KCN VSIP:

Năm 2018, trên 98% NSDLĐ thực hiện tốt công tác ATVSLĐ

22/05/2019 - 09:58

(LĐBD) - Năm 2018, tại KCN VSIP có trên 98% người sử dụng lao động (NSDLĐ) thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại doanh nghiệp (DN); 100% DN có thành lập hệ thống mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV), hoặc cử cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ tại DN mình. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ nên trong năm 2018 tại KCN VSIP không có sự cố cháy nổ xảy ra... Kết quả trên có sự đóng góp rất lớn của tổ chức CĐ.

Bà Ong Thụy Hoàng Mai tặng quà cho CN bị TNLĐ nặng tại buổi lễ phát động Tháng Công nhân

 

“An toàn là trên hết ”
Công đoàn (CĐ) KCN Việt Nam – Singapore hiện quản lý trực tiếp 353 CĐCS, với 128.899 ĐVCĐ/138.575 CNLĐ. Công tác ATVSLĐ trong KCN được chú trọng và được chính quyền, các DN quan tâm, tạo điều kiện cải thiện môi trường lao động, trang cấp thiết bị bảo hộ lao động một cách tốt nhất, an toàn nhất. Công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ cũng được thực hiện đồng bộ và đúng quy trình, nhất là trong lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.
Với khẩu hiệu hành động “An toàn là trên hết ”, các cấp CĐ xây dựng kế hoạch, nhanh chóng triển khai đến toàn thể NLĐ thông qua nhiều hình thức như loa, đài, mitting, bảng tin nội bộ với nội dung tuyên truyền n gắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện. Nhiều DN treo băng rôn, biểu ngữ ATVSLĐ tại cổng, trong nhà xưởng và nhà ăn; phát hành hơn 1.000 bộ tranh ảnh, tờ rơi, ấn phẩm, sách báo về ATVSLĐ – PCCN. CĐ đã tổ chức các lớp tập huấn về ATVSLĐ, kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp, tai nạn giao thông (TNGT)... cho 100% ĐVCĐ, CNLĐ; Phối hợp với các cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho NLĐ, nhất là lao động nữ. Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch CĐ VSIP cho biết, Ban thường vụ CĐ VSIP chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn củng cố kiện toàn bộ máy nhân sự công tác ATVSLĐ tại DN. Xây dựng chương trình hoạt động phải phù hợp với đặc thù và điều kiện của từng DN; Việc thành lập mạng lưới ATVSV cũng như bố trí cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ luôn được DN quan tâm và hỗ trợ đúng mức, nhằm phát huy hết năng suất lao động, bảo vệ tính mạng con người. CĐ VSIP cũng chỉ đạo các CĐCS tham mưu với DN, phối hợp với Đội PCCC VSIP tổ chức huấn luyện cho NLĐ phòng chống cháy nổ, thành lập Đội phòng cháy nội bộ. Nhờ vậy nên trong năm 2018 tại KCN không có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tuyên dương DN thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ tại buổi lễ phát động Tháng Công nhân 2019

 

Cty TNHH Zeng Hsing Industrial là một điển hình đáng học tập
Tại Cty TNHH Zeng Hsing Industrial, ngoài việc mua bảo hiểm 24/24 cho toàn thể CNV, Cty còn ban hành các quy định tuyệt đối về ATVSLĐ phải đảm bảo 100%; hội đồng ATVSLĐ và BHLĐ cơ sở tích cực cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ như: Lắp đặt hệ thống chống ồn, chống bụi; định kỳ bảo dưỡng máy móc thiết bị; tổ chức khám sức khỏe, phát hiện bệnh nghề nghiệp và phân công việc phù hợp với sức khỏe của NLĐ. Ông Lin Chang Sheng, Hiệp lý Cty cho biết, với khẩu hiệu hành động “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, hàng năm CĐCS đều chủ động tham mưu ý kiến, đối thoại định kỳ để cải thiện môi trường làm việc tốt hơn cho NLĐ, ngoài các buổi tuyên truyền về Luật ATVSLĐ, cảnh báo về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp thì chúng tôi còn phổ biến cách làm hay, những mô hình quản lý tốt, có hiệu quả bằng hình ảnh, băng rôn, khẩu ngữ cho CNV trước khi phỏng vấn vào nhận việc. Năm 2018 công ty không để xảy ra trường hợp TNLĐ nặng nào, ông Lin Chang Sheng tự hào cho biết.

CĐ VSIP vừa tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Hưởng ứng Tháng Hành động ATVSLĐ lần thứ 3, năm 2019, với các nội dung trọng tâm: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của nhà nước, nhất là các chế độ liên quan trực tiếp đến quyền lợi NLĐ; Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ; tổ chức hội thi ATVSV giỏi; tổ chức hội nghị tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp…; CĐCS chủ động tham mưu với DN tổ chức các phong trào cụ thể, thiết thực như huấn luyện về ATVSLĐ; khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ…; Phát triển ĐV, thành lập CĐCS, tổ chức các chương trình phúc lợi… Bà Ong Thụy Hoàng Mai, PCT LĐLĐ tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: TNLĐ là có thể phòng ngừa được, do đó CĐ cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến, tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ cho NLĐ. CĐ chủ động phối hợp với Ban quản lý KCN, NSDLĐ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng ATVSLĐ năm 2019, tùy từng điều kiện, đặc thù của DN, CĐCS. CĐ tham gia thanh kiểm tra, giám sát các đơn vị, DN có ngành nghề gặp nguy cơ rủi ro cao về ATVSLĐ, PCCN và những DN có yếu tố gây ra bệnh nghề nghiệp. Bà Ong Thụy Hoàng Mai nhắc nhở: NLĐ phải nhận thức rằng không để xảy ra TNLĐ, không để mình trở thành gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. 

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết
Từ khóa KCN VSIP

BÌNH LUẬN