngày 20/12/2014. Về chế biến, đã thực được 35.794,3 tấn, đạt 103,45% kế hoạch; tiêu thụ được 37.068,3 tấn, đạt 107,13% kế hoạch. Tổng doanh thu năm 2014 là 1.507,7 tỷ đồng, đạt 102,53% kế hoạch.
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng Nguyễn Văn Minh cho biết: “Trong năm 2014, công đoàn công ty tập trung nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CNLĐ, nắm bắt kịp thời diễn biến về chính trị- kinh tế- xã hội trong nước và trên thế giới, nhất là nắm rõ tình hình hoạt động của công ty nhằm tuyên truyền giải thích cho người lao động hiểu rõ. Từ đó giúp cho cán bộ, CNLĐ nâng cao nhận thức chính trị trong tình hình mới, giữ vững quan điểm lập trường của giai cấp công nhân, vững vàng trước những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công đoàn cũng luôn lắng nghe ý kiến, kiến nghị đề xuất cũng như tâm tư nguyện vọng của NLĐ từ đó kịp thời giải thích, giải quyết thắc mắc của NLĐ. Bên cạnh đó, công đoàn cũng đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua lao động sản xuất theo từng tháng, quý và phong trào thi đua nước rút. Chúng tôi cũng kịp thời khen thưởng để động viên CNLĐ thi đua lao động sản xuất…”.
Những kết quả đạt được trong năm 2014 đã khẳng định sự quyết tâm, đồng sức đồng lòng của tập thể cán bộ, công nhân lao động Công ty Cao su Dầu Tiếng, để rồi mỗi mùa xuân đến càng thêm rực rỡ sắc màu.

Hoàng Văn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN