http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Trang chủ
Tôn vinh những "kỹ sư tâm hồn"
26/11/2014, 10:02 am
Đối với những nhà giáo- những “kỹ sư tâm hồn”, không chỉ dành tâm trí cho việc giảng dạy mà còn luôn sát cánh với các em học sinh như người thân trong gia đình. Trải qua những tháng năm lặng lẽ với “nghiệp” đưa đò, họ vẫn luôn tâm huyết với nghề, để đưa những thế hệ học trò cập bến bờ tri thức.


Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Dương Dương Thế Phương trao hoa và tặng thưởng các nhà giáo dạy giỏi

Lặng lẽ những chuyến đò
Ngay từ thuở nhỏ, cô học trò Đặng Thị Tuyết Khanh đã luôn khát khao trở thành nhà giáo. Niềm ao ước đó đã trở thành hiện thực khi cô tốt nghiệp từ trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, khoa Địa lý. Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi của trường THPT Tân Phước Khánh, cô Tuyết Khanh được nhiều người biết đến với những giờ sinh hoạt chủ nhiệm đầy trách nhiệm và tạo sự hứng thú trong học tập cho các em học sinh. Theo cô, để đạt được kết quả trong công tác chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên với các em học sinh, giữa giáo viên với phụ huynh học sinh.
Cũng là giáo viên dạy giỏi môn Sử, cô Nguyễn Thị Bích Nhuần (giáo viên trường THPT Tân Phước Khánh) luôn trăn trở với chất lượng giảng dạy: Làm thế nào để các em học sinh năng động, tìm thấy sự ham thích môn học trong mỗi tiết học? Qua thực tiễn và kinh nghiệm của một giáo viên có gần 20 năm tuổi nghề, cô đã tìm được cho mình một phương pháp mang lại hiệu quả. Đó là cách phân công từng nhóm thảo luận, sưu tầm tài liệu, thuyết trình trước lớp, cô Bích Nhuần còn dành thời gian để lắng nghe các em tâm sự về chuyện học của mình và từ đó cô hướng dẫn các em cách tự học, tham vấn chọn ngành cho tương lai khi thi vào đại học.
Đối với cô Nguyễn Thanh Tâm (giáo viên chuyên bồi dưỡng học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp Quốc gia, Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương) với gần 20 năm đứng lớp là thời gian cô đúc kết nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và luôn chia sẻ, động viên học trò của mình vượt khó trong học tập. Cô tâm sự: “Như duyên nghiệp vậy, mỗi lần bước lên bục giảng là tôi tìm thấy được niềm đam mê với “bảng đen, phấn trắng”. Tôi yêu cái nghề này từ khi nào không biết, chỉ thấy tình thương dành cho các em học sinh ngày càng lớn hơn”.
Còn thầy Nguyễn Văn Cứu– Hiệu trưởng trường THPT Võ Minh Đức là một trong những nhà giáo tiêu biểu của ngành Giáo dục tỉnh Bình Dương. Thầy được các đồng nghiệp, bạn hữu kính trọng, phụ huynh và các em học sinh tin yêu không chỉ vì là nhà giáo dạy giỏi, mẫu mực mà hơn hết là một người thầy luôn sống chan hòa và gần gũi với các em học sinh. Luôn thương yêu học trò như con cháu trong gia đình, chính tình cảm sâu sắc và chân tình ấy mách bảo trái tim thầy phải luôn nỗ lực hơn nữa để dìu dắt các em học tập tốt, nên người và có ích cho xã hội.
Trên 20 năm với nghiệp “trồng người”, với lối sống giản dị, tâm huyết với nghề đã tạo động lực giúp cô Lê Thị Ngọc Bích (Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Hòa, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thị xã Thuận An) vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dù đạt được những thành tích trong công tác nhưng với cô Ngọc Bích niềm hạnh phúc, vinh dự lớn nhất là có nhiều học sinh được cô dày công dạy dỗ nay đã trưởng thành và thành đạt. Còn nhiều tấm gương nhà giáo luôn tâm huyết với nghề, nặng tình thương và trách nhiệm với những học trò thân yêu của mình.
 


Chủ tịch CĐ ngành GD-ĐT Nguyễn Văn Kim trao bằng khen cho các nhà giáo đạt thành tích

Vững bước trong sự nghiệp trồng người
Gặp cô Đỗ Thị Phương Thúy (giáo viên trường tiểu học Phước Vĩnh A, huyện Phú Giáo) và cô Bùi Thị Phương Lan (giáo viên trường THCS Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên), chúng tôi hỏi: “Theo nghiệp “đưa đò”, các cô nghĩ mình sẽ được gì?”. Cả hai đều có lời giải đáp tương tự và đầy tự hào: “Nghề giáo đã cho chúng tôi nhiều lắm! Mặc dù với đồng lương chỉ tương đối đủ sống nhưng tôi được sống với niềm đam mê dạy học của mình. Chúng tôi không chỉ sống bằng lương mà còn sống bằng tình cảm của học trò và phụ huynh trao tặng. Chính tình cảm quý báu và lòng yêu nghề đã giúp chúng tôi bám trường bám lớp để theo đuổi nghề cao quý này”. Quả vậy, em Nguyễn Thị  Ngọc Tiên, học sinh đã từng học tại trường THCS Tân Phước Khánh bày tỏ: “Năm nay em đã lên lớp 11, em đã từng học lớp 9 tại trường THCS Tân Phước Khánh. Tình cảm và những lời giảng, lời khuyên dạy của thầy cô năm nào vẫn mãi thấm sâu vào tâm trí của em”. Đối với cô Phương Lan cũng như nhiều giáo viên đồng nghiệp với cô, những tình cảm sâu đậm của học trò chính là động lực để những “kỹ sư tâm hồn” nỗ lực cống hiến tất cả tâm trí và tình cảm của mình cho nhiều thế hệ học sinh.
Đề cập đến vấn đề để nhà giáo vững tâm trong sự nghiệp trồng người, ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở GD– ĐT tỉnh Bình Dương khẳng định: “Bên cạnh việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên là việc thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách về lương, phụ cấp theo lương, chế độ làm việc đối với giáo viên. Cần tiếp tục rà soát, kiến nghị, điều chỉnh các chế độ, chính sách hiện hành đối với giáo viên”. Có như vậy, bên cạnh niềm đam mê với “nghiệp” trồng người, luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, các nhà giáo càng có điều kiện phát huy trí tuệ cho sự nghiệp “Lương sư hưng quốc”.

    MỸ PHƯƠNG
 

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  9423
 


Tin tức khác
» Khánh thành Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân (26/11/2014, 9:25 am)
» Phải ưu tiên tăng lương cho những người có lương thấp (26/11/2014, 9:19 am)
» “Năng suất lao động Việt Nam còn thấp” (14/11/2014, 8:16 am)
» Bình Dương sơ kết 5 năm thực hiện kết luận số 62-KL/TW (14/11/2014, 7:53 am)
» LĐLĐ Bình Dương Biểu dương 115 nữ cán bộ CĐCS tiêu biểu (31/10/2014, 2:17 pm)
» Tuổi trẻ Bình Dương hướng về biển đảo (31/10/2014, 2:07 pm)
» Bình Dương phát triển loại hình công cộng (24/10/2014, 2:39 pm)
» Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Bình Dương lần thứ 6 khoá IX: Bầu bổ sung Phó Chủ tịch và các chức danh LĐLĐ tỉnh (24/10/2014, 8:50 am)
» TCLĐTT, đình công 9 tháng đầu năm giảm: Mừng, nhưng vẫn lo! (14/10/2014, 2:29 pm)
» Khánh thành nhà máy nước Dĩ An 2 (9/10/2014, 1:54 pm)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16821513
Đang truy cập: 5
Thiết kế bởi Trajan.vn