Năm học mới ở Quần đảo Trường Sa của Tổ quốc

31/08/2018 - 19:40

(LĐBD) - Hòa nhịp sống cùng đất liền, ngày 5-9, học sinh ở Quần đảo Trường Sa sẽ bước vào năm học mới. Dẫu cách đất liền hàng trăm hải lý và điều kiện sống còn muôn vàn khó khăn song ở Quần đảo Trường Sa của tổ quốc, những đứa trẻ “áo vằn cánh sóng” vẫn được tung tăng cắp sách tới trường.

Những đứa trẻ Trường Sa vui đùa chân sóng

Niềm vui như ở đất liền

Cũng như đất liền, trước hai tuần lễ khai giảng năm học mới chính thức, thầy trò ở ba trường đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa lớn đã đến trường dọn vệ sinh, chuẩn bị cho năm học mới

Trường học đảo Song Tử Tây năm học này có hơn chục học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 5, tất cả là con em của bà con ngư dân tỉnh Khánh Hòa đang sinh sống làm ăn trên đảo. Chị Nguyễn Hải Lam vui và xúc động, chia sẻ: “Ở giữa biển khơi mà các cháu vẫn được cắp sách tới trường học, vui vẻ như ở đất liền, thật quá tuyệt vời. Tất cả cơ sở vật chất như quần áo, sách, bút, cặp đều được cấp phát miễn phí. Chúng tôi đang luyện tập văn nghệ cho các cháu để ngày khai giảng biểu diễn. Các chú bộ đội ủng hộ nhiệt tình lắm”.

Học sinh Trường Sa ra cầu cảng đón khách đất liền

Năm học 2018-2019 này, Trường học ở Đảo Trường Sa Lớn có hơn chục học sinh học các lớp bậc tiểu học. Cũng như Trường học đảo Song Tử Tây, tất cả các em được cấp sách, bút, cặp miễn phí, được tặng quần áo đồng phục, mũ, dép.

Gia đình ngư dân Trần Tiến Mạnh có hai con học ở trường này. Đứa lớn học lớp 4, đứa nhỏ học lớp 1. Ngoài quà của cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa gửi tặng, các con của anh nhận được quà của ông bà nội ngoại hai cháu từ đất liền gửi ra. “Ở Trường Sa song các cháu có đầy đủ sách vở, bút, cặp. Năm học mới ở Trường Sa cũng vui như ở đất liền”, anh Mạnh chia sẻ.

Năm học 2018-2019 này, Trường Sinh Tồn có hơn chục học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5. Cũng như  Song Tử Tây và Trường Sa lớn, Trường Sinh Tồn được quét vôi và mua sắm một số trang thiết bị đồ dùng dạy học cho năm học mới. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ chia sẻ: “Công việc đã hoàn tất cho ngày khai trường. Trong bất kỳ điều kiện khó khăn nào, các em phải được đến trường học chữ”.

Sau giờ học trên lớp, ảnh Mai Thắng

Niềm vui cống hiến của những “mẫu đặc” biệt

Là thiếu sót nếu không kể ra đây những thầy giáo dạy học ở Trường Sa- những thanh niên trai trẻ đang ngày đêm thầm lặng, cống hiến tuổi xanh cho Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió. Nhiều người gọi họ là “bảo mẫu” đặc biệt.

Từ 2013 trở về trước, việc dạy học ở Trường Sa do các cô giáo đảm nhiệm mà người đầu tiên xung phong ra gieo chữ ở nơi quần đảo bão tố Trường Sa là cô giáo Bùi Thị Nhung. Từ năm 2013 đến nay, dạy học ở quần đảo Trường Sa do các thầy giáo đảm nhiệm.

Đồng Minh Hiệp - thầy giáo trẻ sinh năm 1991 kiêm “bảo mẫu” ở Trường Tiểu học đảo Trường Sa Lớn đã 5 năm gắn bó với lớp học bên bờ sóng này. Hiệp nói, được dạy học ở Trường Sa, với tôi đó không chỉ là niềm vinh hạnh, mà còn là được cống hiến cho Tổ quốc, dịp thử sức trai trẻ”, thầy Hiệp, nói

 Vui đùa cùng các anh chị ca sĩ đến từ đất liền, ảnh Mai Thắng

Thầy Hiệp cho biết, do đặc thù ở Trường Sa học sinh ít, nên phải học ghép. Mộ mình thầy dạy bốn lớp khác nhau. Một phòng học dạy 4 lớp, bảng treo ở bốn bức tường, học sinh học lớp nào thì ngồi hướng về bảng ấy. Trong khi giảng bài cho lớp 3 thì học sinh lớp 1 tự ôn, làm bài tập. Ra chơi cùng một giờ, chơi chung.

“Dạy học nhưng tôi cũng làm “bảo mẫu” luôn. Có em khóc đòi về với ba mẹ, thì dỗ dành, các em cãi nhau mình phải phân giải, có khi đang học có em đi kêu muốn đi vệ sinh, mình cũng dẫn các em đi. Ngày nào không thấy các em là ngày đó cảm giác trống trải”, thầy Hiệp chia sẻ.

27 tuổi đời, thầy giáo Lê Xuân Quyết có 6 năm gieo chữ ở đảo Song Tử Tây. Các em học sinh ở đảo, vừa vừa là học sinh, vừa là bạn, vừa là cháu của mình. Càng gắn bó với các em, tôi càng thấy yêu đời, yêu nghề dạy học”, thầy Quyết chia sẻ.

Cùng dạy học với thầy Quyết, có thầy Lê Văn Mạnh. “Với tôi, được dạy học ở đảo Trường Sa không chỉ là vinh dự, mà còn là khát vọng. Tôi khát vọng dạy học ngoài đảo vì muốn cùng các em học sinh ở đảo học con chữ, khó khăn, gian khổ sẽ vượt qua”.

 Học sinh Trường Sa náo nức đón năm học mới, ảnh Trọng Thiết

Quân dân cùng giữ chủ quyền Tổ quốc

Song song với học chữ, học sinh Trường Sa được bộ đội hải quân huấn luyện thể chất như tập thể dục, tổ chức các trò chơi vận động, tham gia một số hoạt động quân sự như chào cờ Tổ quốc trước cột mốc chủ quyền, vui chơi, đón khách từ đất liền ra thăm, hát múa cùng bộ đội ở đảo..

Học sinh và ngư dân của đảo cũng thường xuyên được các bác sĩ ở đảo chăm sóc sức khỏe.

Ông Hoàng Phước Sơn, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Trường Sa, chia sẻ: “Bộ đội, dân, học sinh ở đảo đoàn kết như một. Bộ đội yêu quý học sinh như những chồi non hiếm hoi nơi đầu sóng ngọn gió”.

Mai Thắng

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN