KÝ KẾT PHỐI HỢP GIỮA ĐẢNG ĐOÀN TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM VÀ BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ỦY TPHCM:

Nâng cao việc bảo vệ, chăm lo NLĐ và hoạt động của tổ chức Công đoàn

03/06/2020 - 08:19

Lễ ký kết phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM (viết tắt là hai cơ quan) giai đoạn 2020 – 2025 đã được tổ chức tại trụ sở Văn phòng Thành ủy TPHCM chiều 2.6.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì lễ ký kết.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Cùng tham dự còn có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật, Ngọ Duy Hiểu và các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đại diện các  ban, ngành, đoàn thể của TPHCM. 

Đồng chí Trần Thanh Hải, cho biết mục đích của việc ký kết chương trình phối hợp giữa hai cơ quan  nhằm tăng cường sự phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đối với phong trào công nhân và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trên địa bàn thành phố; tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn đóng trên địa bàn thành phố thực hiện tốt các chức năng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Nội dung chính của chương trình phối hợp tập trung vào 4 lĩnh vực, gồm: Công tác tổ chức cán bộ; Tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động; Quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội.

Đồng chí Trần Thanh Hải phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh Nam Dương

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh Nam Dương

Ngoài ra, hai bên sẽ kịp thời trao đổi thông tin về tình hình công nhân lao động và quan hệ lao động; phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố. Trong đó, đáng lưu ý là, tiếp tục thực hiện phương châm: “Nơi nào có tổ chức công đoàn cơ sở, nơi đó phải tích cực phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng, thí điểm thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch công đoàn, phù hợp với Điều lệ Công đoàn Việt Nam".

Các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Đẩy mạnh công tác phát triển các nghiệp đoàn ở khu vực lao động phi chính thức theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quy định của pháp luật, nâng cao hiệu quả tập hợp, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam. Phối hợp xây dựng lực lượng nòng cốt trong doanh nghiệp có đông công nhân, người lao động chưa thành lập tổ chức đại diện người lao động để tuyên truyền, vận động, tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo công tác quản lý tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp chặt chẽ, phù hợp với quy định của pháp luật, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước...

Các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Đặc biệt, hai cơ quan phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi xã hội. Hằng năm, thành phố dành nguồn kinh phí cần thiết để hỗ trợ công nhân, viên chức gặp hoàn cảnh khó khăn và có quy hoạch, dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế văn hóa, thể dục - thể thao, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở khám, chữa bệnh cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Tạo cơ chế, điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Các đồng chí tyrong Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tham dự lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tham dự lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Trên cơ sở nội dung và chương trình phối hợp, Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cùng phối hợp triển khai. Định kỳ 1 lần/1 năm, hai cơ quan phối hợp tổ chức cuộc họp trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến nội dung phối hợp; tổng hợp tình hình triển khai theo kế hoạch hằng năm và báo cáo kết quả thực hiện chương trình.

Thay mặt Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang bày tỏ sự cảm ơn đối với cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, tập thể và các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy TPHCM, các cơ quan, ban ngành của TPHCM đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đến phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của tổ chức Công đoàn TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang (bên trái), tặng tranh Bác Hồ - Bác Tôn cho Ban thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh Hà Phương

Đồng chí Nguyễn Đình Khang (bên trái), tặng tranh Bác Hồ - Bác Tôn cho Ban thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh Hà Phương

Nhờ sự quan tâm đó, trong nhiều năm qua phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của TPHCM đã đạt được nhiều thành tích, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP nói riêng cũng như cả nước nói chung. 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết, hiện TPHCM có số công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn chiếm tỉ lệ lớn so với cả nước, số công đoàn cơ sở chiếm 16%, số đoàn viên công đoàn chiếm 13,5%. Các cấp công đoàn đã tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Nhiều chương trình như “Tết Sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình” có sức lan tỏa, tạo được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người sử dụng lao động.

Đồng chí Trần Lưu Quang (bên phải), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM tặng tranh lưu niệm cho Tổng LđLĐ Việt Nam. Ảnh Hà Phương

Đồng chí Trần Lưu Quang (bên phải), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM tặng tranh lưu niệm cho Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh Hà Phương

Chương trình “Tết Sum vầy 2020” đã hỗ trợ, tặng hơn 800.000 suất quà Tết cho công nhân, với tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng, năm 2019, Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) đã hỗ trợ cho gần 344.000  lượt người vay để tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập với tổng số tiền phát vay gần 7.600 tỉ đồng; công tác đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động đạt nhiều kết quả.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành của TPHCM tiếp tục có sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của tổ chức công đoàn thành phố thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, đánh giá cao những đóng góp của CNVCLĐ trên địa bàn thành phố vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng, cả nước nói chung và hoạt động của tổ chức công đoàn TPHCM trong việc đại diện bảo vệ quyền lợi và chăm lo cho đời sống CNVCLĐ.

Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh Hà Phương

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Đây là lần đầu tiên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ký kết chương trình phối hợp công tác với một đoàn thể của Trung ương. Việc bảo vệ, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống của người lao động là nhiệm vụ chung của hai cơ quan trong thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, chính sách của Nhà nước.

TPHCM là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn nhất của cả nước, có bề dày về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn. Xây dựng tổ chức Công đoàn thành phố vững mạnh là nhiệm vụ chung của hai cơ quan và LĐLĐ TPHCM phải là một trong hai LĐLĐ lớn, mạnh nhất của cả nước. Việc ký kết phối hợp công tác giữa hai cơ quan phải đem lại lợi ích thiết thực cho cả tổ chức Công đoàn Việt Nam và TPHCM”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn trong thời gian tới, tổ chức CĐ TPHCM cần phải phát huy hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, đẩy mạnh thi đua yêu nước, thi đua lao động giỏi – lao động sáng tạo trong CNVCLĐ để góp phần vào sự phát triển, thành công của doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cũng như đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, cả nước, xứng đáng với Thành phố Anh hùng mang tên Bác Hồ kính yêu.

NHÓM PV

https://laodong.vn/thoi-su/nang-cao-viec-bao-ve-cham-lo-nld-va-hoat-dong-cua-to-chuc-cong-doan-809617.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN