Nâng cao kiến thức pháp luật trong công nhân viên chức LĐ

31/07/2014 - 00:00

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thiện Phước trao Bằng khen cho thí sinh đạt giải nhất

  Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tuần lễ Thanh niên Công nhân tỉnh Bình Dương lần thứ VI, chào mừng 85 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, đồng thời nâng cao kiến thức pháp luật, Luật Công đoàn cho ĐVCĐ và CNVCLĐ, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012”. Sau gần 2 tháng phát động (từ ngày 2/4/2014 đến ngày 20/5/2014), Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình với 30.191 bài dự thi của các thí sinh đến từ các cấp công đoàn trong tỉnh. Qua vòng loại, Ban tổ chức đã chọn ra 349 bài chấm thi và trao giải cho 70 bài dự thi đạt chất lượng cao.

  Đánh giá về cuộc thi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phước cho rằng: Mặc dù đây là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh tổ chức cuộc thi theo hình thức trắc nghiệm nhằm tuyên truyền rộng rãi đến ĐVCĐ, CNVCLĐ những điều cơ bản nhất của Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn. Với thời gian ngắn nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi có chất lượng, được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức, hình ảnh minh họa sinh động từ hoạt động CĐCS…Một số bài thi đã đưa ra được các giải pháp, góp ý thiết thực nhằm nâng cao chất lượng trong hoạt động công đoàn cũng như trong công tác tuyên truyền pháp luật đến với NLĐ. Cuộc thi thực sự là sân chơi bổ ích, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ về vai trò, vị trí, chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật giúp NLĐ và người sử dụng lao động thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo các quy định của pháp luật lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, qua đó cũng góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển tại doanh nghiệp, đơn vị.

  Thí sinh Lê Thị Nhung- công nhân Công ty K.J VINA, đạt giải 3 tại cuộc thi chia sẻ: “Là công nhân đang làm việc tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi rất ít có cơ hội cũng như thời gian để tham gia các cuộc thi do công đoàn cấp trên tổ chức. Tuy nhiên, đa số các câu hỏi của cuộc thi trả lời theo hình thức thi trắc nghiệm nên công nhân mới có dịp được tham gia, nội dung các câu hỏi rất thiết thực, sát với thực tế trong CNVCLĐ. Thiết nghĩ những cuộc thi như thế này cần được duy trì tổ chức để chúng tôi ngày một hiểu rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích của NLĐ trong quá trình làm việc; đồng thời thông qua cuộc thi, chúng tôi cũng có thể đóng góp một phần nhỏ ý kiến của mình cho tổ chức công đoàn trong công tác quản lý và chăm lo quyền lợi chính đáng cho NLĐ”.

  Tại buổi tổng kết, Ban tổ chức đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 16 cá nhân đạt giải nhất, nhì, ba và giấy công nhận cho 54 cá nhân đạt giải khuyến khích. Giải nhất tập thể thuộc về CĐCS Công ty TNHH MTV Cao Su Dầu Tiếng, giải nhất cá nhân thuộc về thí sinh Lê Hoàng Oanh- CĐCS Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết BD.

THU HIỀN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN