Mua bán trẻ em tội ác trời đất bất dung

10/11/2014 - 02:58

Chiều 30/10/2014, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh hoàn tất cáo trạng truy tố 5 tên trong đường dây mua bán trẻ và dịch vụ mang thai hộ đẻ thuê quy mô lớn xảy ra tại TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trong cả nước do tên Tưởng Đình Thương cầm đầu bị truy bắt vào giữa năm 2013.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân và cơ quan điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh, đường dây mua bán trẻ em và mang thai đẻ mướn do tên Tưởng Đình Thương và đồng bọn hoạt động quy mô lớn, có mặt ở hầu hết các bệnh viện phụ sản TP.Hồ Chí Minh, đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán trẻ em, trong đó có vụ lên đến hơn chục em. Theo lời khai của tên Thương, kẻ cầm đầu đường dây tội ác này, bọn chúng đã móc nối với một số y bác sĩ mua giấy chứng sinh nhằm hợp thức hóa cho các bé sơ sinh để bán, nhưng rất tiếc cơ quan không thu được chứng cứ tiếp tay cho tội ác này, nhưng đó cũng là lời cảnh báo chẳng những đối với các bệnh viện mà cả các cơ quan đơn vị trong việc quản lý sổ sách, giấy tờ quan trọng, tránh để kẻ xấu đánh cắp, làm bậy.
Việc truy tố, xét xử, buộc tội, tống giam những kẻ “trời đất bất dung” trong đường dây mua bán trẻ em do tên Thương cầm đầu là chuyện của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Vấn đề đặt ra khiến mọi người quan ngại là vì sao ngày càng có nhiều dạng (loại) tội phạm hoạt động trên diện rộng, với quy mô lớn, diễn ra trong một thời gian dài. Phần lớn là do các đối tượng có tiền án tiền sự “hợp thành” gây ra, nhưng lại không dễ đối phó trong khi chúng ta có đủ các điều kiện để ngăn ngừa, khống chế, triệt tiêu? Đó là dấu hỏi lớn, chỉ có cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật mới đủ thẩm quyền trả lời (!).
Người xưa bảo “Ngựa quen đường cũ”, lại có câu “Ăn cắp quen tay…”. Bản chất của cánh tội phạm không dễ gì thay đổi, dù họ được giáo dục, cải huấn. Nói thế không thể vơ đũa cả nắm, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Thế nên khi họ mãn hạn tù, hay được phóng thích, việc giám sát, quản lý, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tạo việc làm cho họ…là những yếu tố quan trọng giúp họ hoàn lương, bởi là con người có mấy ai không muốn mình là người tốt, cuộc sống lương thiện.
Lên án, trừng phạt khi bọn chúng gây ra tội ác. Đó là việc phải làm để giữ kỷ cương phép nước, vấn đề là làm sao tội phạm không (hoặc ít) xảy ra mới là điều mà mọi người mong muốn, dù biết rằng mong muốn ấy khó có thể đạt thành. Đời là thế!.

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN