Nạn bạo hành trẻ em khi nào chấm dứt

17/08/2015 - 08:22

Đánh con riêng của người tình vỡ ruột, gãy tay
Khi có thông tin cháu bé Lê Văn Hải (3 tuổi, quê Tiền Giang) bị cha dượng đánh trọng thương (bể đại tràng góc gan), được đưa vào bệnh viện Đa khoa Bình Dương chữa trị, phóng viên đã về tận xã Long Nguyên- nơi bé Hải sinh sống để tìm hiểu thông tin vụ việc. Cha dượng trong câu chuyện đánh cháu bé Lê Văn Hải bị trọng thương phải nhập viện là Phan Minh Đức (SN 1983, ngụ Củ Chi, TP.HCM), hiện đang sống ở ấp Mương Đào, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng. Cháu Hải là con riêng của chị Phạm Thị Bé Thuận (SN 1989, quê Tiền Giang) với chồng cũ, hiện hai người vẫn chưa chính thức ly hôn.
Mặc dù cháu Hải đã được các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Dương tận tình cứu chữa kịp thời và không còn nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, do bị đánh đến vỡ ruột già nên các bác sĩ phải mổ bên hông để đặt túi cho bé đi vệ sinh. Nhìn cháu bé mới chỉ 3 tuổi nằm trên giường bệnh đau đớn, ai cũng phải rớt nước mắt xót thương. Nhiều người dân sống gần nhà cho biết, khoảng 19h30 phút ngày 16/7, sau khi uống rượu cùng với một số người bạn tại nơi làm việc về, Đức tắm rửa  rồi đi ngủ. Lúc này cháu Hải khóc không chịu ngủ nên Đức quát mắng cháu. Tuy nhiên, Hải càng khóc to nên gã tức tối tung chân đá thẳng vào bụng cháu.
Tiếp xúc với phóng viên, chị Phạm Thị Bé Thuận (27 tuổi, mẹ ruột bé Hải) còn nói đỡ cho gã: “Tôi từng dang dở một cuộc tình, 2 vợ chồng không hạnh phúc nên chúng tôi ly thân. Tôi về sống với anh Đức và cùng chăm sóc con trai tôi, chưa một lần anh ấy đánh tôi cũng như cháu Hải. Không ngờ chỉ vì 1 lần lỡ không kiềm chế được bản thân mà để xảy ra sự việc. Tôi thấy chồng tôi rất ân hận về việc làm của mình, giờ anh ấy chỉ lo làm để nuôi dưỡng con trai tôi đang nằm bệnh viện và con gái mới sinh được hơn 1 tháng của chúng tôi. Tôi mong muốn anh ấy có được cơ hội để bù đắp sai lầm”.
Bưng bít thông tin và nỗi bức xúc của người dân
Khi chúng tôi đến gặp gỡ một số nhân chứng để tìm hiểu về thông tin vụ việc thì ai cũng đều tỏ ra rất bức xúc trước việc làm không thể chấp nhận của một con người đối xử với một cháu bé như vậy. “Chúng tôi biết thông tin cháu Hải bị thằng Đức đánh gãy tay, leo lên bụng giẫm dẫn đến bể đại tràng. Tại vì bà con dòng họ nó gần đó có tới 10 hộ, họ bao che đó”, một cán bộ phụ nữ cho biết.
Tiếp tục tìm hiểu tại địa phương, phóng viên được nhiều người dân khác cho biết đây không phải lần đầu Đức đánh cháu Hải. Nhiều lần trước, mỗi khi uống rượu say về là gã lại chửi bới, hành hạ cháu bé. Còn chị Thuận do mới sinh con, đang ở nhà, cuộc sống phụ thuộc vào hắn nên mới chứng kiến cảnh con mình bị hành hạ mà lại không dám nói.
Trái hẳn với lời của chị Bé Thuận khi nói về gã chồng mới của mình những người dân khi tiếp xúc với phóng viên đều rất bức xúc. Họ cho rằng lời chị Thuận nói về Đức như vậy là không đúng. Bởi Đức thường xuyên nhậu nhẹt, sau đó về chửi bới, hành hạ cháu Hải. Trước đó Đức đã từng đánh gãy tay cháu Hải nhưng lại giấu kín và cho rằng do cháu ham chơi nên bị té. Nhân chứng Đ.T.M bức xúc cho biết: “Nó ác lắm, thằng bé mới có 3 tuổi mà nó bắt gọt củ cải nấu cho nó ăn. Thằng bé gọt không được thì bị nó đánh vào đầu, trong khi đó cán bộ ấp sát nhà, mà nó đánh cháu nhiều lần mà cũng không báo. Mấy anh cứ đi hỏi mấy đứa trẻ trong xóm nó cũng nói cho anh nghe, là thằng này ác. Nó đánh thằng bé dữ lắm, trung bình một tuần nó đánh thằng bé bốn đến năm lần! Không tin mấy anh cứ đi hỏi vài người khác, hay coi trên đầu thằng bé là thấy có nhiều vết thương bị đánh nay cũng đã lành da, rồi cái tay thằng bé nữa sẽ nói lên tất cả”.
  Còn ông N.V.C thì cho phóng viên biết thêm: “Các anh cứ hỏi mấy đứa trẻ nó cũng còn dám nói chứ đâu có gì. Đánh thằng bé thì đó là sự thật, nó đánh như cơm bữa nên cũng thành quen. Nhưng lần này không ngờ quá nặng. Chỉ tội cho thằng bé mới có tý tuổi đầu mà đã phải đối diện với sự thật quá phũ phàng. Không biết nay mai lớn lên sức khỏe nó sẽ ra sao!”
Người dân quanh khu vực cho hay, sở dĩ có việc cháu Hải bị hành hạ suốt một thời gian dài mà chính quyền không biết, một phần là do người nhà không muốn nói ra. Bên cạnh đó có phần bưng bít thông tin của nhiều người thân của gã. Đặc biệt hơn có cả cán bộ ấp Mương Đào gần nhà gã nhưng cũng không muốn tố cáo hắn. Nhiều người đều đặt chung câu hỏi: “Có hay chăng ông này sợ trách nhiệm, hay vì lý do gì mà lại giấu ?”. Một số người dân biết chuyện cũng ngại nói ra vì theo họ, xung quanh nhà Đức có nhiều bà con của gã. Họ lo sợ chuyện bị trả thù, nếu như cung cấp thông tin hay báo chính quyền!

Chị N.T.H (người dân ấp Mương Đào) cho biết: “Hôm ở trên Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, chứng kiến cảnh cháu Hải đau đớn mà tôi vô cùng xót xa có cảm giác như là chính con mình vậy. Lúc đó, bà ngoại cháu vừa ở quê lên và nói đã hết tiền. Lục túi còn 150 ngàn đồng, tôi đưa luôn cho bà. Sau hồi tâm sự, tôi biết bà ở quê rất khổ phải đi bán vé số kiếm sống. Khi lên bệnh viện thăm cháu, bà phải trả vé số bắt xe đò lên tới nơi thì hết tiền. Vừa nói bà vừa khóc: “Cô ơi! Có cách nào cứu cháu tôi với”. Lời nói ấy đã làm tôi nhớ và nghĩ chỉ có báo chí lên tiếng thì mới giúp được cho cháu. Và tôi đã xin số đường dây nóng của tổng đài để gọi tới các cơ quan báo chí.
Cần làm gì để chấm dứt nạn bạo hành trẻ em?
Pháp luật về bảo vệ trẻ em còn nhiều khoảng trống, chưa có quy định cụ thể về bảo vệ trẻ em là nạn nhân, nhân chứng, chưa có quy định đặc biệt trong trường hợp nhận tố giác từ trẻ em. Pháp luật chưa đủ mạnh, chưa đủ răn đe những người có hành vi bạo lực, như Điều 110 Bộ luật Hình sự có quy định: “Người nào đối xử tàn ác với đối tượng là trẻ em lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ từ 1 năm đến 3 năm”. Mức án như vậy là quá nhẹ không đức sức răn đe nên ngày có dấu hiệu gia tăng.
Điều đáng quan ngại là đối tượng thực hiện bạo hành trẻ em chủ yếu là người thân trong gia đình như ông bà, cha mẹ, giáo viên, bảo mẫu và chính các em. Ở đâu đó vẫn còn những tâm hồn trẻ thơ bị ngược đãi, vẫn còn những đứa trẻ bị xâm hại thể xác. Nếu phát hiện hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em hãy báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Hãy cùng nhau lên tiếng, hành động để bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước.

HƯNG HÀ
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN