Ngày Quốc khánh yêu thương!

12/09/2015 - 09:42

Bước ra đường vào những ngày này, từ đồng quê đến thị thành, đi đâu cũng xuất hiện hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay phất phới. Quốc kỳ tung bay trong gió như những cánh tay êm, mềm đón lấy mọi người, làm cho tâm trạng háo hức của người dân càng dâng trào. Ở những nơi đặc biệt, người ta trân trọng đặt các pa-nô có hình vị Cha già kính yêu vào thời khắc lịch sử 2/9/1945. Trong dòng xe đông đúc, chốc chốc vài người chạy chậm lại ngắm chân dung Bác rồi tiếp tục đi. Trên vỉa hè, khách tản bộ người Việt, kể cả người ngoại quốc đứng lại nhìn chân dung Bác với lòng thành kính hồi lâu. Bức ảnh ấy đã qua bao nhiêu mùa thu, qua bao nhiêu cuộc đổi thay của dân tộc nhưng sao nó vẫn đẹp thế, vẫn mới thế, vẫn còn nguyên giá trị đến thế!
Lẽ dĩ nhiên, từ trẻ con đến người già ai cũng biết 2/9 là ngày Quốc khánh, ngày Độc lập, ngày sinh nhật nước Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng hiểu được hoàn cảnh, thời khắc lịch sử trong ngày 2/9 là như thế nào. Bởi như chúng ta biết, lớp trẻ ngày nay dường như không còn mặn mà gì với môn lịch sử. Trẻ học chỉ để đối phó, để lấy lệ hợp thức hóa tất cả các môn học. Bằng chứng là trong kỳ thi tốt nghiệp Quốc gia vừa qua, ở cụm thi Nghệ An - Hà Tĩnh, có khoảng 60 cán bộ coi thi thì chỉ 1 em thi môn sử. Giá trị lịch sử ngày càng xa rời lớp trẻ. Các bạn không còn mặn mà với môn lịch sử không phải gì không yêu sử nhà, mà vì lẽ sách giáo khoa môn này quá nặng, quá lê thê, thành ra trẻ thấy ngán. Nếu không củng cố và xây dựng lại nền giáo dục thì đến một lúc nào đó, giới trẻ luôn sống thực dụng theo “chủ nghĩa cá nhân” mà quên nguồn, quên cội.
 Cần phải khẳng định, 2/9 là ngày lễ đặc biệt, vô cùng quan trọng đối với toàn dân. Một ngày lễ yêu thương cho chính tất cả mọi người. Không có thời khắc quan trọng này vào 70 năm trước, sẽ không bao giờ có một Việt Nam hào hoa, phồn thịnh như hôm nay. Bởi chỉ có chủ quyền mới tạo ra cơm no, áo ấm, nhà nhà yên vui, người dân hạnh phúc, xã hội văn minh. Vì vậy mà những thế hệ đi trước nên khuyến khích con cháu tìm hiểu lịch sử dân tộc thông qua các kênh báo, đài chính thống, qua lời truyền miệng của thế hệ cha ông, qua sách vở hoặc những hình ảnh liên quan. Tránh đặt niềm tin quá nhiều khi lên mạng tra cứu tư liệu vì bên cạnh những thông tin lịch sử hữu ích còn là những xuyên tạc giá trị lịch sử của các nhóm thù địch, chống phá nước nhà. Chỉ nên tìm hiểu những trang web ở các tờ báo điện tử uy tín, trang thông tin điện tử có tên miền .vn trực thuộc Đảng và các cơ quan đoàn thể nhà nước.
Ngày Quốc khánh giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Dù đi đâu, ở đâu, làm gì, đến ngày 2/9 thì dòng người vẫn hối hả về với quê hương, ấm áp trong vòng tay của gia đình chào đón sinh nhật nước. Cả nhà quây quần uống ly nước trà, ăn miếng bánh, dùng một bữa cơm ấm cúng và nhớ về những khó khăn mà cha ông ta đã ra sức xây dựng đất nước ngày trước. Đây cũng là dịp để người lớn kể cho trẻ nhỏ về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Khơi gợi lòng tự hào, hãnh diện của trẻ về một quốc gia Việt Nam hào hùng, anh dũng, kiên cường. Trên Mạng xã hội Facebook, năm nào avatar cũng ngập cờ đỏ sao vàng như là cách tự nhắc nhau “chúc mừng sinh nhật nước”. Những dòng status yêu thương được đồ họa tinh tế càng làm cho mọi người thích thú: “Chào mừng Quốc khánh nước Việt Nam 2/9”, “Mừng sinh nhật nước”, “2/9 yêu thương”…

ĐẶNG TRUNG THÀNH

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN