Ngày hội trăng rằm giữa biển trời Tổ quốc

18/10/2015 - 09:53


Thiếu nhi, phụ huynh cùng lính trẻ Trường Sa lớn trong ngày Tết trung thu, 
 

Quà trung thu mang hình Tổ quốc
Đêm 26/9, đông đảo thiếu nhi ở ba đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa đồng loạt đón Tết trung thu. Bên cột mốc chủ quyền, giữa biển trời Tổ quốc, quân và dân Trường Sa có một đêm hội trăng rằm vui vẻ.
Nếu ở đảo Sinh Tồn, cán bộ chiến sĩ cùng thầy giáo đem đến cho các cháu thiếu nhi ở đây một đêm hội trăng rằm đầy ý nghĩa với những món quà trung thu hình ngôi sao, đèn lồng, bánh trung thu đem ra từ đất liền; thì các em thiếu nhi ở đảo Trường Sa lớn được các chú bộ đội tặng quà trung thu đặc biệt. Đó là những chiếc đèn hình ông sao làm bằng cành cây bàng quả vuông có dán giấy bóng màu xanh đỏ, và hình cột mốc chủ quyền được làm bằng bìa các-tông lắp đèn nháy bên trong. Chiến sĩ Hà Quang Tuấn ở phân đội cơ động cho biết qua điện thoại: “Ngoài quà trung thu truyền thống như đèn ông sao, đèn lồng, chúng tôi muốn tặng các em quà do chính tay mình làm ra. Điều bất ngờ đã đến, các em rất thích quà chúng tôi tự làm”.
Ngoài đèn lồng, ngôi sao, các cháu thiếu nhi còn được thầy trụ trì Chùa Trường Sa lớn, sư thầy Thích Pháp Đạt tặng sách, cặp, bút và bánh ngọt. “Ở giữa biển khơi gian khó, các cháu thiếu nhi vẫn có một đêm hội trăng rằm ý nghĩa, thể hiện sự sự quan tâm và khát vọng hòa bình. Vào ngày rằm trung thu, chùa Trường Sa cũng tổ chức tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, cầu mong cho quốc thái dân an, biển đảo hòa bình, đất nước phồn thịnh”, sư thầy Thích Pháp, nói.
Lính trẻ sống lại tuổi ấu thơ
Giữa biển đảo bao la, chiến sĩ, thiếu nhi, người dân trên đảo nắm tay nhau thành một vòng tròn múa, hát trước cột mốc chủ quyền. Dưới ánh trăng rằm sáng tỏ, các chiến sĩ trẻ kể chuyện cổ tích “chú cuội ngồi gốc cây đa”. Còn các cháu thiếu nhi tặng các chú bộ đội những bài hát thiếu nhi rộn ràng sắc thái tuổi thơ như “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “màu áo chú bộ đội”. Hạ sĩ Võ Như Chân ở phân đội hỏa lực Trường Sa Lớn chia sẻ: “Mỗi năm đến ngày trung thu, em như thấy mình trẻ lại. Lần đầu tiên đón trung thu giữa biển trời Tổ quốc, em cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa”. Lần đầu tiên đón trung thu cùng các cháu thiếu nhi ở trên đảo Sinh Tồn, Thiếu úy Phạm Văn Lành không giấu được xúc động. Lành tâm sự: “Ai cũng có một thời niên thiếu và được vui trung thu, nhưng đón trung thu ở đảo Trường Sa thì không phải ai cũng có được. Phá cỗ trung thu giữa biển trời, cảm thấy Tổ quốc mình thiêng liêng đến lạ thường. Được canh trời, giữ đảo, em tự hào lắm”.
 Một mùa trung thu nữa lại qua đi, thiếu nhi Trường Sa vui ngày hội trăng rằm ý nghĩa. Ở giữa ngàn khơi ấy, Trung thu của các em học sinh, cũng là trung thu của những người lính trẻ. Bởi họ đang cùng nhau sinh sống học tập, huấn luyện, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.

Mạnh Tuấn


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN