Nâng cao vai trò của Công đoàn để giảm đình công

01/06/2017 - 06:38

 

Ông Mai Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc


Đình công xảy ra chủ yếu ở các DN nước ngoài
 
Theo thống kê, hiện BD có 26.592 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trong nước và 2.890 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Chỉ tính riêng từ tháng 01/2016 đến tháng 3/2017, trên địa bàn tỉnh BD đã xảy ra 82 vụ TCLĐTT- ĐC với hơn 41.000 người tham gia, trong đó có 61 vụ xảy ra tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài (ngành gỗ chiếm 28%, may mặc 31,8%, da giày 14,6%). 
 
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo giải quyết TCLĐTT- ĐC của tỉnh BD, tất cả các vụ đình công thời gian qua đều tự phát, không tuân thủ trình tự thủ tục pháp luật. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đình công. Trong đó, về phía người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì đa số đều hiểu luật pháp nhưng chưa thực hiện đầy đủ và đúng luật, cụ thể như chính sách tiền lương không minh bạch, trả lương cào bằng, chậm điều chỉnh lương và phụ cấp, nợ lương, nợ bảo hiểm, chưa thực hiện đối thoại định kỳ, chưa tạo điều kiện để CĐCS hoạt động, không trích nộp kinh phí công đoàn (CĐ)....

CĐ đã góp phần tích cực giảm đình công
 
Cũng theo đánh giá của Ban chỉ đạo, các vụ TCLĐTT- ĐC thời gian qua so với giai đoạn trước có giảm về số vụ và số người tham gia, tính chất của các sự việc cũng giảm “gay gắt” hơn. Đó là kết quả đáng mừng nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của tổ chức CĐ.
 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân phân tích: Tổ chức CĐ, nhất là các CĐCS đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong đó, chức năng tham gia quản lý DN của CĐ đã được phát huy rõ rệt bằng nhiều kênh tiếp nhận thông tin như thùng thư góp ý, bản tin CĐ, thông qua đội ngũ cán bộ tổ CĐ...  Tổ chức CĐ đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, tham mưu, đề xuất và kiến nghị với NSDLĐ kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong DN, ngăn chặn mầm mống bất hòa, bất đồng để giảm TCLĐTT- ĐC. Những năm gần đây, nhất là năm 2016, số DN tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ đã tăng lên rõ rệt, đã có tác dụng giảm hẳn TCLĐTT-ĐC. Có không ít DN nhiều năm liền xảy ra TCLĐTT- ĐC nhưng sau khi tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại thì DN đó không xảy ra TCLĐTT- ĐC nữa. Ông Bùi Thanh Nhân cũng nêu một vấn đề rất đáng quan tâm là bên cạnh những DN đã thực hiện khá tốt Luật Lao động, luật CĐ, tạo điều kiện thành lập CĐCS, phát triển ĐVCĐ thì vẫn còn DN chưa tạo điều kiện để thành lập CĐCS.
 
Quyết tâm hạn chế TCLĐTT- ĐC tự phát
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng nhận định, BD đang rất nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, của CNLĐ. Đã có rất nhiều DN chăm lo tốt cho NLĐ, nhưng vẫn còn một số DN chưa làm tốt vấn đề này, dẫn đến còn xảy ra TCLĐTT- ĐC. Hiện, tỉnh BD đang tập trung nâng cao nhận thức của NLĐ và NSDLĐ về thực hiện đúng pháp luật bằng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục, tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với CNLĐ, CĐ, DN. Thời gian tới, tỉnh cũng sẽ chỉ đạo thành lập  tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị- xã hội trong DN... Tổ chức CĐ đã phát huy tốt vai trò chăm lo cho CNLĐ như tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thi đua, tổ chức Chuyến xe xuân nghĩa tình, chăm lo cho ĐVCĐ, CNLĐ ở lại BD ăn Tết...
Theo ông Mai Đức Chính, so với các tỉnh- thành trên cả nước, BD là tỉnh có mức độ giảm nhanh về số vụ TCLĐTT- ĐC qua các năm, rất đáng khích lệ, cần tiếp tục phát huy. Để giảm thiểu tình trạng TCLĐTT- ĐC cần có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp, của DN. Riêng với tổ chức CĐ cần tiếp tục, phát triển ĐV, thành lập CĐCS, nâng cao năng lực hoạt động của các CĐCS. Tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật cho NLĐ, phối hợp tổ chức đối thoại, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, nâng cao đời sống cho NLĐ...Ông Mai Đức Chính cũng góp ý, phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, xử phạt nghiêm những DN vi phạm các quy định của pháp luật, nhất là lĩnh vực lao động, xử lý nghiêm các phần tử kích động CNLĐ  đình công, quấy rối.

H.Văn
Chia sẻ bài viết
Từ khóa TLĐLĐVN

BÌNH LUẬN