http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Câu chuyện cuộc sống
Thận trọng với rượu
3/4/2017, 3:21 am
Rượu là thức uống thường được dùng trong lễ hội, họp mặt, hàn huyên, liên hoan… Rượu còn là chất dẫn xuất dược phẩm chữa bệnh khi ngâm các loại dược liệu. Khi nói rượu có hại cũng có lý do, bởi dùng quá mức cơ thể cho phép, gây ra say- xỉn… mất làm chủ bản thân…

 

Từ lâu, tại Việt Nam có những vùng miền đã nấu rượu một cách an toàn, nổi tiếng như “Rượu Làng Vân”, “Rượu Bàu Đá”, “Rượu Gò Đen”...  Cách nấu rượu truyền thống là ủ men các loại ngũ cốc như gạo, bắp, khoai mì… rồi chưng cất ra rượu, rượu này nếu uống vừa phải sẽ tốt cho sức khoẻ. Cũng có cách làm rượu chỉ qua ủ, lên men. Tuy nhiên, hiện nay vì hám lợi mà có nhiều người làm ra rượu giả, rượu có nhiều chất độc mà phổ biến nhất hiện nay là chất methanol. Cũng có người làm ra rượu giả bằng cồn công nghiệp. Uống rượu giả có thể gây chết người nhanh chóng, hoặc gây hại lâu dài. Các bác sĩ nói, ngộ độc rượu do methanol có thể hôn mê sâu, chảy máu não, có thể chết nhanh chóng… Do làm rượu giả thu lợi nhuận rất cao vì không tốn nguyên liệu ngũ cốc, không tốn lửa, không tốn nhiều công, thời gian nấu… nên có người cứ làm, cứ bán …. Những ngày tháng 3 này, cả nước đang rất phẫn nộ khi liên tục phát hiện các loại rượu giả, rượu có chứa chất độc, liên tục có người uống rượu bị ngộ độc, có người đã chết. Báo chí đưa tin, từ ngày 26/2 đến 14/3 vừa qua, Hà Nội ghi nhận 25 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, 19 người đã xuất viện, 3 người tử vong. Riêng ngày 10/3 có đến 7 người ngộ độc rượu do methanol phải nhập viện, đều là các sinh viên trẻ khỏe, ham vui. Vấn đề đặt ra là tại sao trên thị trường đang có nhiều loại rượu giả như vậy. Người tiêu dùng biết mua ở đâu loại rượu an toàn, rượu không có chất độc, rượu được nấu đúng cách an toàn ?. Mới đây, cơ quan tôi có cuộc du lịch ra miền Trung, vì muốn mang theo một ít rượu an toàn để nhâm nhi mà chúng tôi phải nhờ người rất thân thiết vào lò rượu uy tín để mua dùm. Bản thân tôi cũng có nhu cầu mua rượu để nhâm nhi với bạn bè, để ngâm dược liệu lâu lâu uống một chút xíu cho giãn gân cốt, dễ ngủ… vậy mà dù sống trong lòng thành phố, rượu bán khắp nơi nhưng tôi vẫn phải về quê mua rượu của người bà con nấu tại nhà vì tôi mất niềm tin vào các sản phẩm rượu bán ngoài thị trường. Vì sao tôi mất niềm tin ư ?

Vì như báo chí đưa tin, hiện rượu sản xuất và bán ngoài thị trường đang rất thiếu kiểm soát. Vì rượu giả tràn lan ngoài thị trường. Vì nhiều cơ sở đang kinh doanh rượu, sản xuất rượu mà không có giấy phép … Thật dễ dàng thấy rượu được bày bán khắp nơi với lời quảng cáo an toàn, là nhà nấu, là chất lượng cao nhưng giá bán lại vô cùng rẻ. Chỉ cần nhẩm tính sơ sơ, nếu mua gạo nấu rượu, cộng với củi lửa, gas, cộng với công nấu, cộng với công chuyên chở, phí dịch vụ… thì một lít rượu an toàn trung bình phải có giá bán thấp nhất cũng từ 20 ngàn đồng đến 40, 50 ngàn đồng… Vậy mà, rượu “nhà nấu” đang giá nào cũng có. Thật ra, luật pháp có quy định xử phạt hành vi sản xuất- buôn bán rượu giả (Điều 12, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 3 triệu đến 120 triệu đồng…) nhưng ngành chức năng chưa thực hiện đúng trách nhiệm, đúng nhiệm vụ, đúng quy định.  Thiết nghĩ, phải thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất rượu nói riêng, hàng hoá, thực phẩm nói chung theo đúng quy định. Phải tăng mức xử phạt cao hơn đối với các vi phạm thì mới bảo toàn được sức khoẻ cho cộng đồng, lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Những ai muốn vui vẻ, nhâm nhi với rượu rẻ tiền thì hãy coi chừng bị ngộ độc rượu.
 
Nguyễn Tấn Mân

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  3609
 


Tin tức khác
» Tạp chí Lao động Bình Dương tặng quà cho học sinh huyện Lý Sơn (27/3/2017, 9:51 am)
» Sự kiện “tin tặc” tấn công vào website các cảng hàng không mới đây: Cần rút ra bài học về an ninh mạng (22/3/2017, 7:04 am)
» Vẫn trăn trở chuyện giải tỏa vỉa hè (12/3/2017, 3:42 am)
» “Tất cả vì học sinh thân yêu” mà vậy ư ? (11/3/2017, 9:12 am)
» CĐCS Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC: Tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày 8/3 (9/3/2017, 7:16 am)
» Công đoàn trao 1.100 phần quà cho CNLĐ tại VSIP (16/1/2017, 5:09 pm)
» “Đất lành chim đậu” (28/12/2016, 2:14 pm)
» Trông mặt mà bắt hình dong (20/12/2016, 3:10 pm)
» “Quan nhất thời, dân vạn đại” (25/11/2016, 2:18 am)
» Thấp cổ bé miệng (9/11/2016, 12:50 am)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16928696
Đang truy cập: 12
Thiết kế bởi Trajan.vn