Năm 2016 chốt phương án tăng lương là 12,4%

13/09/2015 - 11:51

Bỏ phiếu để lấy ý kiến
Sau hơn 4 tiếng đồng hồ diễn ra phiên họp với  rất nhiều ý kiến và các phương án được đưa ra nhưng vẫn không đi đến thống nhất, cuối cùng thì Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân, Chủ tịch HĐTLQG quyết định phương án bỏ phiếu với 15 thành viên tham gia, kết quả thu lại 14 phiếu hợp lệ và đồng ý với mức tăng 12,4%.
Như vậy mức tăng của vùng 1 là 400.000 đồng; vùng 2: 350.000 đồng; vùng 3 là 300.000 đồng và  vùng 4 là 250.000đ.
Đây không phải là phương án được TLĐLĐVN đưa ra. Tuy nhiên, việc tăng lương với mức bình quân 12,4% ở cả 4 vùng nếu được Chính phủ thông qua cũng giúp cho NLĐ phần nào giải quyết được những khó khăn, ổn định cuộc sống.
Lương tối thiểu vùng phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. Tuy nhiên hiện nay, theo khảo sát của TLĐLĐVN thì mức lương tối thiểu vẫn chưa thể đáp ứng được những nhu cầu bình thường của NLĐ. Chính vì vậy để chăm lo và cải thiện đời sống của NLĐ, TLĐLĐVN trong 3 phiên họp vừa qua đều giữ quan điểm là tăng 16,8%. Tuy nhiên, đại diện NSDLĐ là VCCI lại đưa ra phương án khác.
Bài học gì cho những năm tiếp theo
Mặc dù những năm trước đây, năm nào cũng được tăng lương, song cuộc sống của NLĐ thì vẫn còn đó những khó khăn. Để trang trải cho cuộc sống, không ít công nhân đã phải làm đơn “tự nguyện” xin được tăng ca. Vậy là từ thành quả to lớn của cuộc đấu tranh để ngày chỉ làm việc 8 giờ thì không ít công nhân hiện nay chấp nhận làm thêm từ 2 đến 4 giờ/ngày, vượt xa với quy định của luật (Hiện theo quy định của Bộ luật Lao động, số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong ngày, không quá 30 giờ trong tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm; trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định được làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm.). Dẫu biết rất mệt nhọc và ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng vì miếng cơm, manh áo nên họ buộc phải tăng ca, làm thêm để kiếm tiền.
Việc thảo luận về vấn đề tiền lương năm nay sau 3 lần bàn bạc mới đi đến thống nhất một phương án chung. Song đã có nhiều ý kiến được đặt ra cho những người làm chính sách. Trước đó cũng đã có bài viết đăng trên báo Lao Động của Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Sự phân tích sắc xảo và tính toán khoa học trong bài viết cũng có thể làm căn cứ để các nhà làm chính sách tham khảo trong những năm tiếp theo.
Dẫu biết rằng việc quyết định tăng lương theo mức nào, bao nhiêu là đủ và hợp lý thì cần phải xem xét từ nhiều khía cạnh để vừa cải thiện được đời sống của NLĐ nhưng cũng không làm giảm sức cạnh tranh về thu hút đầu tư của thị trường Việt Nam và đồng thời cũng không làm giảm đi “sức khỏe” của doanh nghiệp… Tuy nhiên mấu chốt ở đây chính là cần tính đến việc tăng lương ấy có đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ theo đúng tiêu chí và ý nghĩa của nó hay không. Đừng vì cảm tính mà đưa ra những con số, hãy nhìn thực tế vào đời sống của NLĐ và cần có khảo sát một cách khoa học, chính xác về đời sống của NLĐ để đưa ra phương án tăng cho những lần tiếp theo. Chỉ có vậy thì những chính sách nhân văn ấy mới thực sự phát huy tác dụng.
Cũng cần phải nói thêm, lương tăng vào đầu năm 2016 sẽ là tin vui đối với triệu triệu lao động Việt Nam nhưng để niềm vui ấy được trọn vẹn thì rất nhiều ý kiến mong rằng Chính phủ cần kiểm soát tốt vấn đề lạm phát, đừng để lương tăng một đồng, giá cả cũng tăng theo một đồng thậm chí còn cao hơn. Chỉ khi nào giải quyết tốt vấn đề này thì việc tăng lương ấy mới tìm được đích đến, đó là đáp ứng được cuộc sống “tối thiểu” của NLĐ.

Hoàng Văn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN