Ngành y tế tuyên dương điển hình tiên tiến

22/05/2015 - 03:06

Xác định rõ tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, hàng năm ngành y tế đã tập trung chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể đối với từng phong trào thi đua nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành. Từ đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của CBCCVC- LĐ góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của ngành.
Trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, đã có 99% cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ được học tập, nghiên cứu các chuyên đề và đã có 100% cán bộ, đảng viên, quần chúng đăng ký thi đua thực hiện “Làm theo Bác”. Đối với phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn giai đoạn từ 2010- 2014 đã có 442 đề tài cấp cơ sở và 15 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh. Nhiều công trình được ứng dụng đạt hiệu quả cao, làm lợi cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng, rút ngắn thời gian điều trị và hạ thấp tỷ lệ tử vong.
Còn với phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nữ CBCCVC ngành y tế đã có nhiều đóng góp cùng với toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đã có gần 2000 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn  5 năm liền. Ngoài ra, các phong trào như đơn vị văn hóa, xanh- sạch- đẹp, đảm bảo VSATLĐ, phong trào hoạt động xã hội từ thiện…cũng được ngành y tế thực hiện đầy đủ và đạt được những kết quả cao.


Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Lục Duy Lạc tặng giấy khen cho các điển hình tiên tiến

Từ các phong trào thi đua đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc trong nhận thức của CBCCVC- LĐ trong ngành. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thế, cá nhân điển hình tiên tiến như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, với quan điểm: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội, nên trong những năm qua, bệnh viện luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh. Theo đó, các chỉ tiêu cơ bản về khám chữa bệnh được cải thiện và nâng cao, một số kỹ thuật mũi nhọn như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thay khớp, chụp và can thiệp mạch vành, điều trị bệnh tay- chân- miệng ở trẻ em... góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng chú trọng đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cũng như xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng quy mô.
Hay như Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, Trưởng phòng khám kiêm Trưởng trạm Y tế phường Thới Hòa, TX. Bến Cát. Bản thân chị luôn thực hiện nghiêm túc 12 điều y đức, quy tắc ứng xử, quy chế của ngành cũng như quy định của phòng khám và trạm y tế đề ra. Trong quá trình công tác, chị Ngọc Mỹ luôn có thái độ thân thiện, tôn trọng quyền khám bệnh của bệnh nhân, đón tiếp niềm nở với phương châm “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Chính những việc làm nghiêm túc của người đứng đầu đơn vị này đã giúp cho đội ngũ y, bác sĩ nơi đây luôn phải cố gắng trong công việc cũng như phong cách phục vụ bệnh nhân. Mặc dù mới thành lập, nhưng năm nào trạm Y tế phường Thới Hòa cũng đạt tập thể lao động tiên tiến. Riêng cá nhân chị nhiều năm liên tục đều đạt danh hiệu tiên tiến và giấy khen của Sở Y tế Bình Dương.
Theo Bác sĩ Văn Quang Tân, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, mặc dù phong trào thi đua trong CBCCVC- LĐ ngành Y tế giai đoạn 2010- 2014 đạt được những kết quả khả quan nói trên. Song vẫn còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém, cụ thể là các tiêu chí thi đua còn chung chung, chưa cụ thể, nhiều phong trào còn chồng chéo do nhiều ngành, nhiều đơn vị chỉ đạo. Mặt khác, cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng còn kiêm nhiệm chưa đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ, nhiều cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến chưa được quan tâm bồi dưỡng đúng mức để nhân rộng.

Thanh Thảo
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN