http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Trang chủ
Thống nhất đất nước- khát vọng lớn nhất của dân tộc Việt Nam
2/5/2017, 7:19 am
Lịch sử của đất nước Việt Nam là lịch sử của sự thống nhất và không thể chia rẽ. Ngày 30/4/1975 đã kết thúc thời kỳ chia rẽ đầy khổ đau, mất mát của dân tộc Việt Nam. Đó là ngày vui chung của dân tộc bởi từ đây non sông liền một dải, lòng người thu về một mối để cả dân tộc ta cùng nhau vượt qua hận thù, cùng nhau phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của mỗi người và của toàn dân tộc.

 

Bác Hồ đến thăm CNLĐ nhà máy Dệt Nam Định (ảnh Tư liệu)

Thống nhất đất nước là khát vọng cháy bỏng của mọi người dân Việt Nam. Trong di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trước lúc đi xa, Hồ Chủ tịch một lần nữa khẳng định “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam, Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Ngày vui trọn vẹn ấy của dân tộc đã đến vào ngày 30/4/1975. 
 
Năm 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ về lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết. Cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Những tưởng từ đây đất nước đã sạch bóng quân thù, từ đây nước non đã liền một dải. Thế nhưng, kẻ thù đã phá hoại nền hòa bình non trẻ này của dân tộc chúng ta. Vĩ tuyến 17 đã chia cắt đất nước ta làm 2 miền với 2 chế độ chính trị khác nhau. Nhưng đau đớn hơn cả là sự chia cắt này không chỉ về địa giới lãnh thổ mà đã len lỏi vào từng gia đình người dân Việt để khát vọng thống nhất càng đau đáu và da diết hơn. Cả dân tộc đã bước vào cuộc trường chinh gian khổ chống lại vũ khí tối tân của quân thù với những chiến lược do quân thù đặt ra như: Chiến tranh đơn phương, Chiến tranh đặc biệt, Chiến tranh cục bộ, Việt Nam hóa chiến tranh.
 
Trong những ngày khói lửa ấy, không chỉ dân tộc Việt Nam kết thành một khối thống nhất mà lương tri của cả nhân loại đã hướng về Việt Nam. Càng mở rộng chiến tranh, kẻ thù càng lún sâu vào “đường hầm không lối thoát”. Biết bao bom đạn, vũ khí tối tân của quân thù đã không thể khuất thể một dân tộc mang trong mình khát vọng cháy bỏng: Thống nhất đất nước và “Bắc - Nam sum họp một nhà”.
Trên cơ sở đánh giá đúng tương quan lực lượng giữa ta và địch, Đảng ta đã đưa ra nhiều chủ trương, đường lối phù hợp với từng thời điểm lịch sử, để lãnh đạo quân dân cả nước giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Ngày 10-3 chiến dịch Tây Nguyên mở màn và toàn thắng. Sau đó là chiến dịch Huế - Đà Nẵng, và cuối cùng là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - Đại thắng mùa Xuân năm 1975 – thu non sông về một mối. Đây không chỉ là chiến thắng vĩ đại đã tạo ra bước ngoặt quan trọng của đất nước mà hơn tất cả, chiến thắng này đã biến khát vọng cháy bỏng của dân tộc trở thành hiện thực.
 
42 năm sau thắng lợi vĩ đại này, mặc dù đất nước và dân tộc vẫn còn đang đứng trước nhiều thử thách ngặt nghèo của lịch sử song từ chiến thắng này, một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đang vươn lên mạnh mẽ hướng về tương lai. Từ một đất nước hoang tàn bởi chiến tranh, những hố bom, bãi mìn năm xưa nay đã trở thành công trường, đồng ruộng. Từ một đất nước mà khi nhắc tới, bạn bè quốc tế nghĩ tới chiến tranh, thì nay Việt Nam đã chủ động và hội nhập sâu với quốc tế, đã tham gia đầy đủ và có trách nhiệm nhiều sân chơi lớn toàn cầu. Tiếng nói của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế ngày càng được coi trọng. 
 
Để đi tới một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, dân tộc Việt Nam còn phải vượt qua nhiều chông gai, thử thách, đặc biệt phải vượt qua chính “cái bóng” của mình để đi tới. Song nhìn lại những khổ đau mà dân tộc Việt Nam đã trải qua để đất nước có ngày thống nhất trọn vẹn hôm nay, chắc hẳn mỗi người Việt Nam đều cảm thấy hài lòng và trân trọng hơn những giá trị của độc lập, thống nhất đất nước hôm nay.
30-4 vì vậy luôn mang một giá trị đặc biệt.
 
Vũ Trung Kiên
 
(1) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, H, 1996, t. 4, tr. 161

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  8670
 


Tin tức khác
» Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II – Bình Dương năm 2017 (4/4/2017, 12:41 am)
» Khai mạc Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (7/3/2017, 4:56 am)
» Tỉnh Bình Dương họp mặt báo chí xuân 2017 (17/2/2017, 1:51 am)
» Công đoàn các KCN Bình Dương: Nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch (17/1/2017, 4:28 am)
» Năm 2016, CĐ tỉnh Bình Dương phát triển mới trên 79.000 ĐVCĐ, thành lập mới 232 CĐCS (16/1/2017, 5:30 pm)
» Sở TT& TT tỉnh Bình Dương được Bộ TTT& TT trao Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc (7/1/2017, 7:17 am)
» Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bình Dương (3/1/2017, 10:19 am)
» LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Trao 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào Quảng Nam và Bình Định bị thiệt hại do mưa lũ (26/12/2016, 7:51 am)
» Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân: “Công đoàn nỗ lực xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp” (12/12/2016, 5:09 am)
» Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham quan và làm việc tại TBS- Group (2/12/2016, 1:52 am)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16817171
Đang truy cập: 11
Thiết kế bởi Trajan.vn