http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Pháp luật
Công ty TNHH SXTM Tân Quảng Phát “Đầu độc” môi trường?
15/10/2014, 8:46 am
Hoạt động trên địa bàn ấp Lai Khê, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, Bình Dương, Công ty TNHH SXTM Tân Quảng Phát đã khiến người dân nơi đây luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Từ việc ô nhiễm do khói bụi, tiếng ồn của hoạt động sản xuất, cho đến mùi hôi thối cứ nồng nặc làm người dân nơi đây vô cùng khổ sở. Sự việc không chỉ dừng ở đó mà càng nghiêm trọng hơn là việc Cty cho xả toàn bộ chất thải trực tiếp ra con suối mà không qua xử lý, nhóm phóng viên chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, nơi miệng cống xả thải…

Xả thải trực tiếp ra suối
Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực của công ty, chúng tôi đã có dịp tận mắt chứng kiến và ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về việc xả thải này. Khoảng 23h30 phút, đêm ngày 3/10 nhóm phóng viên chúng tôi đã áp sát khu vực xả thải của nhà máy. Lúc này do đêm đã khuya, tiếng chó sủa inh tai nhức óc, xen lẫn tiếng kêu của côn trùng râm ran. Trong bóng tối của đêm đen, nhóm chúng tôi tiến sát miệng cống xả thải. Tiếng nước chảy ào ào như thác đổ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, xen vào đó là tiếng ồn của máy công nghiệp cứ “đập” liên tục, khói xả nghi ngút cả khu vực. Không khí ngột ngạt và khó thở, chụp vội vài tấm hình và quay vài cảnh mà đầu óc chúng tôi ai nấy đều cảm thấy quay cuồng. Từng lớp bọt trắng xóa, kết tủa tung lên khiến không khí vô cùng khó chịu. Trao đổi với phóng viên, ông NMQ (người dân sống gần khu vực nhà máy) cho biết: “Hàng ngày, tiếng máy móc chạy ầm ầm đinh tai nhức óc, khiến đầu chúng tôi đau như búa bổ, mùi hôi thối nồng nặc xộc thẳng vào mũi làm nhiều người chóng mặt, tức ngực và khó thở. Tình trạng trên đã diễn ra trong nhiều năm nay, chúng tôi cũng đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Mặc dù đã làm cửa kính, nhưng vẫn không thể ngăn được những tiếng ồn mỗi khi nhà máy vận hành, hay mùi hôi thối gió đưa về xộc thẳng vào nhà khiến ai cũng quay cuồng. Khổ nhất là mấy đứa bé, chúng không biết làm gì chỉ biết khóc”.

Cũng theo một số hộ dân khác sống xung quanh khu vực của nhà máy cho biết: “Mặc dù chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi đơn tập thể… nhưng thực tế đâu cũng vẫn vào đấy, nên khi thấy chúng tôi tìm hiểu sự việc đã ngao ngán nói, các chú không làm gì được đâu, bởi cũng đã từng có một số đoàn về kiểm tra công ty, nhưng sự việc vẫn không hề có tác động gì lớn. Giờ đây chúng tôi cũng chẳng biết phải làm sao, chỉ mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân chúng tôi bớt khổ. Chứ nước thải thì cứ xả trực tiếp ra môi trường thế này, chúng tôi thấy ghê quá. Sớm muộn gì thì mạch nước ngầm cũng sẽ bị ô nhiễm, hàng ngày chúng tôi vẫn phải dùng nước giếng khoan mà cũng chẳng biết có ảnh hưởng gì không?”.
Cơ quan chức năng cần phải quyết liệt!
Cũng theo những hộ dân ở đây, vào những hôm nhà máy sản xuất nhiều, ống xả thải của nhà máy cứ đổ ào ào ra suối một thứ nước xanh đen, hoặc trắng xóa, con suối nhiễm bẩn sủi bọt trắng xóa. Ông NMQ cho biết thêm: “Bị tra tấn bởi mùi hôi thối, hóa chất… nên nhà nào cũng đóng cửa kín mít, suốt ngày phải bịt khẩu trang. Còn nhớ thời gian trước có một số trâu bò uống phải nước suối ở gần công ty đã lăn đùng ra chết, sau đó gia đình họ có khiếu nại mà cũng chẳng ăn thua gì, khiến chúng tôi rất lo lắng. Nếu không được khắc phục kịp thời, cứ đà này thì sớm muộn ấp Lai Khê chúng tôi cũng trở thành “làng ung thư” mất thôi”. Quá bức xúc, người dân đã làm đơn kêu cứu với các cơ quan chức năng, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Lợi dụng lúc trời mưa to, hoặc đêm khuya, khoảng từ 22 giờ trở đi là nhà máy lại “tranh thủ” xả thải.
Ghi nhận tình trạng ô nhiễm môi trường ở ấp Lai Khê, hệ thống xả thải của nhà máy vẫn cứ đổ ra suối một thứ nước bốc mùi khó ngửi, dòng suối sủi bọt trắng xóa, có chỗ đen ngòm. Đứng tại đây, nhóm PV cũng cảm thấy khó chịu, nhức óc, buồn nôn…cái thứ không khí ở đây khiến ai cũng phải ghê sợ. Cho đến thời điểm hiện tại, người dân ở ấp Lai Khê vẫn phải sống trong môi trường bị ô nhiễm, sức khỏe không được bảo đảm. Còn phía Cty cho đến giờ vẫn ngang nhiên sản xuất, xả thải coi thường pháp luật. Về chính quyền địa phương thì đã rõ, mặc dù biết về sự việc này nhưng cách giải quyết xử lý “chậm chạp” để người dân cứ tiếp tục phải gánh chịu hậu quả của việc ô nhiễm.
Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý triệt để những sai phạm từ phía Công ty Tân Quảng Phát, để người dân có thể an tâm sống trong môi trường trong sạch.

MAI ANH
 

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  6626
 


Tin tức khác
» TX.Thuận An: Cháy tiệm hớt tóc, 1 người chết, 1 người nguy kịch (10/10/2014, 9:48 am)
» Kinh hoàng vụ cháy lớn nhất tại BD hàng trăm công nhân có nguy cơ thất nghiệp (10/10/2014, 9:16 am)
» Cần sửa đổi, bổ sung Luật BHXH (10/10/2014, 9:04 am)
» LĐLĐ Dĩ An:Tuyên truyền pháp luật cho công nhân LĐ (9/10/2014, 10:08 am)
» Nãn” với nạn trộm cắp tại các khu nhà trọ (26/9/2014, 3:59 pm)
» Hình phạt cho kẻ trộm (26/9/2014, 3:57 pm)
» Ai sẽ được quyền nuôi dưỡng bé Ngân? (26/9/2014, 3:31 pm)
» Bình Dương chấn động vụ cha mẹ đánh đập bé gái 4 tuổi (26/9/2014, 3:29 pm)
» Đuối nước ở trẻ em không thể xem thường! (18/9/2014, 2:29 pm)
» Bình Dương tuyên dương lực lượng người nhái (18/9/2014, 2:26 pm)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16928720
Đang truy cập: 13
Thiết kế bởi Trajan.vn