http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Quan hệ lao động
Công đoàn Bình Dương: Đặc biệt chú trọng công tác tư vấn luật cho người lao động
11/5/2017, 3:25 pm
Thực tế trong vài năm trở lại đây, tình hình tranh chấp lao động, đình công ở các doanh nghiệp ngày càng giảm.Nguyên nhân dẫn đến kết quả tốt như trên là nhờ vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn (CĐ) đã rất cố gắng, nỗ lực tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho CNLĐ.

 

Cán bộ CĐ tại một buổi tư vấn luật cho CNLĐ

Tổ chức Công đoàn Bình Dương đặc biệt chú trọng việc tư vấn luật cho NLĐ bằng nhiều hình thức đa dạng. Trong đó có việc thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy cho NLĐ. Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn cho biết: Trung bình mỗi ngày Trung tâm tư vấn qua điện thoại cho khoảng 15 lượt người và 5 lượt tư vấn trực tiếp cho các ĐVCĐ, CNLĐ. Bà Nhi cho biết, một điểm chung mà chúng tôi ghi nhận được là đa số công nhân khi đến với Trung tâm thường hỏi về những vấn đề liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động… Đối với những trường hợp xảy ra tranh chấp thì trong quá trình tư vấn chúng tôi chủ yếu tập trung vào khâu hòa giải là chính, còn đối với các thắc mắc về luật, chính sách thì chúng tôi tận tình giải đáp.
 
Các đơn vị CĐ cấp trên cơ sở cũng xác định công tác tư vấn luật cho NLĐ là nhiệm vụ công tác hàng năm của mình. Như tại CĐ các KCN Bến Cát, mỗi tháng đơn vị này cũng tiếp nhận khoảng 20 cuộc điện thoại từ CNLĐ hỏi về các vấn đề liên quan đến luật, các chế độ chính sách và trên 20 lượt người đến trực tiếp tại nơi làm việc để hỏi và nhờ được tư vấn các vấn đề liên quan pháp luật. Họ luôn được các cán bộ CĐ tận tình giải đáp. Hoặc như CĐ các KCN Bình Dương cũng có mô hình tư vấn luật pháp tại khu nhà trọ…
Cán bộ CĐCS cũng đều là các báo cáo viên, tuyên truyền viên tích cực trong việc tư vấn luật cho NLĐ, thường tổ chức tư vấn pháp luật cho CNLĐ. Anh Hoàng Văn Toán, chủ tịch CĐCS Cty TNHH May Thêu Winning cho biết, công nhân trong Cty khi có những thắc mắc gì thì họ đều tìm đến ban chấp hành CĐCS để nhờ giải thích, tư vấn. Có những tháng chúng tôi tiếp nhận được từ 4- 5 thắc mắc của NLĐ, đối với những vấn đề vượt qua khả năng của mình thì chúng tôi điện thoại lên CĐ ngành Dệt may là đơn vị cấp trên để nhờ giúp đỡ. Tôi thấy rằng, khi công nhân không hiểu một vấn đề nào đó mà không có ai giúp giải thích, tư vấn thì họ cứ nghi ngờ và cho rằng Cty làm sai, xâm hại đến quyền lợi của mình. Sau khi đã hiểu thì chính họ lại đi tư vấn cho các bạn đồng nghiệp, anh Toán nói.
 
Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi băn khoăn, thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp giữa NSDLĐ và NLĐ đã xảy ra những tranh chấp không đáng có do NLĐ “tù mù” luật. Cũng có một số việc tranh chấp đã khởi kiện ra tòa án. Đa số NLĐ khi khởi kiện đi mời luật sư bên ngoài làm đại diện trước tòa, phải tốn rất nhiều tiền, trong khi đó nếu nhờ cán bộ Trung tâm tư vấn pháp luật CĐ thì hoàn toàn miễn phí. Cán bộ của Trung tâm tư vấn pháp luật CĐ hoàn toàn đủ năng lực và trình độ để tham gia những vụ khởi kiện này. Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi mong rằng các cán bộ CĐCS cần tư vấn thêm điều này cho NLĐ khi họ có ý định đi khởi kiện. 
Thiết nghĩ, sự am hiểu về luật pháp của NLĐ là điều vô cùng quan trọng, bởi khi đã hiểu luật pháp thì thường là họ sẽ làm đúng luật pháp. Việc giúp cho CNLĐ biết, hiểu rõ các quy định của pháp luật là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức công đoàn (CĐ), không chỉ góp phần thực hiện kỷ cương phép nước để phát triển, góp phần hạn chế những tranh chấp lao động, ngừng việc tự phát hay đình công mà còn giúp CNLĐ bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ.
 
T. Nguyên
 

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  5975
 


Tin tức khác
» Bình Dương: "Tháng Công nhân" đã bắt đầu! (11/5/2017, 3:19 pm)
» “Tháng Công nhân” ở các khu công nghiệp: Công đoàn nỗ lực để đảm bảo quyền lợi, phúc lợi cho người lao động (11/5/2017, 3:02 pm)
» Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa luôn coi trọng sự tiến bộ của phụ nữ (11/5/2017, 2:53 pm)
» Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (3-2): 35 năm không ngừng lớn mạnh (11/5/2017, 2:37 pm)
» Ông Sỳ Chay Phùng– Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Đại Hoa: “Nguồn nhân lực là chìa khóa của mọi thành công” (11/5/2017, 2:26 pm)
» Hưởng ứng Tháng CN và Tuần Lễ TNCN: Sôi nổi hoạt động vì lợi ích của đoàn viên và NLĐ (8/5/2017, 8:35 am)
» CĐCS Công ty SUNSCO: Phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa NLĐ và người sử dụng lao động (6/5/2017, 3:13 pm)
» Chủ tịch LĐLĐ TX Bến Cát Nguyễn Thanh Liêm: “Chăm lo cho NLĐ là kim chỉ nam để chúng tôi hoạt động” (6/5/2017, 3:09 pm)
» Tháng Công nhân năm 2017: Lấy đối tượng trung tâm là CNLĐ (6/5/2017, 2:15 pm)
» Tổng LĐLĐ Việt Nam: Tặng cờ thi đua cho Cty CP chế biến gỗ Thuận An (3/4/2017, 3:25 am)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16821101
Đang truy cập: 3
Thiết kế bởi Trajan.vn