http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Chính trị công đoàn
Công đoàn cùng doanh nghiệp chăm sóc SKSS cho lao động nữ
24/7/2014
Theo số liệu thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hiện toàn tỉnh có trên 800 ngàn CNLĐ đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, trong đó tỷ lệ lao động nữ chiếm trên 70%. Vì vậy, để nâng cao chất lượng lao động, công tác chăm sóc sức khỏe cho chị em, nhất là sức khỏe sinh sản (SKSS) có vai trò rất quan trọng.
CNLĐ được khám và phát thuốc miễn phí tại Ngày hội TNCN

Thiếu kiến thức chăm sóc SKSS

Hiện đời sống CNLĐ tại các khu công nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn như việc làm không ổn định, thu nhập thấp, lại thường xuyên thay đổi chỗ ở. Phần lớn CNLĐ sống xa gia đình nên tình trạng nhiều công nhân, lao động cùng nhau thuê nhà, “góp gạo thổi cơm chung” để giảm bớt những khoản sinh hoạt phí. Theo đó, những hệ lụy phát sinh như mang thai ngoài ý muốn, lạm dụng thuốc tránh thai, nạo phá thai không an toàn, mắc các bệnh phụ khoa, vô sinh, làm mẹ đơn thân…. Cùng với đó là điều kiện, môi trường làm việc độc hại, cường độ lao động cao, làm việc theo ca, tăng ca, ít có điều kiện đọc sách, báo để trang bị các kiến thức xã hội và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… khiến CNLĐ hiểu biết về SKSS hạn chế, nhất là đối với nữ CNLĐ. Trong khi đó, ở nhiều doanh nghiệp vẫn chưa trang bị “kênh” chăm sóc SKSS riêng mà chỉ trông chờ vào các chương trình tư vấn, truyền thông của tỉnh và các đoàn thể ở địa phương…Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động, mà còn tác động tiêu cực tới chất lượng nguồn nhân lực. Do đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động, chủ sử dụng lao động cũng như xây dựng mô hình chăm sóc SKSS tại đơn vị, doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết.


Trang bị kiến thức chăm sóc SKSS cho NLĐ
Mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong Tháng Thanh niên Công nhân năm 2014 là Ngày hội Thanh niên công nhân, một trong những hoạt động của ngày hội là tổ chức khám, phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho CNLĐ. Tại những buổi tư vấn, CNLĐ được các bác sĩ đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh và tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe, SKSS, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ…Tại Ngày hội Thanh niên công nhân do Công ty điện tử Foster Việt Nam (Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore) tổ chức mới đây, chị Nguyễn Thị Thảo, công nhân công ty chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi được tham dự chương trình tư vấn về sức khỏe, SKSS. Những kiến thức về chăm sóc sức khỏe tiền thai sản sẽ giúp tôi yên tâm hơn khi bước vào kỳ sinh nở”.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trương Thị Bích Hạnh cho biết, nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho công nhân, lao động nữ, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Chi cục dân số- kế hoạch hóa gia đình tỉnh và một số doanh nghiệp xây dựng mạng lưới dịch vụ chăm sóc SKSS thân thiện và khép kín cho CNLĐ, cụ thể như đã triển khai ở Cty TNHH Chí Hùng, Cty TNHH MTV May mặc Bình Dương…Đồng thời, LĐLĐ tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc đề nghị doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ; tập huấn, tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm SKSS cho công nhân, lao động nữ. Nội dung tuyên truyền tập trung vào vấn đề nâng cao kiến thức an toàn tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, lạm dụng tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV; thiết lập góc nhỏ thông tin thân thiện tại các khu nhà trọ công nhân. Công đoàn, Ban nữ công tham gia với chủ sử dụng lao động cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho CNLĐ; đưa vào thỏa ước lao động tập thể những điều khoản có lợi cho CNLĐ như bữa ăn giữa ca, trang bị bảo hộ lao động, chăm sóc SKSS, khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa cho lao động nữ, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý…


THU HIỀN

 


 

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  1234
 


Tin tức khác
» Bình Dương: Công ty TNHH Sữa DHA chính thức đi vào hoạt động (17/7/2014)
» LĐLĐ huyện Phú Giáo: Nhiều hoạt động thiết thực (17/7/2014)
» Công đoàn các KCN Bến Cát: Hội nghị tuyên dương Lao động giỏi, sáng tạo (17/7/2014)
» Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Lê Thành Nhơn: Trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong việc giữ gìn biển đảo (17/7/2014)
» Công đoàn Công ty TNHH K.J Vina: Trao học bổng cho con CNLĐ (10/7/2014)
» Khai mạc Giải bóng chuyền CĐ VSIP năm 2014 (10/7/2014)
» Khai mạc Giải bóng đá CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS VN (10/7/2014)
» Công đoàn Viên chức tỉnh Bình Dương: Giao ban các công đoàn cơ sở (10/7/2014)
» Công đoàn các KCN Bến Cát Tuyên dương 105 CNLĐ (10/7/2014)
» Công đoàn ngành Dệt May tỉnh BD Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2014 (10/7/2014)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16821052
Đang truy cập: 4
Thiết kế bởi Trajan.vn