Góp ý về chi, phân phối nguồn thu kinh phí công đoàn:

Nên tăng chi hoạt động văn hóa- thể thao từ 5% lên 20%

30/11/2017 - 22:32

(LĐBD) - LĐLĐ tỉnh Bình Dương vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Quy định tỉ trọng chi một số nội dung tại Công đoàn cấp trên cơ sở và phân phối nguồn kinh phí sử dụng các cấp của Tổng LĐLĐVN.

Ông Lê Văn Hiếu, Chủ tịch LĐLĐ TX Thuận An (trái) trao cờ cho CNLĐ tham gia hoạt động văn hóa - thể thao
 
Nên tăng chi hoạt động văn hóa- thể thao từ 5% lên 20%
 
Nhiều ý kiến của đại biểu tại Hội nghị cho rằng, tỉ trọng chi một số nội dung tại Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở hiện nay không đồng đều giữa các nơi, có chỗ thấp, có chỗ cao. Cụ thể, theo thống kê thực tế thì tỉ trọng chi lương, phụ cấp và các khoản đóng góp bình quân tại CĐ ngành, CĐ tổng công ty chiếm 20% trên tổng số chi (trong đó tỉ trọng chi thấp nhất khoảng 5%, tỉ trọng chi cao nhất khoảng 41%). Chi lương phụ cấp và các khoản đóng góp bình quân tại các LĐLĐ tỉnh, thành phố chiếm 48% tổng số chi (trong đó tỉ trọng chi thấp nhất chiếm khoảng 39%, tỷ trọng chi cao nhất chiếm 64%). 
Tại Dự thảo về tỉ trọng chi lương và các khoản phụ cấp đóng góp bình quân tại LĐLĐ tỉnh, thành phố, Ban Tài chính của Tổng LĐLĐVN đề xuất trung bình là 40%. Chi hoạt động phong trào LĐLĐ tỉnh, thành phố chi 45%. Chi hoạt động phong trào cấp CĐ ngành, CĐ tổng công ty chi 55%. Theo đề xuất của Ban Tài chính- Tổng LĐLĐ VN, mức chi trung bình là 45%, trong đó quy định chi tổ chức hoạt động văn hóa- thể thao không được vượt quá 5%.
Đoàn viên và CNLĐ tham gia hoạt động văn hóa- thể thao do LĐLĐ TX Thuận An tổ chức
 
Ông Trần Hữu Phúc- Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Bắc Tân Uyên cho rằng, theo Dự thảo, việc quy định chi hoạt động phong trào, trong đó có việc tổ chức hoạt động văn hóa- thể thao không được quá 5% là không sát với thực tế. Thực tế, việc tổ chức hoạt động văn hóa- thể thao là một trong những hoạt động của CĐ góp phần tạo sân chơi cho đoàn viên- NLĐ. Do đó, ông Trần Hữu Phúc kiến nghị: Trong danh mục chi hoạt động phong trào gồm 12 phần chi, trong đó nên cắt bỏ 5 mục chi không phù hợp với hoạt động ở cấp CĐ cấp trên cơ sở như: Chi hoạt động xã hội- cộng tác viên; hoạt động đối ngoại; nghiên cứu khoa học; các hoạt động chuyên đề khác; chi khác về hoạt động phong trào, và chuyển hết 5 khoản chi trên vào chi cho tổ chức hoạt động văn hóa- thể thao. Cụ thể, ông Trần Hữu Phúc đề xuất cần tăng mục chi hoạt động văn hóa- thể thao từ 5% lên 20%. Đồng tình với ý kiến này, ông Lê Nho Lượng- Chủ tịch CĐ các Khu Công nghiệp Bình Dương cũng kiến nghị: Tăng mức chi cho hoạt động văn hóa-thể thao lên 20%. Bởi lẽ đây là một trong những hoạt động chính của CĐ nhằm thu hút đoàn viên và NLĐ; là hoạt động CĐ chăm lo đời sống tinh thần cho ĐV và NLĐ, từ đó thu hút NLĐ gia nhập tổ chức CĐ.
 
Kiến nghị phân phối cho cấp CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở 70%
 
Về nội dung liên quan đến tỉ lệ phân phối nguồn thu tại các cấp CĐ. Theo dự thảo, phân phối về Tổng LĐLĐVN 2% tổng số thu kinh phí CĐ và đoàn phí CĐ. Cấp CĐCS sẽ phân phối 67% kinh phí CĐ và 60% đoàn phí CĐ. Cấp LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ tổng công ty trực thuộc sẽ phân phối 35% số kinh phí CĐ và đoàn phí CĐ còn lại sau khi phân phối cho CĐCS và nộp về Tổng LĐ. Cấp CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở dự kiến sẽ phân phối 65% số kinh phí CĐ và đoàn phí CĐ còn lại sau khi phân phối cho CĐCS và nộp về Tổng LĐLĐVN.
Các đại biểu cho rằng cần phân phối cho cấp CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở 70% số kinh phí CĐ và đoàn phí CĐ còn lại sau khi phân phối cho CĐCS và nộp về Tổng LĐ, bởi 65% là thấp, không đủ chi cho hoạt động.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Phước- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho rằng: Dự thảo góp phần trong phân phối cũng như quản lý chi tiêu trong hệ thống CĐ phù hợp và chặt chẽ hơn. Đồng thời ông Nguyễn Thiện Phước ghi nhận những kiến nghị của đại biểu để LĐLĐ tỉnh BD tập hợp và kiến nghị Tổng LĐLĐ VN xem xét điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.
Khánh Phong
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN