Ngày 24.1, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục ra tòa

24/01/2018 - 20:57

(LĐBD) - Sau khi bị Tòa sơ thẩm tại Hà Nội kết án về tội tham nhũng trong vụ việc liên quan Công ty PVC, với mức án chung thân thì tới đây, Trịnh Xuân Thanh sẽ tiếp tục ra tòa trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại công ty CP bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo quyết định của TAND TP Hà Nội, thì ngày 24/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án trên sẽ ra tòa. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6/2, làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, Dự án Nam Đàn Plaza nằm trên đường Phạm Hùng, thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì tại Dự án Nam Đàn. Dù giá mỗi m2 đất được xác định lúc đó vào khoảng 52 triệu đồng nhưng Trịnh Xuân Thanh và thuộc cấp đã bán với giá chỉ 34 triệu đồng/m2 rồi chiếm đoạt phần chênh lệch để chia nhau.

So với mức giá bán chung, giá trị hợp đồng giảm tới hơn 87 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch đã được các bị can lấy chia nhau. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt được 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thăng 5 tỷ, Đào Duy Phong 8 tỷ, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ, Đặng Sỹ Hưng 20 tỷ. Tổng ộng các bị can đã chiếm đoạt được 49 tỷ trong tổng số hơn 87 tỷ.

Dự án có tổng diện tích đất 9.584 m2, giấy phép xây dựng 44 tầng, tổng mức đầu tư 220 triệu USD, trong đó giá trị xây dựng là 185 triệu USD, giá trị sử dụng đất là 25 triệu USD, tương đương khoảng 52 triệu đồng/m2.

Dự án do Công ty Cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương làm chủ đầu tư. Công ty này có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, gồm 5 cổ đông sáng lập. Trong đó, Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam- PVP Land có 12,12 triệu cổ phần, tương đương 50,5%.

Mà PVP Land có cổ đông sáng lập là Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam- PVC nắm 28% vốn điều lệ. Trịnh Xuân Thanh khi đó là Chủ tịch HĐQT PVC đã ký quyết định cử đại diện của PVC tại PVP Land nắm giữ 2 chức vụ Chủ tịch HĐQT là Đào Duy Phong và Tổng giám đốc là Nguyễn Ngọc Sinh. Do đó, về thực chất, dự án Nam Đàn Plaza thuộc quyền quyết định của PVC.

Theo quy chế việc quản lý phần vốn của PVC đầu tư vào doanh nghiệp khác, thì việc chuyển nhượng cổ phần PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương phải được sự đồng ý của PVC (do Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT).

Cũng theo lời khai của Trịnh Xuân Thanh, sau bữa ăn tối thỏa thuận việc bán vốn nêu trên, Trịnh Xuân Thanh đã được lái xe của mình chuyển cho một va li đựng tiền, do lái xe của Đinh Mạnh Thăng (em của Đinh La Thăng) chuyển. Trịnh Xuân Thanh khai là  mang vali nêu trên về nhà nhưng không đếm tiền, nên không rõ có bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, người chuyển tiền và người liên quan khai nhận trong va li có 14 tỷ đồng và về sau, khi CQĐT khởi tố vụ án, bị cáo Thanh mới chuyển trả lại tiền người đưa.

Sau đó, ngày 1/4/2010, thuộc cấp của Trịnh Xuân Thanh đã trình HĐQT PVC về phương án chuyển nhượng 12,12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương, với giá 34 triệu đồng/m2. Trịnh Xuân Thanh đã ký Nghị quyết chấp thuận phương án này.

Khắc Dũng (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN