http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Câu chuyện cuộc sống
Công nhân mong muốn chủ doanh nghiệp hiểu công nhân nhiều hơn
6/5/2017, 2:40 pm
Mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp (người sử dụng lao động) và người lao động (NLĐ) ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều DN giữa lãnh đạo và NLĐ còn một rào cản khá lớn khiến cho việc chia sẻ và thông cảm cho nhau còn khó khăn. Điều này làm ảnh hưởng đến mối quan hệ lao động trong DN.

 

NLĐ bày tỏ nguyện vọng với BGĐ tại hội nghị NLĐ của Cty TNHH Điện tử Foster (ảnh chỉ mang tính minh họa) 

Công nhân mong chủ DN hiểu mình
 
Cách đây hơn 6 năm, người viết bài này từng được làm việc cho một DN giày da nước ngoài, được tiếp xúc nhiều với anh chị em công nhân, câu chuyện hằng ngày mà anh chị công nhân thường bàn tán  là chủ doanh nghiệp này vẫn tỏ ra có khoảng cách xa với công nhân nên chưa hiểu được công nhân muốn  gì.
Và ngay cả bây giờ, khi được phóng viên hỏi về mối quan hệ giữa công nhân và chủ DN thì nhiều công nhân vẫn có câu trả lời như vậy. Chị Trương Thị Nga (công nhân một Cty may mặc ở KCN Sóng Thần 2) nói, mình làm việc cho công ty ăn lương theo sản phẩm, ai làm nhiều thì lương cao, cho nên ai cũng lo làm việc, có nhiều bạn đến giờ ăn còn vội vội  vàng vàng ăn cho nhanh để vào làm việc tiếp. Vậy mà ông chủ khi nào cũng sợ mình “trốn” việc, không lo làm, rồi bắt nạt đủ thứ, đơn giản như việc đi vệ sinh cũng kiểm soát. Nói thật chứ chị em đến “ngày” thì phải đi liên tục mà Cty cũng không cho thì biết làm sao. Còn chị Nguyễn Thị Bình (công nhân giày da ở Thủ  Dầu Một) thì than, có những ngày trong tuần phải tăng ca liên miên từ sáng đến 8 giờ tối, có hôm hàng gấp kiểu gì mà chủ doanh nghiệp yêu cầu tăng ca liên tục, chồng đi làm có hôm về sớm, hôm về muộn, 2 đứa con nhỏ toàn phải nhờ cô ruột nhà sát bên lo cơm nước cho. Tất nhiên là ai đi làm cũng muốn tăng ca để có thêm thu nhập. Trong quá trình làm việc có thể phát sinh công việc phải làm thêm giờ, làm thêm vào ban đêm nhưng đừng tăng ca quá mức, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn không chăm lo được cho gia đình, dạy dỗ con cái mà còn trái với quy định của pháp luật lao động.
 
Công nhân muốn được làm việc, được cống hiến
 
Thực tế có rất ít công nhân làm việc theo kiểu “đối phó”, hầu hết họ mong muốn được làm việc, được cống hiến sức lực và trí tuệ để đưa DN ngày càng phát triển. Do đó DN cần động viên công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Có thể thấy, đối với công nhân thì những yếu tố chính quyết định sự gắn bó hay chưa gắn bó của họ với DN là thu nhập, áp lực giờ giấc làm việc, chế độ, chính sách... có tốt hay không. Tuy nhiên, họ cũng luôn mong muốn khẳng định mình trong công việc và trong cuộc sống. Bên cạnh quyền lợi vật chất thì việc những người công nhân được DN tin tưởng và tạo điều kiện để khẳng định bản thân và phát triển khả năng cũng góp phần tạo nên sự gắn bó của họ với DN.
 
Để cụ thể hóa được mong muốn đó của NLĐ, ngoài sự hỗ trợ, tạo điều kiện của rất nhiều chủ DN, thì Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã trình Chính phủ “Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-CX”. Theo đó Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các khu thiết chế phục vụ CNLĐ và ĐVCĐ tại các KCN gồm: Nhà ở, nhà trẻ, trường học, siêu thị, nhà thuốc, trung tâm tư vấn pháp luật; các công trình văn hóa, thể thao... với mức giá ưu đãi, giảm giá tối đa cho NLĐ, ĐVCĐ. Việc làm này đặc biệt có ý nghĩa, chăm sóc trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần của ĐVCĐ và NLĐ. Đặc  biệt, trong “Tháng  Công nhân năm 2017” với chủ đề “CĐ đồng hành với DN; Tăng năng suất lao động; Thực hiện quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho ĐV và NLĐ”, CĐ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa để chăm lo tốt hơn nữa cho NLĐ, ĐVCĐ.
Mong muốn lớn nhất của người viết là mong sao mối quan hệ giữa chủ DN và NLĐ sẽ ngày  càng khăng khít, bền chặt và kịp thời chia sẻ khó khăn để cùng nhau phát triển.

Thanh Thảo
 

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  2817
 


Tin tức khác
» Thi công tắc trách gây ra tai nạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật (2/5/2017, 7:07 am)
» “ … Dù ai đi ngược về xuôi…” (17/4/2017, 5:44 am)
» Lý Sơn đang đang phát triển từng ngày (11/4/2017, 9:53 am)
» Thận trọng với rượu (3/4/2017, 3:21 am)
» Tạp chí Lao động Bình Dương tặng quà cho học sinh huyện Lý Sơn (27/3/2017, 9:51 am)
» Sự kiện “tin tặc” tấn công vào website các cảng hàng không mới đây: Cần rút ra bài học về an ninh mạng (22/3/2017, 7:04 am)
» Vẫn trăn trở chuyện giải tỏa vỉa hè (12/3/2017, 3:42 am)
» “Tất cả vì học sinh thân yêu” mà vậy ư ? (11/3/2017, 9:12 am)
» CĐCS Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC: Tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày 8/3 (9/3/2017, 7:16 am)
» Công đoàn trao 1.100 phần quà cho CNLĐ tại VSIP (16/1/2017, 5:09 pm)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16821116
Đang truy cập: 4
Thiết kế bởi Trajan.vn