Ngành chăn nuôi Việt Nam có nguy cơ phá sản

26/08/2015 - 02:27


Phân xưởng chế biến thịt gà tại TPHCM
 

Nguy cơ phá sản ngành chăn nuôi gà
Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ: Ngành chăn nuôi nói chung vài năm nay rất không ổn định, giá thức ăn thì cao mà giá sản phẩm bán ra thì thấp nên người chăn nuôi bị lỗ. Đã nhiều năm qua, thịt gia cầm nhập vào Việt Nam mỗi năm mỗi tăng, cạnh tranh với giá rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm sản xuất trong nước. Sản lượng thịt nhập giá rẻ hiện chiếm khoảng 1/3 thị trường Việt Nam, hiện khoảng 100.000 tấn mỗi năm. Đã vậy, giá sản phẩm nhập ngoại ngày càng rẻ hơn. Nếu cách đây 2 năm, giá đùi gà góc tư trung bình từ 1,2 USD đến 1,5 USD/ kg, thì hiện đang có giá chưa đến 1 USD/kg. Theo Hiệp hội, từ đầu năm 2015 đến nay, trung bình ngành nuôi gà công nghiệp trong nước bị lỗ 90 tỷ đồng mỗi tháng.
Một đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Bình Phước nói, nguy cơ cao nhất là giá thịt gia cầm nhập ngoại quá rẻ, người chăn nuôi gà trong nước không thể cạnh tranh vì giá thành đã khoảng 26.000-27.000 đồng/kg. Thực tế, suốt từ đầu năm 2015 đến nay, người chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã bị lỗ khi phải bán gà tại trang trại với giá trung bình 25.000 đồng/kg. Câu hỏi đặt ra ở đây là có phải thực tế giá thịt nhập rẻ như vậy không, hay có vấn đề về chất lượng, bán phá giá?...
Vì sao nên nỗi?
Các doanh nghiệp nêu lên một số nguyên nhân khiến ngành chăn nuôi Việt Nam, trước mắt là ngành chăn nuôi gia cầm bị thua thiệt. Việt Nam đang đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong rất nhiều lợi ích khi tham gia TPP, thì cũng kèm theo nhiều sức ép cạnh tranh cho các doanh nghiệp, các ngành nghề trong nước có năng suất thấp, giá thành cao hơn sản phẩm cùng loại nhập khẩu, sẽ không thể cạnh tranh nổi. Việc tuân thủ các điều khoản về giảm thuế trong nhiều lợi ích, gây thua thiệt cho ngành chăn nuôi Việt Nam do sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn yếu.
Các doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ, ngành quản lý cần phải hỗ trợ, đấu tranh cho ngành chăn nuôi Việt Nam, có chính sách bảo vệ sản phẩm trong nước cạnh tranh với hàng ngoại nhập. Cơ quan chức năng phải làm tốt vai trò quản lý trong nhiều vấn đề như: Có hàng rào kỹ thuật, ngăn chặn thịt nhập... các chính sách bảo đảm về giá thức ăn chăn nuôi, giảm thuế, giảm các khoản phí liên quan sản phẩm chăn nuôi… sao cho ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển, giữ được ngành chăn nuôi trong nước, việc làm của NLĐ.
Các doanh nghiệp cho rằng, ngành quản lý Việt Nam chưa tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi. Hiện ngành chăn nuôi Việt Nam đã rất hiện đại, bảo đảm năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn ngang bằng với nhiều nước trong khu vực, đủ điều kiện xuất khẩu sang các quốc gia phát triển…nhưng vẫn chưa thể xuất khẩu mạnh do nhiều nguyên nhân. Trong đó có một nguyên nhân rất lớn là ngành thú y Việt Nam chưa thông quan với ngành thú y nhiều nước, nên sản phẩm chăn nuôi Việt Nam không thể xuất vào những nước đó. Một số doanh nghiệp nói đã có khách hàng tại các nước phát triển lấy mẫu sản phẩm, sau phân tích đã khẳng định sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào nước họ, đồng ý mua. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam không thể xuất hàng vì vướng khâu thú y.
Nhiều doanh nghiệp khẳng định, Thái Lan xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt giá trị mỗi năm trên 4 tỷ USD. Vậy tại sao Việt Nam có trình độ chăn nuôi, có khí hậu, có trình độ chế biến thịt gà ngang bằng với Thái Lan, đạt tiêu chuẩn thế giới nhưng lại không xuất khẩu được.

        Phạm Nguyễn


(Bài tới: Có thể kiện thịt gà Mỹ bán phá giá tại VN?)
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN