Mua 4 nền đất, sau 20 năm chưa được giao dù đã đóng đủ tiền 

22/08/2019 - 21:08

(LĐBD) - Phải chăng HDTC không chịu bàn giao nền đất do cách đây hơn 20 năm, giá đất trên mỗi m2 chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng, nay đã có giá khoảng 300 triệu đồng/m2, mà diện tích mà chị Ngọc đã mua là 600 m2

Chị Văn Bảo Ngọc (SN 1982, ngụ Q.3- TPHCM) vừa có đơn gởi Lao động Bình Dương kêu cứu việc chị đã mua của Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) 4 lô đất, tổng diện tích 600 m2, tiền đã đóng đủ mà đến nay, sau hơn 20 năm vẫn chưa được giao đất.

Khu đất mà chị Ngọc mua hiện vẫn chưa được giao, dù các khu đất xung quanh đã an cư lạc nghiệp

Chị Ngọc cho biết vào năm 1998, gia đình chị mua 4 nền đất tại khu đô thị mới An Phú - An Khánh (Q.2, TP.HCM) do Công ty HDTC làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 24-9-1998, Công ty HDTC ký hai hợp đồng “bán nhà trả tiền nền và hạ tầng” số 32/HĐ-APAK và số 33/HĐ-APAK bán cho chị Ngọc hai nền đất liền kề mã số 14 và 15, diện tích mỗi nền 150m2 nằm ở vị trí mặt tiền đường Song Hành, khu A thuộc khu đô thị mới An Phú - An Khánh. Theo HĐ, giá bán mỗi lô đất là 367.500.000 đồng, thanh toán làm 3 đợt.

 2 trong số 4 hợp đồng mà Công ty đã HDTC ký bán đất cho gia đình chị Văn Bảo Ngọc

Sau đó, ngày 20-10-1998, Công ty HDTC ký tiếp với gia đình chị Ngọc 2 HĐ số 153/HĐ-APAK và số 154/HĐ-APAK bán thêm 2 nền đất mã số 61, 62 đường số 7 thuộc khu A, khu dân cư An Phú - An Khánh. Theo HĐ, diện tích mỗi nền là 150m2 và giá bán là 322.500.000 đồng. Thanh toán làm 3 đợt như hai HĐ đã ký trước đó.

Lẽ ra, theo cam kết trong HĐ, sau 2 năm kể từ ngày khách hàng đóng tiền đợt đầu tiên chủ đầu tư phải bàn giao nền đất cho khách hàng. Tuy nhiên, Sau khi ký HĐ, gia đình chị Ngọc đã đóng đến 95% giá trị hợp đồng và chờ mãi mà HDTC vẫn không bàn giao nền đất như đã cam kết.

Do vậy gia đình chị Ngọc liên tục mất nhiều công sức đến gặp chủ đầu tư để đòi nền đất mà mình đã mua, đã thanh toán tiền như hợp đồng quy định, nhưng chỉ nhận được những lời hứa.

Mãi cho đến ngày 24-1-2018, tức là sau 20 năm, Công ty HDTC mới làm việc với gia đình chị, lập biên bản đối chiếu công nợ xác nhận gia đình chị Ngọc đã đóng được 95% giá trị HĐ mua 4 nền đất tại dự án An Phú – An Khánh và hứa sẽ sớm bàn giao nền đất cho khách hàng. Ngay sau đó, gia đình chị Ngọc đã đóng tiếp 5% số tiền của 4  HĐ mua đất.

Chỉ còn phần đất chị Ngọc đã mua, lọt thỏm giữa khu dân cư sầm uất, thuận tiện buôn bán kinh doanh

Đáng lẽ sau khi nhận đủ 100% tiền giá trị HĐ thì theo quy định trong hợp đồng, chủ đầu tư phải bàn giao đất cùng giấy tờ hồ sơ hợp pháp cho chị Ngọc. Thế nhưng, đã hơn một năm nay chủ đầu tư vẫn không giao 4 nền đất cho chị Ngọc. Mà họ loanh quanh đùn đẩy trách nhiệm cho nhau...

Sau đó, tại Biên bản làm việc giữa đại diện HDTC ngày 3/12/2018 với bà Văn Bảo Ngọc (chị Ngọc), ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc Kinh doanh – Tiếp thị của HDTC giải thích lý do chưa giao đất  đại ý rằng: Hiện nay Công ty HDTC đang tập trung làm việc với các cơ quan, ban ngành TP.HCM cho việc chuyển thể từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần và chờ ý kiến của các cơ quan liên quan thống nhất phương án chuyển thể. Vì vậy, các nền đất chưa được bàn giao trước khi chuyển sang công ty cổ phần đều phải chờ ý kiến định giá của các cơ quan ban ngành Thành phố.

 

Biên bản làm việc ngày 3/12/2018 giữa đại diện HDTC với gia đình chị Văn Bảo Ngọc, có bút phê của bà Hạnh- mẹ của chị Ngọc ghi rõ gia đình bà đã mua 4 nền đất của HDTC, và đã trả hết tiền

Trao đổi về vụ việc bức xúc của gia đình chị Văn Bảo Ngọc, Luật sư Lê Minh Thuận, thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng: Trên thực tế, Công ty HDTC đã chính thức trở thành Công ty cổ phần vào ngày 29/4/2016 theo Quyết định của UBND TPHCM, và các nền đất của người mua khác tại khu đất xung quanh đó  đã được HDTC giao, và họ đã xây dựng. Do vậy, không có lý do gì mà HDTC không giao nền đất đã bán cho chị Ngọc.

Luật sư Lê Minh Thuận cho biết đã xảy ra một số trường hợp như của chị Ngọc mắc phải. Ví dụ như vào cuối năm 2018, ông Nguyễn Hồng Hải và bà Nguyễn Đề Thuỷ (ngụ phường Bình An, quận 2, TP.HCM) cũng đã ký hợp đồng mua 2 nền đất số 922 và 923 đường Vành Đai phía Tây, khu A, Khu đô thị An Phú – An Khánh của HDTC, và sau 20 năm cũng chưa được giao nền đất. Tại Thư phúc đáp số 128/CV- HDTC, ngày 20/3/2018 của công ty HDTC gởi bà Thủy và ông Hải, Cty HDTC cũng giải thích nhiều lý do chưa giao nền như “chưa hoàn tất quyết toán chuyển thể doanh nghiệp...”

 

Thư phúc đáp số 128/CV- HDTC, ngày 20/3/2018 của Công ty HDTC gởi bà Thủy và ông Hải

Theo Luật sư Lê Minh Thuận, khi trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP.HCM ngày 13/7/2019,  một số đại biểu bày tỏ bức xúc về việc có không ít chủ đầu tư “lừa đảo” khi bán nhà đất không đầy đủ tính pháp lý cho khách hàng, thậm chí chủ đầu tư mang nhà đất đã bán đi cầm cố ngân hàng, khiến nhà đất của khách hàng bị “treo” quyền sở hữu, dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư....

Luật sư Lê Minh Thuận đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý sai phạm của các doanh nghiệp địa ốc lừa đảo khách hàng như nêu trên, để lập lại trật tự, kỷ cương pháp luật, công bằng xã hội.

Trở lại với thiệt hại của chị Ngọc. Phải chăng HDTC không chịu bàn giao nền đã bán cho chị, dù đã thu đủ tiền là do cách đây hơn 20 năm, giá đất tại các khu vực trên mỗi m2 chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng, nay đã lên đến khoảng 300 triệu đồng/m2     

 Trong khi diện tích nền mà chị Ngọc mua lên đến 600 m2 ?

Phạm Nguyễn- Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN