Năm Tý gặp người tuổi Tý 

19/01/2020 - 10:54

(LĐBD) - Trong 12 con giáp, con Chuột được xếp đầu. Theo quan niệm của người xưa chuột là loài vật nhỏ bé, khôn ngoan, lanh lợi, siêng năng, mang ý nghĩa no đủ.

Những người tuổi Tý cũng được quan niệm xưa gán vào những đặc tính của tuổi Tý từ khi mới sinh ra. Có thể do vậy mà từ nhỏ họ thường khôn ngoan, chăm chỉ, sau này cũng dễ thành công hơn các tuổi khác.  Người tuổi Tý thường là người phóng khoáng, vui vẻ, thích và giỏi giao thiệp, thích kết bạn, thích hội hè, đông vui. Tôi quen một số người tuổi Tý khá thành đạt, chiêm nghiệm thấy khá đúng với nhiều tố chất của tuổi Tý.

Ông Trần Văn Mười là một ví dụ. Năm 2020 đúng năm Canh Tý, ông tròn 60 tuổi. Kể từ khi công tác trong cơ quan nhà nước vào năm 1978 đến nay hơn 40 năm, ông đã trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau như PCT UBND xã Phú Long (xưa), Chủ tịch UBND thị trấn Lái Thiêu (nay là phường Lái Thiêu), Chánh văn phòng HĐND, UBND huyệnThuận An, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Sơn và nay ông là Trưởng phòng văn hóa thông tin TX Thuận An. Ông đã nhận được rất nhiều danh hiệu, bằng khen do công tác tốt như Huân chương Lao động hạng 3; 3 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; huy hiệu 30 năm tuổi Đảng... Ông Mười cho biết, ông cảm thấy rất hạnh phúc với cuộc đời mình và sẽ tiếp tục cống hiến, làm việc tốt cho đời.

 

Trường hợp khác là chị NguyễnThị Tuyết Lan,  năm 2020 chị tròn 48 tuổi, tuổi Nhâm Tý.  Chị Lan cho biết, chị tham gia công tác từ năm 1997  đến nay và đã trải qua nhiều nhiệm vụ như Trưởng Ban tài chính- kế toán xã An Phú (nay là phường An Phú); PCT UBND phường An Phú; PCT UBMTTQ Việt Nam TX Thuận An,; Phó trưởng Ban dân vận Thị ủy Thuận An và nay là PCT Hội LHPN thị xã. Vợ chồng chị có 2 người con, 1 trai và 1, theo quan niệm xưa vậy là rất tốt. Từ việc nhà cho đến việc xã hội chị luôn làm tròn trách nhiệm, bổn phận. Năm nay là năm tuổi, chị Lan rất vui. Theo chị, năm Tý sẽ nhiều may mắn và thành công.

Tuy nhiên, với nhiều người trẻ thì họ ít tin nhiều vào quan niệm dân gian về con  giáp. Anh Trần Thế Phong, sinh năm 1984 là năm Giáp Tý, sang năm Canh tý 2020, anh tròn 36 tuổi. Hiện anh Chủ tịch UBND xã An Sơn, là 1 cán bộ lãnh đạo trẻ, năng động và nhiệt huyết. Anh nghĩ tuổi nào cũng tốt, thành hay bại tốt hay xấu phần lớn do mình cả.

Một suy nghĩ chung là anh Phong, chị Lan và ông Mười đều cho rằng, chúng ta hãy lạc quan, dù là tuổi hay là năm con giáp nào đi nữa thì nếu chúng ta cố gắng làm việc tốt thì sẽ may mắn, thành công. Con Chuột là linh vật có cuộc sống no đầy, chúng ta mong năm Tý cũng như vậy.

            VĂN TIẾN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN