Ngành gỗ Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển

25/10/2015 - 10:53


Công ty Trường Thành dùng máy móc hiện đại

Đang có nhiều cơ hội phát triển
Tại hội thảo “Cơ hội cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ VN” tại TPHCM mới đây, ông Chad Ovel, Phó Tổng GĐ Quỹ đầu tư Mekong Capital, nhận định ngành chế biến gỗ VN đang có rất nhiều lợi thế.
Về thế mạnh trong nước, ngành chế biến gỗ VN đang có một nền kinh tế vĩ mô ổn định. Mức lạm phát đang ở mức kiểm soát, tăng trưởng tín dụng hợp lý, có đủ nhân lực thạo nghề, có thị trường cả trong và ngoài nước đang tăng trưởng tốt.
Đặc biệt, Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã giúp cho VN trở thành điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư, mở rộng thị trường XK. Hiện có rất nhiều nhà buôn bỏ Trung Quốc sang mua hàng tại VN, nhằm hưởng các ưu đãi về thuế, về phi thuế quan do TPP mang lại, ngoài ra còn do giá nhân công tại Trung Quốc tăng cao hơn tại VN. Hàng hóa VN nói chung, hàng thuộc nhóm các nước TPP cũng có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào thị trường Mỹ.
Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA (Hiệp hội Đồ gỗ Thủ công Mỹ nghệ TPHCM) nói: Năm 2015 thì chỉ riêng việc VN gia nhập Cộng đồng Kinh tế Asen (AEC)  cũng là cơ hội để ngành gỗ VN phát triển. Ông Nguyễn Quốc Khanh bổ sung: Thị trường chế biến gỗ VN được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là điểm đến có tình hình an ninh, chính trị ổn định.
Phải biết tận dụng cơ hội
Tuy nhiên thuận lợi là thuận lợi chung, bình đẳng. Nhưng thuận lợi chỉ được phát huy nếu DN biết tận dụng, có khả năng thích ứng, hội nhập...
Để ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ VN nắm bắt được cơ hội phát triển, ông Chad Ovel khuyến cáo: Phải đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất sản phẩm có chất lượng cao, có nhiều giá trị gia tăng, có nhân lực giỏi. VN nên ngừng việc XK sản phẩm gỗ sơ chế, sản phẩm dạng nguyên liệu vì như vậy sẽ không tận dụng được lợi thế về xuất xứ nguyên liệu, để cho DN ngoại khối TPP (Trung Quốc) mua nguyên liệu để hưởng lợi
Khi gia nhập TPP, VN có lợi thế xuất hàng vào Mỹ, là cánh cửa vào nhiều thị trường khác. Tuy nhiên, thị trường Mỹ có yêu cầu rất cao về chất lượng hàng hóa, có các yêu cầu nghiêm ngặt về luật pháp, về sử dụng LĐ, về chăm sóc công nhân, không sử dụng LĐ trẻ em…Hoặc hàng hóa phải tuân thủ nghiêm về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, không dùng gỗ bất hợp pháp, bảo đảm an toàn vệ sinh sản phẩm... Luật Mỹ cũng rất nghiêm ngặt về giá bán phải phù hợp giá thành, cạnh tranh lành mạnh, không được hưởng ưu tiên, bất bình đẳng…
Ông Nguyễn Quốc Khanh khuyên:  Các DN cần nghiên cứu kỹ hệ thống hải quan nước sở tại, có nhà thiết kế phù hợp, hợp tác với nhà phân phối uy tín, tham dự nhiều hội chợ chuyên ngành, quan tâm đến khâu marketing,
Khâu phân phối và bán hàng cần phải hình thành một chuỗi hoàn chỉnh, không nên mua bán kiểu vài container, vài bộ/đơn hàng.
DN chế biến gỗ VN dù XK thuận lợi bao nhiêu đi nữa cũng cần phải giữ lấy thị trường nội địa với trên 90 triệu dân VN. Khi thị trường BĐS khôi phục, thì sản phẩm nội thất tiêu dùng trong nước sẽ có nhu cầu cao. Các đối thủ chính của DN gỗ VN ngay tại VN đáng lo nhất là Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia đều đã bán hàng tại VN từ nhiều năm nay. Năng suất chế biến của các nước này đều cao gấp 1/5 và 1/7 VN, họ cũng có nhà máy chế biến gỗ tại VN. Riêng Thái Lan còn đang có nhiều siêu thị, đại lý phân phối sản phẩm tại VN.

    Phước Thịnh
                        

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN