http://laodongbinhduong.org.vn
http://laodongbinhduong.org.vn/
Quan hệ lao động
13 doanh nghiệp ngành Dệt may ký kết thỏa ước LĐTT năm 2017
1/6/2017, 7:02 am
Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành Dệt may Việt Nam được ký và thực hiện lần đầu vào năm 2011. Riêng tại tỉnh Bình Dương (BD), qua 2 lần ký kết (năm 2011 và 2013) TƯLĐTT đã đạt được những kết quả tốt, mang lại nhiều quyền lợi cho NLĐ.

 Công đoàn ngành Dệt may tỉnh (đại diện cho NLĐ) và Hiệp hội Dệt may tỉnh (đại diện cho NSDLĐ) ký kết tại buổi lễ

 
Công đoàn (CĐ) ngành Dệt may BD phối hợp với Hiệp hội Dệt may tỉnh sau khi thương lượng công khai, dân chủ với người sử dụng lao động (NSDLĐ), đại diện người lao động (NLĐ) đã ký kết TƯLĐTT lần III với 13 doanh nghiệp (DN) tham gia.
Ông Đặng Thanh Vân, Chủ tịch CĐ ngành Dệt may tỉnh BD cho biết, TƯLĐTT quy định những nội dung quan trọng nhất về tiền lương, thu nhập, ăn giữa ca, điều kiện LĐ và cả ứng xử trong quan hệ LĐ…. Qua thực hiện Thỏa ước, nhận thức của cả NSDLĐ và NLĐ đều được nâng lên, điều này thể hiện qua việc tất cả các đơn vị tham gia thỏa ước trong thời gian qua không xảy ra tranh chấp lao động tập thể và đình công (TCLĐTT& ĐC). TƯLĐTT ngành Dệt may tỉnh BD cũng là biện pháp để giải quyết phần nào khó khăn về tình hình biến động lao động (LĐ), là bản cam kết khung về các chính sách tốt hơn trong sử dụng LĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và là điều kiện giúp DN an tâm phát triển sản xuất...
 
TƯLĐTT thỏa ước lần III trên cơ sở giữ nguyên về kết cấu, số chương và phần lớn nội dung như bản TƯLĐTT lần II như: Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ CĐCS hoạt động; Tiền lương tối thiểu trả cho NLĐ phải cao hơn ít nhất 3% so với mức tiền lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định; Suất ăn giữa ca thấp nhất là 15.000 đồng/suất; NSDLĐ trả tiền lương tháng 13 cho bằng mức bình quân tiền lương cơ bản cộng với các phụ cấp của NLĐ trong năm…; Ban hành quy chế riêng đối với việc chi hỗ trợ cho NLĐ… CĐ ngành và Hiệp hội Dệt may tỉnh cần giám sát các DN trong việc thực hiện TƯLĐTT theo quy định, có nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục NLĐ kiến thức, thực hiện pháp luật LĐ và TƯLĐTT ngành, Phối hợp thành lập tổ hỗ trợ, tư vấn pháp luật, thiết lập đường dây nóng nhằm tạo điều kiện cho NSDLĐ và NLĐ tiện liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ; Phối hợp với DN bán hàng giá rẻ cho CNLĐ...
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh, những DN đã tham gia Thỏa ước phải đảm bảo mối quan hệ LĐ ổn định, đảm bảo điều kiện ATVSLĐ, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm… phải cho thấy ký TƯLĐTT giúp DN hoạt động tốt hơn. Có như vậy mới thu hút được thêm nhiều DN khác tham gia vào TƯLĐTT ngành. 
Chị Lê Thị Thủy Tiên, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH MTV Trường Anh Vy cho biết, DN chị đã tham gia TƯLĐTT lần thứ 2 và thấy rất vừa lòng, kết quả rất tốt nên khi được mời tham gia ký kết Thỏa ước lần III thì DN chị rất đồng tình. Chị Tiên cho rằng, để chủ DN hiểu đúng về TƯLĐTT thì những người tham mưu phải giải thích và phải thật tâm huyết với NLĐ, bởi thực chất của thỏa ước là đảm bảo quyền lợi của NLĐ tốt hơn.
 
Nguyễn Thảo

Ý kiến

Họ tên: (*)
Email: (*)
Tiêu đề:
Nội dung: (*)
Mã bảo vệ (*)
  5745
 


Tin tức khác
» Tổ tự quản- mô hình nên nhân rộng tại Công ty TNHH Nghệ Năng (1/6/2017, 6:49 am)
» CNLĐ Công ty TNHH Scancom VN: kỳ vọng “sự đổi mới” của công đoàn (1/6/2017, 6:43 am)
» “Ngày hội Công nhân” thị xã Thuận An năm 2017 Có 28 CĐCS và gần 1.000 VĐV và CĐV tham gia (1/6/2017, 6:33 am)
» “Mùa đoàn viên” (1/6/2017, 6:28 am)
» Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm: Doanh nghiệp Nhật Bản chăm lo rất tốt đời sống người lao động (24/5/2017, 7:46 am)
» Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng: Ngày 01/6 sẽ khánh thành khu vui chơi thiếu nhi gần 10 tỷ đồng (24/5/2017, 7:29 am)
» LĐLĐ TX Bến Cát: Phát động Tháng công nhân và Tuần lễ thanh niên công nhân (24/5/2017, 7:25 am)
» Công đoàn Bình Dương: Đặc biệt chú trọng công tác tư vấn luật cho người lao động (11/5/2017, 3:25 pm)
» Bình Dương: "Tháng Công nhân" đã bắt đầu! (11/5/2017, 3:19 pm)
» “Tháng Công nhân” ở các khu công nghiệp: Công đoàn nỗ lực để đảm bảo quyền lợi, phúc lợi cho người lao động (11/5/2017, 3:02 pm)

http://phapluatdautu.vn/
 
Lượt truy cập: 16817227
Đang truy cập: 7
Thiết kế bởi Trajan.vn