Mua lá điều khô để làm gì?

27/05/2014 - 02:06


Lá điều sau khi thu gom đốt bỏ thành đóng tro tàn

Sự việc “kỳ cục” trên xảy ra tại xã Thống Nhất, nơi nhóm người thu mua lá điều khô dán tờ rơi và tổ chức thu mua lá trong thời gian qua.

Mua lá khi cây sắp ra hoa

Khi chúng tôi có mặt tại xã này, người dân vẫn còn bàn tán xôn xao về chuyện thu mua lá điều khô. Tại khu vực ngã tư xã Thống Nhất, trên tường nhà một số người dân sống dọc tuyến đường Sao Bọng- Đăng Hà, vẫn còn dán những tờ rơi quảng cáo về việc thu mua lá điều với nội dung như sau: “Để tạo điều kiện cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, đã đến lúc dọn rẫy điều, chúng tôi sẽ thu mua lá điều khô với giá 700 đồng/1kg…” Kèm theo lời quảng cáo đó là 3 số điện thoại liên lạc của nhóm người thu mua.

Ông Kiềng Quang Kim, Phó Công an xã Thống Nhất cho biết, thời gian qua có một nhóm người đến địa phương tổ chức thu mua lá điều khô của người dân với giá 700 đồng 1kg. Nhóm thu mua trên gồm ba người, trong đó hai người từ Đồng Nai sang kết hợp với một người dân địa phương tên Vinh thu mua lá. Mặc dù việc dán tờ rơi thông báo thu mua lá ở trung tâm xã, nhưng nơi thu mua thì nằm ở thôn 12, cách trung tâm xã đến gần chục cây số. Sau một thời gian hoạt động, thu mua được một đống lá điều khá to, thì những người nêu trên đã “nhổ neo”, không mua nữa. Và đặc biệt trước khi rút đi, những người này đốt hết số lá điều mua được.

Đốt bỏ vì không đủ chuyến xe?

Theo sự hướng dẫn của người dân địa phương, chúng tôi vào thôn 12, nơi thu mua lá điều khô để tìm hiểu thêm. Dọc đường vào thôn, chúng tôi thấy có nhiều hộ đồng bào dân tộc Stiêng sinh sống. Theo công an xã Thống Nhất, trên địa bàn xã có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc Stiêng.

Tại địa điểm thu mua và trữ lá điều, chúng tôi thấy chỉ còn trơ lại một bãi cỏ bị cháy xém. Anh Điểu S., một người dân nhà gần đó cho hay, cách nay một tuần, nhóm người thu mua lá điều đã đốt hết lá và bỏ đi. Khi người dân hỏi vì sao đã mua rồi mà đốt bỏ, thì những người này nói tại có ít lá quá, không đủ một chuyến xe. Cũng theo lời anh S., việc lá điều mà cũng bán được là chuyện khá lạ, nhưng do lá điều khô rất nhẹ nên nhặt được 1kg cũng rất tốn thời gian mà bán được có 700 đồng 1kg nên có rất ít người đi nhặt lá bán. “Chỉ có mấy đứa con nít đi lượm lá về bán lấy tiền mua bánh kẹo, chứ người lớn ai làm cho mất thời gian”-anh S. nói.

Ngay trong buổi chiều, chúng tôi thử liên hệ tới 3 số điện thoại của nhóm thu mua lá điều khô thì đều nhận được câu trả lời của tổng đài: “Thuê bao không liên lạc được…”. Rõ ràng, việc mua lá điều khô của nhóm người nêu trên hoàn toàn có mục đích và có gì khuất tất. Tuy nhiên, mục đích đó là gì, mua lá để làm gì vẫn còn là một ẩn số.

Ông Doãn Văn Chiến- Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phướccho biết, gần đây trên địa bàn tỉnh Bình Phước lại xuất hiện hiện tượng một số nhóm đối tượng thu mua lá điều khô, khiến dư luận có nhiều nghi vấn về mục đích thu mua này. Cụ thể, một nhóm đối tượng ngụ xã Tân Hòa (huyện Đồng Phú) thu mua khoảng 600kg lá điều khô và bán ra với giá 800 đồng/ kg...“Hằng năm lá điều rụng xuống trả lại cho đất một nguồn dinh dưỡng hữu cơ lớn, góp phần duy trì độ phì nhiêu của đất, tăng khả năng giữ ẩm và hạn chế xói mòn. Hiện cây điều đang bước vào giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng chuẩn bị cho vụ điều tiếp theo, đây là thời điểm quan trọng của cây, việc đem lá điều khô đưa đi bán sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, có thể gây chết cây”.

Tự Đức

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN