Nghe cụ già trăm tuổi kể chuyện Bác Hồ

13/09/2015 - 11:48


Cụ Nguyễn Hậu Tài say sưa kể cho ĐVTN nghe những mẫu chuyện về Bác
 

Học Bác nhiều hơn nữa, sâu hơn nữa…
Sáng phải đi họp, trưa về không ngủ để làm lễ giỗ Bác, hơn hai giờ chiều, cụ Tài có mặt tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Bình Dương để nói chuyện chuyên đề “Bác Hồ tại Paris” cho hơn 150 đoàn viên thanh niên. Những câu chuyện về Bác được cụ kể lại đầy say sưa với tình cảm vô bờ bến. Chỉ trong vòng gần 1 giờ đồng hồ, có những lúc cụ phải dừng lại vì ho, vì khan tiếng nhưng điều đó không thể ngăn cản được mạch cảm xúc vẫn đang tuôn chảy bằng những tình cảm, sự biết ơn và kính trọng của cụ và vì cụ đang cố gắng để truyền lại những cảm xúc, tình yêu về Bác cho đoàn viên thanh niên chúng tôi.
Những ký ức mãi mãi không phai ấy được cụ Tài kể lại một cách rành rọt khi vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc sang Paris. Cụ kể: “Căn phòng của Người chỉ rộng chừng 9m vuông, thiếu thốn, sơ sài, hầu như không có đồ đạc và không có phương tiện sưởi ấm. Mỗi mùa đông đến, để chống chọi lại giá buốt, mỗi buổi sáng trước khi đi làm, Bác để một viên gạch vào bếp lò của chủ nhà. Đến chiều, Người lại lấy viên gạch ra, bọc trong những tờ báo cũ rồi để trên giường cho đỡ rét”. Câu chuyện “Viên gạch hồng” của những năm tháng khó khăn Người sống tại Pháp đã đọng lại cho chúng tôi những cảm xúc trào dâng.
Rồi từ câu chuyện về viên gạch hồng ấy, cụ Tài còn kể về chuyện Bác học tiếng nước ngoài, Bác đi làm việc… cốt để tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức.
Qua những câu chuyện được nghe, chúng tôi đã được học từ Người nhiều điều trong đó có nghị lực vượt qua khó khăn để thực hiện hoài bão của Người, đó cũng là hiện thân cho khát vọng và hoài bão của cả dân tộc.
Càng thêm tự hào và phải sống có trách nhiệm…
Càng xúc động hơn khi những câu chuyện được nghe từ cụ Tài kể về Bác lại đúng vào dịp đất nước đang long trọng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9). Một tiếng đồng hồ tuy ngắn ngủi ấy không thể nói lên hết được quá trình hoạt động của Bác tại Paris nhưng đã đọng lại trong lòng mỗi đoàn viên thanh niên những tình cảm, sự khâm phục và lòng tôn kính đối với Bác trong từng mẫu chuyện mà cụ Tài đã kể, qua đó càng khắc sâu lòng biết ơn và tình yêu của chúng tôi đối với Người.
Đoàn viên thanh niên Phạm Ngọc Thảo, sinh viên trường đại học Bình Dương xúc động chia sẻ: “Dù trên giảng đường chúng em đã được học rất nhiều về Bác nhưng hôm nay được tìm hiểu sâu hơn, rõ hơn qua những câu chuyện về Bác, chúng em càng cảm thấy tự hào, vinh dự và quyết tâm nỗ lực phấn đấu, ra sức học tập để không phụ lòng những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc”.
Bạn Phạm Hoài Sang, đoàn viên thanh niên huyện Dầu Tiếng thì cảm động không nói nên lời, đối với bạn cũng như những đoàn viên khác, khi nghe kể chuyện về Bác đều có cảm giác bồi hồi xúc động, mong rằng sẽ được nghe cụ Tài kể nhiều hơn nữa về Bác Hồ kính yêu trong thời gian tới.
Chia sẻ với thanh niên tỉnh Bình Dương, cụ Tài nhắn nhủ: “Chúng ta đã học Bác nhiều rồi, nhưng chưa thể học hết được và cần phải học thêm nữa, học nhiều và sâu hơn nữa”. Niềm mong mỏi ấy cũng chính là động lực cho cụ “còn khỏe là còn nói chuyện, kể chuyện về Bác để thế hệ sau ghi nhớ ơn Bác mà ra sức học tập, rèn luyện”.

Hoàng Văn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN