Ngành dệt may thu lãi rất thấp

01/06/2015 - 08:35


NLĐ khi thu nhập thấp dễ bị kích động dẫn đến đình công
 

Bị động, năng suất thấp nên thu lãi thấp
Thống kê của Hiệp hội DMVN cho biết, TP.HCM dù là địa phương có ngành dệt may lớn nhất cả nước, nhưng vẫn đang sản xuất theo phương thức gia công đơn giản. Khoảng 85% DN làm gia công cho các chủ hàng; khoảng 13% DN sản xuất theo phương thức FOB (mua nguyên liệu, sản xuất, bán thành phẩm); và chỉ có khoảng 2% DN sản xuất theo phương thức ODM (thiết kế, phát triển NPL, sản xuất, giao hàng).
Nguyên nhân của tình trạng trên được ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty sản xuất thương mại May Sài Gòn lý giải: CN phụ trợ của ngành DMVN quá yếu, không thể đáp ứng được nhu cầu của ngành dệt may. Do vậy, các DNDM buộc phải phụ thuộc, làm gia công một phần hoặc toàn bộ sản phẩm, nhận nguyên phụ liệu do chủ hàng cung cấp. Ông Lê Đông Triều, Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định thì cho rằng, phần lớn doanh nghiệp DMVN có quy mô vừa và nhỏ, thiếu vốn đầu tư nên thiết bị cũ kỹ lạc hậu... năng suất lao động thấp, sản phẩm có giá thành cao, không đủ sức làm các sản phẩm cao cấp phức tạp...
Thiệt thòi lớn nhất của tình trạng trên là khi VN gia nhập vào Hiệp định thương mại xuyên Châu Á - Thái Bình Dương (TPP), quy định của Hiệp định là phải bảo đảm tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm 100% thì mới được hưởng các ưu đãi thuế suất…Trong khi tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm của hàng DMVN quá thấp, không thể được hưởng ưu đãi. Muốn được hưởng ưu đãi thì buộc phải nhập khẩu nguyên liệu của các nước nội khối của Hiệp định, dẫn đến tiếp tục có lợi nhuận thấp, phụ thuộc và bị động. Việc không chủ động trong toàn bộ chuỗi sản xuất cũng làm cho lãi thực của DMVN thấp. Vì làm gia công nên doanh nghiệp DMVN chỉ thu được phần giá trị gia công của sản phẩm (khoảng 20- 25% tổng giá trị sản phẩm), đó là chưa nói, nhiều doanh nghiệp DMVN vẫn chưa thực hiện được hết toàn bộ chuỗi gia công nên phần giá trị gia công không cao này cũng không được hưởng trọn. Phần giá trị nguyên phụ liệu (60- 70% giá trị sản phẩm) thì doanh nghiệp DMVN không hưởng được . Ngoài ra, ngành DMVN vì phụ thuộc, bị động nhiều nên chưa đáp ứng được hết các yêu cầu đa dạng của khách hàng…Tình trạng năng suất thấp cũng làm cho giá thành sản xuất cao, giảm cạnh tranh, giảm lợi nhuận.
Rất mong nhà nước hỗ trợ
Để tăng lợi nhuận cho ngành DMVN, ông Lê Quang Hùng mong Nhà nước có chính sách phát triển sản xuất nguyên liệu cho ngành dệt may. Do vốn dành cho một số ngành của CN phụ trợ dệt may như xử lý hóa chất của ngành nhuộm, việc xử lý chất hóa học sản xuất phụ liệu xi mạ như nút kim loại, ngành wash, ngành in vải…rất tốn kém nên rất cần được nhà nước hỗ trợ vốn, đất, miễn giảm thuế, hỗ trợ tín dụng... hình thành các khu vực riêng cho ngành CN phụ trợ để vừa dễ xử lý chất thải, vừa dễ hỗ trợ, giúp quản lý thuận lợi,  mang tính thống nhất toàn ngành, các doanh nghiệp liên quan dễ hỗ trợ cho nhau. Ngoài ra, việc phát triển CN phụ trợ sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh, rút ngắn thời gian sản xuất, phát triển được ngành công nghiệp thời trang.
Tình trạng thu lợi nhuận thấp của ngành DMVN là nguyên nhân chủ yếu khiến cho thu nhập của NLĐ trong ngành DMVN nhìn chung rất thấp, không đủ tích trữ cũng như tái tạo sức lao động. Khi NLĐ thu nhập thấp sẽ dẫn đến tinh thần làm việc kém, không sáng tạo, không gắn bó với doanh nghiệp, dễ bị kích động đình công... Nhìn xa hơn, thu nhập thấp của NLĐ thấp tác động xấu đến an sinh xã hội lâu dài.

    Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN