http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Pháp luật
Đời thợ gạch
21/8/2016, 3:04 pm
Bình Dương nay không còn cảnh những ống khói lò gạch nhả khói đen nghịt gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên trong những lò gạch được đầu tư xây dựng dây chuyền hiện đại hằng ngày vẫn là những lao động (LĐ) đang rất nhọc nhằn, có người ví von cuộc đời họ như những viên gạch nung. Thương cảm hơn là có không ít những cậu bé, cô bé chưa đến tuổi trưởng thành không được cắp sách đến trường, mà hàng ngày phải còng lưng bưng gạch, kéo gạch, xếp gạch… Ai hỏi thì nói “con lên phụ cha mẹ”.

 

Trẻ con “phụ cha mẹ” làm thợ gạch

 
Xâm nhập cơ sở sản xuất gạch sử dụng lao động dưới 18 tuổi
 
Để xâm nhập lò gạch không tên (nhưng sản phẩm gạch vẫn có tên thương hiệu) trên đường DT 741 thuộc xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, vào vai một người mua gạch để xây nhà trọ. Mẹ của anh Dũng (tên người quản lý thay chủ lò gạch) nghe chúng tôi mua nhiều nên rất niềm nở đón tiếp. Bà nói: “Ông chủ có việc về Đồng Nai chiều mới qua, các chú mua gạch loại nào, vận chuyển như thế nào thì cứ gọi cho Dũng”. Trên một đống đất to như quả đồi, chiếc xe chuyên dụng đang chuyển đất cho máy đùn gạch. Có lẽ đang là mùa mưa nên mọi người ai cũng rất hối hả làm việc, tranh thủ phơi gạch để đón lấy chút nắng thất thường hiếm hoi. Bên chiếc máy đùn gạch có 6 lao động (LĐ) vừa nam vừa nữ thì đã có hai đứa trẻ nhiều nhất cũng chỉ khoảng 14- 15 tuổi đang thoăn thoắt lấy gạch từ máy đùn ra, xếp lên xe để đưa đi phơi, làm việc không thua gì người lớn. Thấy tôi lấy máy ra ghi hình thì thái độ của mọi người như khựng lại đầy nghi ngờ nhưng khi biết ý của tôi là muốn chụp hình sản phẩm, làm mẫu để gửi cho chủ thầu xây dựng coi gạch này có tốt, đạt chất lượng để xây nhà lầu không thì họ im lặng làm việc tiếp. Mặc dù hai cậu bé rất miệt mài làm việc nhưng thỉnh thoảng cũng ngước nhìn chúng tôi cười. Vì tuổi nhỏ nên hai cậu vừa làm vừa đùa rất vui vẻ. 
 
Dưới ánh nắng chiều như thiêu đốt trên sân gạch AH (Phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên) có hai “cậu bé” đang cố sức kéo chiếc xe cút kít chất đầy gạch. Tôi thật sự bất ngờ vì mấy người bốc xếp gạch ở đây cho biết cậu kia đã 22 tuổi rồi, chắc tại làm việc nặng nhọc quá sớm nên người không cao lên được!”. Kể về quá trình “công tác” của mình, anh chàng 22 tuổi tên Quân ấy cho biết: “Quê em tận Hòa Bình, gia đình khó khăn quá nên học xong lớp 9 là nghỉ, vào miền Nam kiếm việc làm. Không đủ tuổi, không có giấy tờ nên chỉ có cách xin vào làm gạch. Công việc đầu tiên của cậu ấy là phơi gạch cho một chủ lò gạch ở quận 9 TP.HCM. Cũng nhờ vóc dáng nhỏ mà Quân được làm việc “nhẹ” là lấy gạch đi phơi. Còn bạn của Quân thì không may mắn vậy, vì to con nên phải nhận việc nhét đất vào khuôn dập gạch, trong một lần vì quá buồn ngủ, bạn của Quân đã bị máy dập khuôn cắt đứt bàn tay. Thương tật không tiền thuốc thang nên chàng thanh niên ấy phải ngậm ngùi bỏ về quê. Buồn đời buồn người, cứ nhìn cái máy dập là Quân nhớ bạn nên anh bỏ luôn lò gạch đó lên lò ở BD làm.
 
Cậu bé làm việc với Quân kể: “Ở nhà con tên Hoài, quê con ở Sóc Trăng, năm ngoái con học hết lớp 8 rồi nghỉ: Giờ lên đây phụ làm với cha mẹ”. Cậu bé mới 13 tuổi nhưng do dầm mưa dãi nắng sớm nên già dặn hơn tuổi rất nhiều, em có nước da đen cháy, thân hình ốm nhom. Em cho biết, mấy năm trước cha về nhà nói: “Người ta bằng tuổi mày mà đi làm mỗi tháng kiếm được tiền triệu, mày nghỉ học lên BD làm gạch với tao”. Em chỉ tay về đống gạch cao ngất nơi có người đàn ông mặc chiếc áo rách, đội nón lá đang xếp gạch lên xe để chuyển tới miệng lò đốt: “Đó là cha của con, còn mẹ con đang nằm võng kìa, bữa nay mẹ con bị bệnh”.
 
Nhọc nhằn đời thợ gạch
 
Trở lại chuyện lò gạch của quản lý tên Dũng, sở dĩ tôi được tham quan “nhà máy” vì chân tôi mang dép tổ ong, ăn mặc ra dáng chủ nhà trọ nên mẹ của Dũng không chút nghi ngờ cho tôi tham quan và chụp hình. Bên hông sân phơi gạch chủ cơ sở xây 5 phòng trọ để công nhân nghỉ ngơi. Khu nhà trọ được dựng lên sơ sài ẩm thấp. Nhà vệ sinh thì nằm ngang với phòng trọ nên mùi hôi thối cứ xông vào mũi. Mấy người thợ nói vậy. 
 
Còn việc làm ư ? Chỉ cần nhìn qua cái lịch làm việc dán sơ sài trên vách của lò gạch là chúng tôi giật mình. Sáng làm từ 5 giờ, 5 giờ nghỉ. Vậy là thợ phải thức dậy từ lúc 4h để có thời gian vệ sinh ăn uống mới kịp 5 giờ làm. Phải làm sớm vậy để có gạch phơi lúc trời vừa sáng, có nắng cho gạch khô, sau đó còn kịp đem vào lò nung. Làm mệt quá nên hầu hết thợ gạch cứ khoảng 7- 8 giờ tối là lăn ra ngủ. Vì thế khi nghe nhiều công nhân lò gạch nói họ làm việc ở đây cũng cả năm rồi mà không biết quán xá xung quanh ra sao, tôi không chút ngạc nhiên. Làm quần quật nặng nhọc cả chục tiếng phơi nắng, hít bụi mù mịt nên thợ nào cũng nói, người khỏe nhất mỗi tháng cũng phải một lần trùm mền vì bệnh, cũng may là họ cho biết ở đây chưa có ai bệnh nặng, chỉ cảm sốt, ho vài ngày là đi làm tiếp. Nhưng chúng tôi nghĩ, nhiều người trong số họ phải cố quên đi tương lai suy kiệt sức khỏe của nghề gạch, bởi làm vất vả vậy, môi trường làm việc, môi trường sống, chế độ ăn uống đều rất kém vậy thì thử hỏi họ làm được mấy năm ?. 
 
Hiện đa số thợ gạch ở BD là từ các tỉnh miền Tây lên, từ miền Bắc vào, dân tứ xứ nay đây mai đó không dễ quản lý. Không hiểu sao lại vẫn có cảnh trẻ con khiêng vác, làm thợ gạch y như người lớn ? Cũng mừng là địa bàn tỉnh BD các lò gạch đã được đầu tư công nghệ mới, đỡ vất vả hơn trước nhưng đời sống cho CNLĐ nghề gạch liệu có được quan tâm ?. Họ có bảo hiểm XH, BHYT, HĐLĐ, có tổ chức công đoàn…không ?. 
 
ĐỨC THỌ

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  8170
 


Tin tức khác
» Chất độc da cam Nỗi đau âm ỉ và ray rứt! (21/8/2016, 2:47 pm)
» “Ma men” và “thần chết”: Ranh giới mong manh! (13/8/2016, 7:11 am)
» Kinh hãi… bò viên làm từ thịt bẩn, phủ phẩm màu (28/7/2016, 1:27 am)
» Vì sao hoãn thi hành Bộ luật Hình sự 2015? (4/7/2016, 3:31 pm)
» Đánh sập đường dây cá độ 7.600 tỷ đồng mùa Euro (14/6/2016, 5:07 pm)
» "Hồ sơ Panama" – Góc nhìn từ mục đích thành lập doanh nghiệp (22/5/2016, 7:49 am)
» Không hoàn thành nhiệm vụ thì phải biết xấu hổ! (29/4/2016, 6:11 am)
» An toàn vệ sinh thực phẩm: Vẫn canh cánh nỗi lo (26/4/2016, 5:57 am)
» Bình Phước: Phạt hơn nửa tỉ đồng một DN gây ô nhiễm môi trường (2/4/2016, 2:32 am)
» Cháy rụi một công ty hóa chất ở KCN Sóng Thần (17/3/2016, 8:07 am)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16928628
Đang truy cập: 7
Thiết kế bởi Trajan.vn