http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Văn hóa - Giáo dục - Y tế
Tranh dê ngày tết
5/2/2015, 3:11 pm
Những họa sĩ, nhà điêu khắc của Bình Dương chào đón năm mới Ất Mùi 2015 bằng việc “khai cọ đầu xuân” với những tác phẩm mang hình tượng con dê. Ẩn trong mỗi tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau là nét mộc mạc, bình dị nhưng vẫn đầy ấn tượng, hấp dẫn. Đây thực sự là món quà đầu năm mới, đầy ý nghĩa mà các họa sĩ, nhà điêu khắc dành tặng cho đông đảo bạn đọc.

Bên cạnh một rừng hoa các loại trong những ngày Tết, năm nay các họa sĩ và các nhà điêu khắc của Bình Dương đã dành tình cảm đặc biệt đối với con giáp thứ 8 trong 12 con giáp. Ngoài hình ảnh quen thuộc của con dê trên cánh đồng cỏ hoặc ở lưng chừng núi, các họa sĩ đều có chung ước muốn thể hiện hình tượng con dê của mọi sự đều gặp may mắn. Nhà điêu khắc Nguyễn Hùng Việt cầm cọ với niềm lạc quan nói: “Tôi muốn thể hiện hình tượng con dê theo ý tưởng của mình. Đó là ý tưởng của chữ “dương” (có nghĩa là dê) được ghép nghĩa với chữ “dương” (có nghĩa là mặt trời). Xét về góc độ chữ nghĩa, chữ “dương” có nghĩa là may mắn. Với lối vẽ trang trí kết hợp với “chất” của thư pháp, tác phẩm “sức dê” (dương lực) để nói lên nguyện ước một năm 2015 đầy may mắn (chữ “tường”– Cát tường gần nghĩa với chữ “dương”– Cát dương) và dồi dào sức khỏe.
Nét đẹp của chú dê đực và cô dê cái được nhà điêu khắc Trần Ngọc Di cấu trúc trong tác phẩm của mình bằng những cảm xúc của những ngày đầu năm mới- năm Ất Mùi. Đó là phong thái của cặp dê hạnh phúc, mặn nồng tình yêu đôi lứa. Lối vẽ đầy sảng khoái và cảm xúc của Trần Ngọc Di phối hợp nhuần nhuyễn sắc thái trang trí với đặc thù trừu tượng. Với lối cách điệu xen lẫn ấn tượng, họa sĩ Nguyễn Tấn Công đã sáng tác tác phẩm “Thiếu nữ và dê” với chất liệu sơn mài. Tấn Công có khả năng cách tân lối vẽ khá phong phú, mới lạ. Tác giả của “Thiếu nữ và dê” bộc bạch: “Trong 12 con giáp, con dê ở vị trí thứ 8. Tôi muốn thể hiện cho mọi người hiểu rằng con dê không chỉ là biểu tượng cho sức sống, nội lực dồi dào mà còn đại diện cho đức tính ôn hòa, điềm tỉnh. Phụ nữ và dê có nét tương đồng cho sự dịu dàng nhưng lại rất nhẫn nại trong cuộc sống. Tác phẩm “Chăn dê” (phù điêu) của Liêu Xuân Kim được thể hiện thật dung dị nhưng lại giàu tình cảm. Thưởng ngoạn tác phẩm, người xem dễ dàng đồng cảm với ý tưởng của tác giả: Sự kiên trì và ý chí phấn đấu giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Hình tượng con dê trong tranh của họa sĩ Huỳnh Đức Hiếu, bằng chất liệu sơn dầu, với xu hướng lập thể đã tạo nên tác phẩm vừa đẹp vừa mới lạ. Đối với Huỳnh Đức Hiếu, một khi đã thể hiện tư duy thẩm mỹ để tạo ra những sắc màu cho bạt ngàn cành lá đan xen vào nhau tạo nên một cấu trúc đầy ấn tượng. “Dê và lá” cũng chính là màu xanh và cuộc sống. Đức Hiếu vẽ cây lá mà như vẽ màu xanh của sự sống. Anh vẽ hình tượng dê rất mộc mạc và chân thật.

Gia Định
 

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  9065
 


Tin tức khác
» Du lịch Bình Dương tiềm năng chưa phát triển (5/2/2015, 2:42 pm)
» VĐV thể dục thể hình Sêpha và Trần Hữu Thuận:Quả ngọt của đất Bình Dương (5/2/2015, 2:25 pm)
» Xuân cũng đến (5/2/2015, 2:08 pm)
» Sợi chỉ trong đời sống của đồng bào S’tiêng (4/2/2015, 3:22 pm)
» Nhịp cầu nối những trái tim (4/2/2015, 2:56 pm)
» Đi chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt (4/2/2015, 2:37 pm)
» Đình Châu Phú An Giang:Dấu ấn còn lại trong hành trình khai mở đất phương Nam (6/1/2015, 3:17 pm)
» Giải xe đạp Truyền hình Bình Dương mở rộng tranh cúp Becamex IDC (6/1/2015, 2:54 pm)
» Nhạc sĩ Trần Quân: Luôn cảm xúc với chủ đề biển đảo (6/1/2015, 2:45 pm)
» CĐCS Cty TNHH Tea Young Vina:Khai mạc giải bóng đá CNLĐ nam- nữ (6/1/2015, 9:13 am)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16821050
Đang truy cập: 4
Thiết kế bởi Trajan.vn