Công đoàn Các KCN Bình Dương:

Nâng cao chất lượng công tác nữ công

29/11/2019 - 11:01

(LĐBD) - Với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội, đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho công nhân lao động (CNLĐ), trong đó có lực lượng lao động nữ. Trong năm qua, Ban nữ công Công đoàn Các KCN Bình Dương đã tích cực triển khai, nâng cao chất lượng hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, lồng ghép công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho nữ CNLĐ.

 
Nhiều hoạt động được CĐ Các KCN Bình Dương tổ chức cho nữ CNLĐ
 
 
Công đoàn Các KCN Bình Dương đã đổi mới công tác chỉ đạo hoạt động nữ công thông qua việc ban hành các văn bản hướng dẫn tới CĐCS đảm bảo kịp thời, cụ thể gắn với kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch công tác. Qua đó, nắm tình hình cơ sở, rút kinh nghiệm và điều chỉnh công tác chỉ đạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng đơn vị. Luôn xác định công tác xây dựng củng cố và phát triển Ban nữ công vững mạnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; vì vậy trong những năm gần đây, Ban nữ công Công đoàn Các KCN Bình Dương đã tham mưu cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động với nhiều phong trào thi đua như: Hội thi Công nhân, lao động tài năng; Công nhân, lao động thanh lịch; tổ chức hội thao, bóng đá mini cho các CĐCS có điều kiện tham gia, giao lưu, tạo sân chơi cho CNLĐ, đặc biệt là lao động nữ. Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS về nâng cao kỹ năng hoạt động công đoàn và công tác nữ công. Ngoài ra, Ban Chấp hành CĐCS thường xuyên động viên khuyến khích Cán bộ Công đoàn, người lao động tự học tập nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ CĐCS và CNLĐ. Công đoàn Các KCN Bình Dương tiếp tục chỉ đạo các CĐCS có từ 10 nữ đoàn viên trở lên thành lập Ban nữ công quần chúng. Hiện nay, trên địa bàn các KCN có 177/256 CĐCS đủ điều kiện đã thành lập Ban nữ công đạt tỷ lệ 69%. Đồng thời, thường xuyên tập huấn, hướng dẫn cho 190 CĐCS có ban nữ công hoạt động.
Nhằm chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các KCN Bình Dương đã tổ chức họp mặt, sinh hoạt chuyên đề “Cách nuôi dạy trẻ vị thành niên” và tặng quà cho 180 cán bộ nữ công CĐCS. Vận động các doanh nghiệp đăng ký đơn vị thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ và đăng ký thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2019; tổ chức tuyên truyền chuyên đề nuôi dạy con tuổi vị thành niên và tặng quà cho nữ CNLĐ; vận động cơ sở tổ chức tuyên truyền, khám phụ khoa cho nữ đoàn viên công đoàn thường xuyên, tổ chức các buổi giao lưu với chuyên gia để các chị em có nhiều kiến thức bổ ích trong việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình... Ngoài ra, Ban nữ công CĐ các KCN Bình Dương còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức trao 90 phần học bổng cho các cháu con đoàn viên chăm ngoan học giỏi; tặng 2.500 phần bánh trung thu và lồng đèn cho các cháu thiếu nhi nhân dịp tết trung thu, phối hợp với CĐ KCN Vsip tổ chức trung thu cho các cháu; phát động Chương trình “Tập sách yêu thương” nhằm hỗ trợ con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1.000 phần tập và 200 voucher mua tập sách cho các cháu… Những việc làm trên thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn Các KCN Bình Dương dành cho lao động nữ, giúp cho việc làm, đời sống của nữ CNLĐ được cải thiện, nâng cao hơn trước, nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. 
Bà Mai Thanh Thảo, Chủ tịch Công đoàn Các KCN Bình Dương cho biết: “Có thể nói, công tác nữ công và phong trào nữ đã có tác động mạnh mẽ trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNLĐ, khơi dậy nội lực, trách nhiệm của người nữ CNLĐ đối với sự tiến bộ, phát triển của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thông qua phong trào, chị em tự khẳng định mình, tổ chức công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và củng cố phát triển tổ chức Công đoàn. 
 
HUỲNH THỦY
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN