Ngẫm về cách dùng người tài của ông Lý Quang Diệu

16/04/2015 - 01:57


Ông Lý Quang Diệu thăm Bình Dương
 

Trọng dụng người tài
Trong cuốn Hard choices (Những lựa chọn khó khăn), nhà nghiên cứu Donald Low đánh giá chế độ nhân tài của Singapore là “nguyên tắc quản trị cốt lõi” của đất nước, là một “hệ tư tưởng quốc gia”. Ông Lý Quang Diệu giải thích quan điểm sử dụng nhân lực của mình: Lãnh đạo xấu sẽ đuổi người tốt, người giỏi, không cho họ được giữ những chức vụ quan trọng. Những người gần thiên tài và trên trung bình sẽ định hình tương lai, thay đổi xã hội. Cần tuyển lựa những người tốt nhất để xây dựng một chính phủ thực sự năng động, hiệu quả nhằm thúc đẩy đất nước phát triển. Tất cả mọi người đều có cơ hội cạnh tranh để tìm kiếm thành công, những người giỏi nhất sẽ được lựa chọn. Ưu tiên người tài bất kể chủng tộc hay tôn giáo. Thực tế, khi lập nội các đầu tiên năm 1959, chỉ có hai trong số 9 bộ trưởng là người sinh ra tại Singapore. Người tài đến Singapore làm việc, ngoài việc được hưởng mức lương theo trình độ đóng góp, còn được định cư lâu dài, mang theo gia đình sang sinh sống và được nhập quốc tịch Singapore dễ dàng.
Cựu thủ tướng Goh Chok Tong (người kế nhiệm ông Lý Quang Diệu) khẳng định: Sự tiến bộ của xã hội dựa trên năng lực và thành tích của mỗi cá nhân, hoàn toàn không có sự phân biệt đối xử.
Tuyển chọn khắt khe, đãi ngộ xứng đáng
Với quan điểm ưu tiên người tài, tại Singapore việc tuyển chọn nhân tài được tổ chức vô cùng chặt chẽ, khắt khe. Chính phủ lập riêng một đơn vị chuyên tuyển chọn nhân tài, gọi là Ủy ban Tuyển dụng Tài năng Singapore. Những ai chứng tỏ được năng lực, đáp ứng được yêu cầu như  trình độ từ thạc sĩ trở lên mới được mời phỏng vấn nhiều vòng (ông Lý Quang Diệu đã tốt nghiệp ngành luật đại học Cambridge, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tốt nghiệp  Đại học Cambridge ngành toán và vi tính, học thêm ngành Hành chính công Đại học Harvard…). Các bộ trưởng Singapore cũng đều tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng thế giới…Các cuộc phỏng vấn sẽ kiểm tra khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn về quản trị, đạo đức, tôn giáo, cá nhân, sự chính trục, liêm khiết ... Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn kiểm tra năng lực, những ứng viên sẽ gặp trực tiếp với các bộ trưởng đương nhiệm để tiếp tục kiểm tra, thử thách. Những ứng viên đạt tiêu chuẩn sẽ tham gia bầu cử dân chủ công khai, minh bạch.
Ông Lý Quang Diệu đề ra tiêu chí, mỗi kỳ bầu cử phải thay 25% thành viên chính phủ, nhằm không ngừng trẻ hóa, đổi mới đất nước. Bản thân ông Lý Quang Diệu cũng đã quyết định thôi làm thủ tướng năm 1990, khi ông vẫn còn làm việc rất hiệu quả, đất nước ngày càng giàu mạnh.
Một quan điểm được thực hiện rất triệt để tại Singapore là đãi ngộ nhân tài vô cùng cao. Trong bộ phim tài liệu Cha đẻ một quốc gia (father of the Nation), ông Lý Quang Diệu từng tuyên bố, Singapore là một công ty điều hành đất nước, việc trả lương cao cho bộ máy chính quyền thực hiện theo năng lực, hiệu quả quản lý công ty đó. Trả lương cao giúp công chức yên tâm cống hiến, dành hết tâm huyết cho công việc, hạn chế nạn tham nhũng. Ông Lý Quang Diệu nói: Dù là một cảnh sát, nhân viên di trú hay hải quan thì việc họ bị trả lương thấp là điều rất nguy hiểm.  Thực tế, nền kinh tế Singapore phát triển mạnh mẽ, thu nhập quốc dân luôn ở top 3 thế giới nên lương của những lãnh đạo tại Singapore là rất cao. Từ năm 1972, công chức Singapore đã được hưởng lương tháng 13 tương đương tiền thưởng cả năm của khu vực tư nhân. Lương năm của thủ tướng Singapore hiện nay là 3,1 triệu SGD, tương đương 2,05 triệu USD, gấp 5 lần lương tổng thống Mỹ. Các Bộ trưởng Singapore hiện có mức lương cao hơn tất cả các bộ trưởng ở những nước giàu trên thế giới.
Đi kèm với đãi ngộ cao, đòi hỏi năng lực làm việc cao của bộ máy chính quyền thì Singapore cũng vô cùng khắt khe trong việc giữ gìn bộ máy thanh liêm. Các quan chức không được phép làm bất cứ điều gì không chính đáng. Nếu phạm luật họ sẽ bị xử lý cực kỳ nghiêm khắc. Ông Lý Quang Diệu nói trong bộ phim tài liệu “Cha già của đất nước”: “Sự sống còn của Singapore hoàn toàn dựa vào sự liêm khiết và hiệu suất của các quan chức chính phủ. Nhân dân quyết không thể dung tha những phần tử đầu cơ và lưu manh”.
Chính phủ Singapore đã được Tổ chức Minh bạch quốc tế đánh giá thuộc vào loại trong sạch nhất thế giới.
Tư tưởng của ông Lý Quang Diệu thực ra đã được người Việt đúc kết từ hơn năm trăm năm trước. Tiến sĩ Thân Nhân Trung đã viết tại bia đá đầu tiên của Văn miếu Quốc tử giám Hà Nội năm 1442: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước thịnh, nguyên khí suy thì thế nước suy. Việc sử dụng, trọng đãi nhân tài góp phần quyết định thịnh suy của đất nước

Tấn Mân- Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN