http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Văn hóa - Giáo dục - Y tế
Những người mù mê đọc báo
25/6/2016, 7:56 am
“Tạo hóa đã ưu ái ban cho con người một đôi mắt để nhìn đời và để làm duyên. Thật tuyệt vời vì tạo hóa cũng rất bao dung khi dạy cho con người cách nhìn bằng trái tim nồng ấm. Nếu ai đó không nhìn được bằng mắt thì họ vẫn có thể cảm nhận ánh sáng cuộc đời bằng cả tâm hồn. Dù hoàn cảnh khó đến đâu cũng không thể khuất phục ý chí và nghị lực của mình”. Đọc sách bằng chữ nổi sẽ mở ra cho người khiếm thị một thế giới tri thức, một thế giới mới sôi động và bao la. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương-người khiếm thị- hội Người Mù tỉnh BD trò chuyện với chúng tôi như vậy.

 

Anh Nguyễn Văn Bu- BV của Hội người mù tỉnh BD mỗi sáng thường đọc báo cho người mù nghe.
 
Để tiếp nhận những kiến thức giúp ích cho cuộc sống, chị Ngọc Hương quyết tâm học chữ Braille (chữ nổi cho người mù). Chị Hương kể:”Những ngày đầu học chữ Braille mình gặp không ít khó khăn bởi phải học chữ bằng tay rất khó khăn, nhiều khi muốn bỏ học nhưng vì ham muốn biết đọc thôi thúc trong lòng nên tôi quyết tâm vượt qua, và chỉ sau hơn 1 tháng tôi đã đọc lưu loát chữ nổi. Từ khi biết chữ, cửa sổ tâm hồn tôi được mở rộng đón nhận những luồng ánh sáng của tri thức, cuộc đời sang trang mới”. Chị Hương nói chị rất thích đọc tờ Tạp chí Đời mới của Trung ương Hội người mù phát hành bằng chữ nổi, đặc biệt là chuyên mục những gương người tốt. Nhờ đọc sách chị biết có nhiều người khiếm thị như mình đã vươn lên, khắc phục mọi nghịch cảnh khó khăn để sống có ích với chính mình và cho xã hội. Họ đã tiếp thêm nghị lực để chị vươn lên. 
 
Anh Phương và chị Hương đọc báo tại Thư viện hội Người Mù tỉnh BD
 
Cũng như chị Hương, anh Nguyễn Đình Phương bị số phận nghiệt ngã cướp đi đôi mắt và một bàn tay, nhưng anh đã vượt lên chính mình để khẳng định cho mọi người thấy người khuyết tật nhưng không khuyết đi niềm tin. Không chịu lùi bước trước số phận, anh Phương quyết tâm học chữ nổi nhưng do chỉ còn một tay nên việc học chữ nổi của anh khó khăn hơn người khác. Tuy nhiên bằng nghị lực của bản thân, cuối cùng anh cũng đã học được chữ nổi.
Anh Phương chia sẻ: Nhờ biết đọc chữ nổi mà tôi có kiến thức, có hiểu biết không khác gì người sáng mắt, cuộc đời tôi hạnh phúc hơn trước gấp bội phần. Tôi và những người cùng cảnh ngộ như tôi vô cùng cảm ơn các báo điện tử Việt Nam đã có ứng dụng giúp người mù có thể đọc và nghe tin tức tự động. Chẳng hạn, người dùng chỉ việc nói “Tôi muốn nghe báo Lao Động chuyên mục Sức khỏe”, thì ứng dụng sẽ phát tin tức thuộc chuyên mục này, và báo cho người dùng ra lệnh bằng âm thanh tiếng nói. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chọn danh sách các báo hoặc chuyên mục yêu thích của mình”. Với ứng dụng này, anh Phương và những người khiếm thị như anh chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh hoặc một máy tính (có cài đặt phần mềm này) kết nối internet để tiếp cận thông tin. “Tôi thường truy cập mạng internet để theo dõi thời sự, nghe nhạc, tin tức qua ứng dụng radio tin ngắn (phiên bản dành cho người khiếm thị). Từ nay, có lẽ tôi không cần phải nhờ mọi người đọc giúp tin tức trên các tờ báo nữa”- anh Phương nói. 
Cuộc sống vốn dĩ đã không dễ dàng với người khuyết tật nói chung, với người khiếm thị lại càng khó khăn hơn bội phần. Hầu hết họ cần được giúp đỡ cả những sinh hoạt thường ngày từ bữa ăn, giấc ngủ, đến công việc cá nhân và cả những hoạt động ngoài xã hội. Việc giúp người khuyết tật là việc cao cả, đáng trân trọng nhưng những người khuyết tật, khiếm thị biết vươn lên, khắc phục nghịch cảnh để sống có ích, sống vui với chính mình và với xã hội càng đáng trân trọng hơn.
 
Quỳnh Thanh 
 

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  3270
 


Tin tức khác
» Công đoàn các KCN Bến Cát: Hội diễn Nghệ thuật quần chúng CNLĐ lần III (13/5/2016, 3:42 pm)
» Cảnh vệ - Công an Ninh Bình phía Nam: Thắm đượm tình quê hương (1/3/2016, 6:15 am)
» Dân đóng vai quan, uống rượu thề không tham nhũng (23/2/2016, 1:12 am)
» Phát hiện chấn động: Tấm, Cám có thật ở Bắc Ninh? (13/2/2016, 8:55 pm)
» Ăn trầu, nét đẹp văn hóa ngày Xuân (27/1/2016, 3:59 pm)
» Đón Tết sớm trên bản người Mông (18/1/2016, 7:22 pm)
» Tiết lộ gây sốc về dưa lê Thần tài Trung Quốc (16/1/2016, 3:06 pm)
» Đại gia Cà Mau đưa phường 350 triệu, sau scandal bắn pháo hoa (16/1/2016, 3:03 pm)
» Nhà báo với mạng xã hội: Cần đúng cách và đúng chỗ (9/1/2016, 9:06 pm)
» Những điều thú vị ít biết về nước Nga (2/1/2016, 9:31 pm)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16817195
Đang truy cập: 12
Thiết kế bởi Trajan.vn