Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi: Cả đời vì nghệ thuật hát bội

18/10/2015 - 09:36


NSND Đinh Bằng Phi

ĐAM MÊ VÀ DẤN THÂN.
Năm nay, chuẩn bị vượt lên tuổi 78 nhưng nhà giáo – NSND Đinh Bằng Phi vẫn nhớ như in những gì mình đã dày công nghiên cứu, những kỷ niệm sâu sắc với những tiền bối lão thành của hát bội và những hình ảnh tư liệu quý qua các thời kỳ vàng son của sân khấu hát bội Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ. Xuất thân từ một nhà giáo, giỏi văn và đam mê hát bội nên ông tìm đến những nhà nghiên cứu sân khấu tiền bối để tìm hiểu, học hỏi rành mạch và cặn kẻ. Ông còn kết thân như ruột thịt với những nghệ sĩ tài danh lão thành của sân khấu hát bội để nghe họ tâm sự, ghi chép những bí quyết nghề nghiệp…
Gần 60 năm, nặng lòng với di sản hát bội Nam bộ, đối với nhà giáo -NSNN Đinh Bằng Phi đó không chỉ là thời gian tích lũy của niềm đam mê mà còn là duyên may của sự dấn thân, đeo đuổi. Ông giáo mê nghiên cứu hát bội này đã từng ở Đoàn nghệ thuật hát bội TP.HCM với đủ thứ công việc, từ dọn dẹp sân khấu cho đến viết kịch bản, tập diễn tuồng, tập sắm vai. Nhắc đến nhà giáo- NSND Đinh Bằng Phi, khán giả của những năm sau 1975 vẫn còn nhớ ông đã thành công với những vai diễn đầy ấn tượng như: Tử Trình (vở San Hậu ), Tư Đồ (Phụng Nghi Đình), Triệu Khuôn Dẫn (vở Trảm Trịnh Ân, Lưu Kim Đính) , (Trần Nhân Tông  vở Sát Thát )...
TRỌN ĐỜI VÌ NGHỆ THUẬT HÁT BỘI.
Nhà giáo - NSND Đinh Bằng Phi đã từng làm chủ nhiệm lớp hát bội của Trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn ( năm 1969), Thư ký Hội khuyến Lệ Cổ Ca ( từ 1969 đến 1975), giảng viên của trường ĐH Văn Khoa Cần Thơ và được nhận giải Kim Khánh danh giá với danh hiệu “người có công với nghệ thuật hát bội” . Ông là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như các vở: Phạm Ngủ Lão tùng quân ( 1956) Trần Bình Trọng tuẩn tiết (1970 ), Sơn Tinh Thủy Tinh (1971), Nỗi oan Thị Kính (1972 ), Em bé ngoan cường (1981), Dũng sĩ Trương Sinh (1987), Dũng khí Đặng Đại Độ (1997), Tình thương và bảo mật (2002), Nguyễn Trãi nhập Đông Quan (soạn chung với Nguyên Hùng).
Với tâm nguyện lưu truyền, bảo tồn và phát triển tinh hoa nghệ thuật hát bội truyền thống của dân tộc, Nhà giáo – NSNN Đinh Bằng Phi không chỉ tham gia giảng dạy ở các trường , giao lưu với khán giả, giới thiệu dàn nhạc hát bội , thực hiện các chuyên đề biểu diển hát bội cho HS – SV hiểu biết mà còn dày công viết nhiều tài liệu nghiên cứu, viết sách chuyên đề về sân khấu hát bội Nam bộ. Càng đau đáu với sự thăng trầm, tồn lưu của nghệ thuật hát bội, ông càng nỗ lực cho việc nghiên cứu và lưu truyền loại hình nghệ thuật truyền thống này.
Mỗi lần về thăm Dĩ An, Thủ Dầu Một, nhà giáo - NSNN Đinh Bằng Phi vẫn kể lại tài danh của cụ Lê Văn Liêu (Bầu Liêu Ú) nghệ sĩ tài danh Ba Đắc, nghệ sĩ Hữu Lập... và điều ông luôn mong ước là phải kiên trì lưu truyền nghệ thuật hát bội trên sân khấu để khán giả, nhất là khán giả trẻ là HS - SV hiểu và yêu thích. Muốn được vậy, không chỉ là trách nhiệm của ngành chuyên trách mà còn là sự đồng tâm hợp lực của toàn xã hội, của văn nghệ sĩ.

 Gia Định

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN