Nên mua tôn tại các đại lý chính hãng

29/12/2017 - 22:29

 Cty Đại Thiên Lộc tặng tôn cho đồng bào bị lũ lụt

Chuyện thị trường Việt Nam bị tràn ngập tôn (tole) Trung Quốc giả, nhái tôn Việt Nam đã xảy ra nhiều năm nay, gây thiệt hại cho doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính và cho người tiêu dùng. Dù báo chí, các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế....  đã nêu lên rất nhiều về vấn nạn trên nhưng tình trạng vẫn không giảm. Đã vào mùa xây dựng (mùa nắng), cần nhận biết thủ đoạn gian lận tôn phổ biến nhất hiện nay vẫn là nhập tôn Trung Quốc về in giả nhãn hiệu, in giả độ dày của tôn. Mới đây, nhiều doanh nghiệp tôn, thép tại Bình Dương lại một lần nữa than phiền với PV về tình  trạng trên.

Nhái nhãn hiệu và ăn gian độ dày

Với hai thủ đoạn phổ biến là nhái nhãn hiệu và ăn gian độ dày, gian thương dễ dàng trục lợi 8.000-16.000 đồng/m tôn. Cách đây chưa lâu, tại TPHCM đã có một cuộc hội thảo về vấn nạn gian lận thương mại trong thị trường tôn thép. Tại hội thảo này, hàng loạt doanh nghiệp, chuyên gia đã khẳng định thị trường tôn thép VN đang phổ biến tình trạng hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là tôn Trung Quốc kém chất lượng nhưng in thương hiệu VN. Có doanh nghiệp còn nói có nhiều doanh nghiệp VN cũng đang cấu kết với nhà phân phối gian lận để móc túi người tiêu dùng...  Tại hội thảo trên, ông Nguyễn Trọng Tín, Cục phó Cục Quản lý thị trường Bộ Công thương đã xác nhận là “có tình trạng tôn kém chất lượng từ Trung Quốc nhưng lấy nhãn hiệu Việt”, tiêu thụ không chỉ phổ biến ở vùng nông thôn, vùng xa, mà còn tại các thành phố lớn. Gian lận bằng cách nhập thép Trung Quốc cuộn rồi in tên, thương hiệu nổi tiếng lên để bán- ông Tín cho biết.

Tại hội thảo này, ông Trần Việt Hưng, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết: Năm 2013, VN đã nhập khẩu đến 600.000 tấn tôn mạ, trong đó chủ yếu từ Trung Quốc (khoảng 80%). Trong khi ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam lại cho biết chỉ trong 10 tháng đầu năm 2014, ngành tôn thép VN mới phát huy được khoảng 60% công suất và phải xuất khẩu tới trên 660.000 tấn mới tiêu thụ hết hàng trong nước... Như vậy cho thấy một nghịch lý là trong khi tôn, thép trong nước tiêu thụ không hết, nhà máy không sản xuất hết công suất thì tôn, thép Trung Quốc vẫn nhập khẩu vào Việt Nam, đã vậy họ còn nhái, giả hàng của Việt Nam để dễ bán hơn, nhất là nhái hàng của các thương hiệu nổi tiếng.

Ông Nguyễn Trọng Tín cũng nói, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng ghi gian độ dày của tôn là 0,35mm nhưng thực tế chỉ có 0,28mm!... Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn tôn Hoa Sen nói, chỉ cần trang bị máy in phun, các cơ sở kinh doanh dễ dàng biến tôn kém chất lượng thành hàng chính hãng và bán với giá rẻ hơn.

Nhà máy cán tôn của Cty Đại Thiên Lộc

Tốt nhất là nên mua hàng của đại lý được ủy quyền

Một cán bộ ngành Quản lý thị trường chuyên về chống hàng giả cho biết, rất khó để người tiêu dùng thông thường phân biệt hàng thật, hàng giả do hiểu biết rất thô sơ về mặt hàng này, chưa ý thức được mức độ phức tạp về hàng giả, hàng nhái để cảnh giác. Người cán bộ này cho biết, nhãn mác giả không phải dập bằng máy móc gì khó khăn, mà chỉ là một thiết bị như con lăn, có thể đóng mác bất cứ nhãn hiệu nào. Tuy nhiên, chú ý kỹ sẽ thấy chữ giả thường nhoè, không sắc nét và có thể dùng dung môi xoá dễ dàng.

Theo các nhà chuyên môn ngành tôn, có cách khá đơn giản để phân biệt tôn giả, nhái, gian lận độ dày. Cụ thể, tôn gian lận độ dày thường có ký hiệu “MSC” hoặc “MC” trong chuỗi mã số ký hiệu in ở mặt sau tấm tôn. Loại tôn gian lận độ dày thường chỉ ghi độ dày của tôn là 0.35 hoặc 0.4 mà lẽ ra phải viết đầy đủ là 0,35mm hoặc 0,40mm. Tôn giả, nhái thường không dập số mét và chứng chỉ ISO 9001:2008 vì máy cán không dập nổi.

Một cán bộ của Công ty tôn, thép Đại Thiên Lộc nói, người tiêu dùng tốt nhất là nên mua tôn tại đại lý chính thức được ủy quyền. Người này cho biết, nếu mua tôn chính hãng thì sẽ được bảo hành theo từng loại. Cụ thể như tôn Đại Thiên Lộc là sản phẩm chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn tiên tiến của các nước như JIS của Nhật Bản, ASTM của Hoa Kỳ. Các sản phẩm được chia thành 3 dòng chính với chế độ bảo hành tùy theo từng loại: Dòng sản phẩm DTL là dòng thông thường bảo hành 7 năm; Dòng sản phẩm DATICO bảo hành đến 10 năm; Dòng sản phẩm Super Datico bảo hành đến 20 năm.  Và có những sản phẩm được bảo hành lên đến 30 năm.

Để giúp người tiêu dùng phân biệt sản phẩm Tôn Hoa Sen và tôn nhái, Tập đoàn Hoa Sen đã lập tổng đài tư vấn khách hàng 18001515 (miễn phí cước gọi), giải đáp tất cả các thắc mắc của khách hàng. Ngoài ra, Tập đoàn cũng tư vấn khách hàng nên đến trực tiếp 150 chi nhánh trên toàn quốc để mua được hàng chính hãng.

Các doanh nghiệp và hiệp hội ngành tôn, thép chân chính đều đề nghị các cơ quan chức năng phải có biện pháp chấm dứt tình trạng tôn thép giả, nhái, kém chất lượng do tình trạng này ảnh hưởng sản xuất trong nước, gây thất thu ngân sách cả ngàn tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, trước mắt, người tiêu dùng nên mua tôn, thép tại các đại lý chính hãng, có ủy quyền. Các doanh nghiệp, cơ sở cần tự vấn lương tâm, kinh doanh có đạo đức.

Phạm Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN