Năm 2016: Công đoàn tỉnh Bình Dương kết nạp mới gần 80.000 ĐV

12/03/2017 - 03:49

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân tặng quà cho ĐVCĐ


Năm 2016, kết nạp mới gần 80.000 ĐVCĐ
 
Quyết định số 253/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐVN giao chỉ tiêu phát triển ĐV giai đoạn 2013– 2018 cho LĐLĐ tỉnh Bình Dương thực hiện là 116.000 ĐVCĐ. Với nhiều biện pháp, giải pháp được áp dụng, chỉ tính riêng trong năm 2016, các cấp CĐ tỉnh Bình Dương đã phát triển mới 79.066 ĐV và thành lập mới 232 CĐCS. Bên cạnh việc đổi mới phương thức phát triển ĐV, thành lập CĐCS theo quy định của Điều lệ CĐ Việt Nam thì tổ chức CĐ đã không ngừng đổi mới để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ, từ đó thu hút họ tham gia vào tổ chức CĐ. Ngoài ra, nhiều CĐCS làm tốt công tác chăm lo cho NLĐ nên nhiều công nhân đã tự nguyện nộp đơn xin gia nhập tổ chức CĐ, có những doanh nghiệp trước đây “quay lưng” với hoạt động CĐ thì nay đã tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để CĐCS hoạt động hiệu quả.
 
Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Shyang Hung Cheng Nguyễn Minh Hoàng cho biết, hiện Công ty có gần 10.000 CNLĐ, trong đó trên 99% là ĐVCĐ. “Thời gian qua, chúng tôi luôn cố gắng để phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp”. 
Anh Nguyễn Bình Yên, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Sao Việt (KCN Đồng An) cũng chia sẻ: “Khoảng chừng chục năm về trước, khi mới thành lập thì CĐCS có rất ít ĐV, hoạt động CĐ ở cơ sở cũng không có gì đáng kể, chủ yếu là thăm hỏi hiếu hỷ. Với quyết tâm đổi mới, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động chăm lo cho ĐV, nhờ đó đến nay số lượng ĐVCĐ trong CĐCS Sao Việt đã đạt trên 99%”. Theo kinh nghiệm của anh Yên, để NLĐ gia nhập tổ chức CĐ, thì bên cạnh việc vận động tốt, CĐCS phải tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho ĐV, làm cho người ĐV thấy rõ khi gia nhập CĐ, quyền lợi của họ nhiều hơn NLĐ không phải là ĐVCĐ.
 
Chăm lo đời sống cho ĐVCĐ 
 
Bên cạnh việc kết hợp những phương pháp tuyên truyền, vận động, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần một cách cụ thể, thiết thực để thu hút ĐV thì LĐLĐ tỉnh quyết tâm thành lập cho được tổ chức CĐCS ở những doanh nghiệp không tạo điều kiện thành lập CĐ. Đặc biệt là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhiều năm nay không tạo điều kiện thành lập CĐ.
Một trong những biện pháp đang được LĐLĐ tỉnh áp dụng là tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tác động mạnh hơn đối với các doanh nghiệp nhằm tạo sự chuyển biến, cách nhìn tích cực về vị trí, vai trò và sự cần thiết của tổ chức CĐ. LĐLĐ tỉnh cũng kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động và Luật CĐ, đảm bảo quyền thành lập gia nhập và hoạt động của tổ chức CĐ tại nơi làm việc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
 
Năm 2017, chủ đề hoạt động của tổ chức CĐ là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, chắc chắn sẽ mang đến cho ĐVCĐ nhiều quyền lợi tốt hơn. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, song tin rằng với tinh thần quyết liệt đổi mới, thiết thực vì quyền lợi ĐVCĐ- CNLĐ, năm 2017 không chỉ đời sống vật chất và tinh thần của ĐVCĐ- CNLĐ được nâng cao mà số lượng CĐCS và ĐVCĐ cũng tăng cao.
 
H.Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN