Nãn” với nạn trộm cắp tại các khu nhà trọ

26/09/2014 - 03:59

Đến nhiều dãy nhà trọ trên địa bàn tỉnh, chúng tôi cũng nghe kể về tình trạng bị mất trộm, nhất là đối với những dãy nhà trọ có cửa chốt sơ sài. Những người ở trọ vẫn chưa lường hết các chiêu thức của bọn trộm cắp nên phần lớn đều đã từng bị trộm “viếng nhà” ít nhất một lần. Anh Nguyễn Văn Sự, quê Phú Thọ (công nhân KCN Đại Đăng) chia sẻ: “Không chỉ có trường hợp do bất cẩn không khóa cửa hay để cửa sổ mở mới bị mất trộm mà nhiều người dù đã khóa cửa cẩn thận, nhưng kẻ trộm vẫn đột nhập vào nhà lấy đồ đạc, điện thoại, tiền bạc. Mới đây thôi, suýt nữa chiếc xe Sirius mới mua của tôi đã bị trộm lấy mất, may mà lúc đó tôi bấm khóa chống trộm nên kịp thời phát hiện và ngăn chặn được”.


Các dãy nhà trọ luôn là mục tiêu của bọn trộm cắp

Tình trạng trộm cắp hoành hành, diễn ra cả ngày lẫn đêm với vô số những thủ đoạn khác nhau khiến người dân vô cùng lo lắng và rất bất an. Ai có xe máy, laptop, hoặc tài sản có giá trị thì lúc đi đâu, làm gì cũng phải đem theo bên mình. Ông Phạm Ngân Hà, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Lywayway (KCN VSIP) cho biết: “CNLĐ trong công ty tôi rất bất an khi phải sống ở các dãy nhà trọ. Lâu lâu lại có bạn xin nghỉ làm giữa chừng vì chủ nhà trọ điện thoại tới nói phòng trọ của họ bị trộm đột nhập, lấy hết đồ đạc. Nhiều bạn lên công ty than phiền rằng, mới tích góp được ít tiền mua tivi, bếp gas…bỗng chốc trong tích tắc đã không cánh mà bay. Có những bạn mua xe máy trả góp, mới trả được mấy kỳ đầu, nhưng xe thì đã bị trộm cuỗm mất. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các ngành chức năng để nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, thực trạng này vẫn còn xảy ra, gây tâm lý hoang mang cho các bạn công nhân”.

Nhiều công nhân đã từng bị mất tài sản chia sẻ: Bọn trộm cắp rất táo tợn, liều lĩnh. Chúng thường lảng vảng bên ngoài để chờ cơ hội ra tay hành động, bất kể ngày hay đêm. Có trường hợp kẻ trộm dùng dao khống chế chiếm đoạt tiền, điện thoại di động. Có tên trộm giả danh người quen, bạn bè của người trong khu nhà trọ đến thăm bạn, sau đó trộm cắp tài sản…Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, công nhân thuê trọ nhiều người rất chủ quan, bảo vệ tài sản không tốt nên tạo điều kiện cho bọn trộm cắp “có việc làm”.

Dù cảnh sát khu vực vẫn thường xuyên nhắc nhở người ở trọ phải luôn đề cao cảnh giác và bản thân họ cũng đã hết sức cảnh giác, luôn ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản cá nhân, nhưng tình hình vẫn chưa biến chuyển là mấy. Ngoài việc nâng cao tinh thần cảnh giác thì người dân cũng không thể làm gì hơn ngoài nỗi lo lắng, phập phồng với nạn trộm cắp tại các khu nhà trọ.

Thảo Nguyên

                                                                          

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN