Năm 2014: Trên 2.700 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

20/04/2015 - 09:37


Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Yazaki EDS VN
Phạm Thị Tuyết Nhung kiểm tra bếp ăn tập thể tại công ty

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, trong năm 2014, các cơ quan liên ngành đã triển khai 3 đợt cao điểm và 7 đợt thanh tra chuyên ngành, thì phát hiện 2.704 cơ sở vi phạm về ATVSTP, tiêu hủy gần 430 kg nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP tại 39 cơ sở. Đối với các bếp ăn tập thể, Thanh tra chuyên ngành cũng đã phạt tiền 20 cơ sở không tuân thủ về ATVSTP...
Liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể kể đến sự việc Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (chuyên cung cấp suất ăn) đã vận chuyển thịt heo và cá diêu hồng bốc mùi hôi thối để chế biến cho học sinh ở trường Tiểu học Long Bình ăn bữa trưa. Đến nay, ngành chức năng đã có kết quả xác minh tại 18 bếp ăn trường học do Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào cung cấp suất ăn. Qua kết quả sơ bộ cho thấy các vi phạm: Nhân viên chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm không đầy đủ. Việc giao nhận thịt, trứng ở các trường, từ ngày 24/2/2015 – 11/3/2015 có 2 - 3 ngày không lưu giữ giấy kiểm dịch thú y. Riêng trường tiểu học Tân Hiệp và Thạnh Hội, hệ thống thoát nước bên ngoài khu vực chế biến ứ đọng, khu vực chế biến có nhiều ruồi; Nhân viên trong quá trình vận chuyển không mặc đồng phục theo đúng quy định…Đại diện công ty Phú Nhật Hào cũng đã thừa nhận vận chuyển thịt heo và cá diêu hồng đã bị bốc mùi hôi thối.
 Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh, bên cạnh các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy phạm pháp luật về ATVSTP thì vẫn còn một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm chưa chấp hành nghiêm các quy định về kiện toàn ATTP, chất lượng sản phẩm không phù hợp với hồ sơ công bố chất lượng. Các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn chưa thực hiện tốt việc lưu mẫu thực phẩm, giám sát sử dụng nguyên phụ gia thực phẩm không đúng quy định, không tổ chức tập huấn xác nhận kiến thức ATTP, cũng như không khám sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Năm nay, chủ đề của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” là “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” trong thời gian từ ngày 15/4 - 15/5/2015 trên phạm vi toàn tỉnh. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BD Trần Thanh Liêm đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đồng thời tư vấn, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn trong sản xuất rau, thịt, quy định về sử dụng thuốc trên rau, sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi nhằm phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi góp phẩn giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt; tăng cường kiểm tra ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông; nêu gương các tổ chức cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phản ánh và đưa tin các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP.

Thảo Nguyên
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN