http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Quan hệ lao động
Tổ tự quản- mô hình nên nhân rộng tại Công ty TNHH Nghệ Năng
1/6/2017, 6:49 am
Trong nhiều năm qua, Công ty TNHH Công nghiệp Nghệ Năng luôn đảm bảo về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), các vấn đề an ninh trật tự, công tác phòng cháy nổ luôn được kiểm tra nhắc nhở thường xuyên, không để xảy ra sự cố tai nạn lao động (TNLĐ), cháy nổ tại doanh nghiệp (DN). Sự an toàn trong lao động nêu trên đã giúp cho DN yên tâm sản xuất, sản xuất có hiệu quả cao, giúp cho CNLĐ được an toàn, không bị TNLĐ… Góp phần quan trọng trong kết quả tốt nêu trên có vai trò của Tổ tự quản.

 

Công nhân Cty Nghệ Năng đang vận hành máy

 
Tôi vào Công ty Nghệ Năng thấy tại phòng bảo vệ của Cty, các vật dụng hỗ trợ cho công tác bảo vệ như gậy, nón bảo hiểm, sổ tay… được treo trên giá ngay ngắn, đâu vào đó. Khi tôi khen sự ngăn nắp đó thì các anh bảo vệ cho biết, nếu các anh sơ ý để đồ luộm thuộm, hay bê trễ trong làm việc…. là sẽ bị Tổ tự quản nhắc nhở ngay. Quy định của Cty là sau khi tuần tra xong, vật dụng, trang bị phải để đúng vị trí để khi có sự cố đột xuất xảy ra thì vào việc được ngay. 
 
Trao đổi với chúng tôi ông Ngô Mạnh Hùng– Chủ tịch CĐCS cho biết, sự ra đời của mô hình Tổ tự quản đã tạo được an tâm cho NLĐ và cho doanh nghiệp. Các thành viên Tổ tự quản mỗi người ở một tổ sản xuất khác nhau nên nắm rất sát các bộ phận. Nhờ đó họ đưa ra các cảnh báo rất chính xác về từng khu vực, khu vực nào cần kiểm tra thường xuyên. Tổ tự quản cũng nắm chắc tình hình ATVSLĐ trong Cty nên cũng tham mưu góp ý cho ban giám đốc các ý kiến có giá trị cao, ví dụ như nơi nào cần tăng cường hệ thống chữa cháy, nơi nào cần xem lại hệ thống điện, máy nào có trục trặc cần sửa…. Còn anh Lê Tiến Dũng- Tổ trưởng tổ Tự quản của Cty thì cho biết: “Khi mới thành lập tổ tự quản chúng tôi do chưa quen cũng lo lắng, hoạt động có cập rập nhưng bây giờ đã được tập huấn làm việc với nhau nên mọi việc đã ổn định, các hoạt động như phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn thiết bị máy móc… được kiểm tra nhắc nhở thường xuyên. Đội tự quản có quyền giám sát nhắc nhở các hoạt động như NLĐ không được hút thuốc tại doanh nghiệp, sau giờ đều sản xuất nhắc nhở anh em công nhân phải kiểm tra hệ thống điện, cửa, máy móc thiết bị rồi mới ra về.
 
Trao đổi với chúng tôi ông Lưu Trí– Giám đốc Cty TNHH Công nghiệp Nghệ Năng nói: “Chúng tôi rất hài lòng về sự ra đời và cách hoạt động của tổ tự quản, họ vẫn làm việc chuyên môn bình thường nhưng lại giúp thêm cho Cty về ATVSLĐ, an ninh trật tự. Do vậy, để anh em phấn khởi hơn, thì ngoài các chế độ như đối với CNLĐ khác, thành viên tổ tự quản được hỗ trợ thêm một trăm ngàn người/ tháng. Ông Lưu Trí cũng nói, nếu các doanh nghiệp khác thành lập tổ tự quản như Cty ông thì rất có lợi cho Cty và CNLĐ. 
 
Công ty TNHH Công nghiệp Nghệ Năng là doanh nghiệp chuyên sản xuất quạt công nghiệp nên trong Cty chứa nhiều phụ kiện như thùng nhựa, thùng giấy đóng hàng, dây điện đều là những chất liệu dễ cháy. Do vậy vai trò của tổ tự quản là rất quan trọng, đảm bảo ATVSLĐ cho môi trường nhà máy.  Các thiết bị phòng cháy được trang bị đầy đủ, NLĐ được các thành viên tổ tự quản hướng dẫn kỹ càng về phòng cháy chữa cháy, cách bảo đảm an toàn lao động. Rất mong mô hình Tổ tự quản được nhân rộng, vừa giúp cho ATVSLĐ của DN tốt hơn, vừa góp phần bảo đảm trật tự an ninh xã hội.

ĐỨC THỌ

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  1775
 


Tin tức khác
» CNLĐ Công ty TNHH Scancom VN: kỳ vọng “sự đổi mới” của công đoàn (1/6/2017, 6:43 am)
» “Ngày hội Công nhân” thị xã Thuận An năm 2017 Có 28 CĐCS và gần 1.000 VĐV và CĐV tham gia (1/6/2017, 6:33 am)
» “Mùa đoàn viên” (1/6/2017, 6:28 am)
» Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm: Doanh nghiệp Nhật Bản chăm lo rất tốt đời sống người lao động (24/5/2017, 7:46 am)
» Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng: Ngày 01/6 sẽ khánh thành khu vui chơi thiếu nhi gần 10 tỷ đồng (24/5/2017, 7:29 am)
» LĐLĐ TX Bến Cát: Phát động Tháng công nhân và Tuần lễ thanh niên công nhân (24/5/2017, 7:25 am)
» Công đoàn Bình Dương: Đặc biệt chú trọng công tác tư vấn luật cho người lao động (11/5/2017, 3:25 pm)
» Bình Dương: "Tháng Công nhân" đã bắt đầu! (11/5/2017, 3:19 pm)
» “Tháng Công nhân” ở các khu công nghiệp: Công đoàn nỗ lực để đảm bảo quyền lợi, phúc lợi cho người lao động (11/5/2017, 3:02 pm)
» Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa luôn coi trọng sự tiến bộ của phụ nữ (11/5/2017, 2:53 pm)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16821138
Đang truy cập: 3
Thiết kế bởi Trajan.vn