Ngày đầu tiên xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm

09/01/2018 - 11:38

(LĐBD) - Ngày 8/1, TAND TP Hà Nội đã khai mạc phiên xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm. Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả".

 Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bị truy tố 2 tội danh là "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản"...

Hầu hết các bị cáo đều khai tại Tòa là họ làm theo lệnh của lãnh đạo, có bị cáo biết sai nhưng vẫn làm, có bị cáo khai là không biết mình sai khi thực hiện lệnh của cấp trên.

Bị cáo Trương Quốc Dũng (SN 1982), nguyên Phó Tổng giám đốc PVC khai ký 2 ủy nhiệm chi 40 tỷ đồng góp vốn vào Công ty xây lắp dầu khí Nghệ An do còn trẻ, chủ quan, và do áp lực chỉ đạo của cấp trên...

Bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 khai rằng ở thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, bị cáo biết, hợp đồng có vấn đề lớn nên đã ba lần gửi công văn báo cáo rõ tình trạng hợp đồng 33 và đề nghị Tập đoàn xem xét, có ý kiến nhưng không ai trả lời. Sau khi chuyển tiền đợt đầu tiên cho Ban quản lý dự án, Tập đoàn PVN có gửi một công văn hỏa tốc đề nghị Ban quản lý dự án chuyển ngay tiền cho PVC trong ngày (do ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN ký, đóng dấu hỏa tốc).

Ngay sau đó, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn về việc này. Bị cáo Sơn nói do Tập đoàn đã có ý kiến chỉ đạo việc chuyển tiền theo hợp đồng nên chuyển tiền, việc ký công văn hỏa tốc này thực hiện theo lệnh của Chủ tịch Tập đoàn.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (cựu tổng giám đốc PVC), theo cáo buộc của VKS, ông Thuận đã ký Hợp đồng EPC số 33 tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng trái quy định. Ông cũng là người tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.111 tỷ đồng trong số này để tạm ứng sai mục đích, gây thiệt hại cho nhà nước trên 119 tỷ đồng. Ông Thuận còn cùng ông Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Ông Thuận được hưởng 800 triệu đồng....

Tại Tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (cựu phó chủ tịch HĐQT PVC) đã phủ nhận mọi cáo buộc của VKS với câu nói: "không biết, không được hỏi ý kiến".  Tuy nhiên, khi Thẩm phán đọc lời khai tại cơ quan điều tra của ông ta thì ông ta thừa nhận "có ký duyệt chi tiền cho phương án tái cấu trúc". Với nhiều câu hỏi của tòa, ông Quý đều phủ nhận có liên quan trách nhiệm hoặc nói "không nhớ".

Bị cáo Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng PVC khai, sau khi nhận chức kế toán trưởng, bị cáo đã có một báo cáo tài chính với Tổng Cty nói các khoản công nợ phải thu của PVC là rất lớn, bị các đơn vị chiếm dụng vốn, trong khi Tổng công ty phải đi vay ngân hàng, phải trả lãi và kiến nghị lãnh đạo PVC phải thu hồi công nợ.... nhưng sau đó ông ta vẫn phải thực hiện (các việc sai trái) theo Nghị quyết của HĐQT Tập đoàn.

Khắc Dũng (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN