Mùa sinh viên “đóng vai” ông già tuyết

06/01/2015 - 02:29

Tranh thủ “dự tuyển”
Gần đến với lễ giáng sinh, các bạn sinh viên của trường ĐH Bình Dương, ĐH Thủ Dầu Một ngồi lại bên nhau bàn bạc chuyện đăng ký “đóng vai” ông già tuyết. Công việc thời vụ này không chỉ hấp dẫn sinh viên vì có được thu nhập mà còn có dịp chung vui với cộng đồng. Bạn Mai Thanh Hùng, sinh viên năm thứ ba, khoa xây dựng của trường ĐH Bình Dương phấn khởi nói: “Năm ngoái, em cũng đã “đóng vai” ông già Noel. Công việc này cũng không dễ dàng vì phải có chút năng khiếu, xông xáo và ngoại hình tương đối “coi được”. Để được “đóng vai” ông già Noel, bộ phận phục vụ khách hàng của Bưu điện tỉnh chỉ chọn những ứng viên có chiều cao trên 1,7m và nặng trên 70kg. Ngoài “tiêu chuẩn” chiều cao và trọng lượng, các ứng viên phải có “máu” yêu thích trẻ em, có năng khiếu giao tiếp, nhanh nhẹn và thông thạo đường đi lối đến. Một trong những chàng sinh viên Khoa Anh ngữ của trường ĐH Thủ Dầu Một cũng đã có “hai mùa Noel” làm ông già tuyết đi trao quà đến tận thị xã Bến Cát, huyện Phú Giáo bật mí kinh nghiệm: “Mình phải tranh thủ “dự tuyển” thì mới kịp. Ở TP.HCM, Công ty giải pháp sự kiện Vietsky tuyển dụng sinh viên “đóng vai” ông già tuyết với số lượng đông vì địa bàn phát quà rất rộng. Năm ngoái em đi phát quà đến tận Long Khánh, Long Thành ( Đồng Nai)”. Hầu hết các bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập từ “vai” ông già Noel đều có học lực khá, năng động và có xe gắn máy riêng. Hầu hết các bạn đều có chung cảm nhận: Mặc dù khá tất bật, mệt nhọc nhưng rất vui vì được kết bạn thêm với các “ông già Noel”, các đứa trẻ và những bạn nữ của các gia đình nơi đến phát quà”. Theo Trung tâm hỗ trợ HS- SV tỉnh Bình Dương thì: Noel năm nay, số lượng các bạn sinh viên đăng ký làm ông già Noel đi phát quà cho khách hàng có chiều hướng tăng vì số lượng các siêu thị có dịch vụ này phát triển. Chính vì vậy mà các bạn sinh viên muốn làm thêm với công viêc thời vụ này phải tranh thủ ứng tuyển nhanh!”.
Càng thêm quý trọng “ông gài noel”
Cao Ngọc Đức (sinh viên Khoa Tin học của trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Bình Dương) đã từng làm ông già Noel đi phát quà cho các em thiếu nhi ở thị xã Dĩ An kể lại: “Lễ giáng sinh năm ngoái, em đóng vai ông già tuyết đi phát quà cho 2 cậu bé ở một gia đình khá giàu. Phát quà xong, khi ra về thấy những đứa trẻ ở một khu nhà trọ gần đó hớn hở mừng gọi, xúc động quá em phải ghé một tiệm tạp hóa mua những gói kẹo và chia phát cho các bé. Mỗi buổi làm “ông già tuyết” em được trả thù lao 150.000 đồng. Trích tiền thù lao này để mua quà cho những đứa trẻ thuộc gia đình khó khăn thì có là bao!. Làm “ông già tuyết” để kiếm thêm tiền đi học, quả thực cũng có ít nhiều kỷ niệm”.
Thực tế cho thấy, cũng có không ít gia đình cảm nhận và thông cảm được công việc kiếm thêm của sinh viên nên đã tăng thêm chi phí cho các “ông giàNoel” gốc sinh viên. Chị Mỹ Hoàng, chủ cửa hàng chuyên bán mỹ phẩm ở chợ Búng bộc bạch: “Tôi cũng có con là sinh viên. Thấy các em tất bật đi làm thêm để có tiền trang trải việc ăn học tôi càng thông cảm và yêu thương các em hơn, càng quý trọng những “ông già Noel” xuất thân từ sinh viên”.

            Mỹ Phương
      

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN