Nghệ thuật đờn ca tài tử trong tác phẩm điêu khắc

20/09/2015 - 03:13


Tác phẩm "vinh danh đờn ca tài tử"

Tại cuộc triển lãm Mỹ thuật khu vực Miền Đông Nam bộ lần XX vừa qua tại Đắc Nông, tác phẩm “Vinh danh đờn ca tài tử” bằng chất liệu gỗ với kích thước lớn của nhà điêu khắc Nguyễn Hùng Việt không chỉ tạo ấn tượng mạnh mẽ về đường nét, giàu sức biểu cảm mà còn thể hiện được sức sống của nghệ thuật đờn ca tài tử qua những hình tượng vừa mang tính đặc trưng, vừa cách điệu. Điều đáng nói thêm, đề tài sáng tác của Nguyễn Hùng Việt vẫn thật mới lạ, đầy sáng tạo. Như lời anh cho biết: “Gia đình tôi có truyền thống đam mê loại hình nghệ thuật dân gian của vùng Nam bộ là đờn ca tài tử. Chú ruột và người em ruột của tôi là nghệ sĩ đờn ca tài tử. Tôi yêu thích đờn ca tài tử và đã nuôi ý định sáng tác tác phẩm điêu khắc gỗ về đề tài này từ hai năm nay”.
Tác phẩm điêu khắc gỗ “Vinh danh đờn ca tài tử” với những mảng đặc trưng hình tượng diễn tấu gồm 4 loại nhạc cụ là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và độc huyền cầm. Trong tác phẩm còn có hình tượng các nghệ nhân chơi đàn tỳ bà, đàn độc huyền và ống sáo. Để thể hiện các bài bản trong đờn ca tài tử bằng hình tượng qua điêu khắc gỗ, nhà điêu khắc gỗ Nguyễn Hùng Việt đã tinh tế tạo ra những đường khắc biểu trưng biển cả, sông-núi, tre-trúc, ruộng lúa-đàn cò, rồng-phụng, mặt trời-hoa lá. Những biểu trưng từ những đường nét đục khắc điêu luyện và cách điệu trong tác phẩm của Hùng Việt nhằm mục đích thể hiện 20 bài tổ (6 Bắc, 3 Nam, 4 Oán, 7 bài lớn gồm Xàng xê, Ngũ đối thượng, Ngũ đối hạ, Long đăng, Long ngâm, Tiểu khúc, Vạn giá.
Hình tượng các nghệ nhân biểu diễn đờn ca tài tử, nông dân và mọi người, mọi giới ca diễn trong tác phẩm điêu khắc gỗ của Nguyễn Hùng Việt thể hiện rất sinh động, nhằm khẳng định loại hình nghệ thuật dân ca là nếp sinh hoạt văn hóa của người dân đồng bằng giữa nhịp sống văn minh đang rộn rịp. Lãng mạn, nồng ấm và sinh động hơn, tác phẩm “Vinh danh đờn ca tài tử” của Hùng Việt còn tạo những ký ức đầy tự hào về những nghệ nhân đờn ca tài tử bậc thầy của Bình Dương đã dành trọn đời cho sự nghiệp bảo tồn loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của Nam bộ như: Cụ Sư Dung- người đầu tiên đưa bài bản đờn ca tài tử vào Bình Dương, cụ Giáo Khái, cụ Giáo Thinh, cụ Út Lăng…
Khó nói Nguyễn Hùng Việt sẽ tiếp tục cho ra đời bao nhiêu tác phẩm điêu khắc với đề tài văn hóa dân tộc, văn hóa dân gian. Nhưng với tác phẩm “Vinh danh đờn ca tài tử”, cho thấy anh vẫn đang sung sức trong việc khai thác các chủ đề mang hiệu ứng giáo dục- nhân văn cao, sinh động và đầy cảm xúc. Và sắp tới những tác phẩm điêu khắc do anh sáng tác có kích cỡ lớn hơn, hoành tráng hơn không?. Điều này, thực sự vẫn còn là dấu chấm hỏi đầy thách thức đối với nhà điêu khắc-nhà giáo này.

GIA ĐỊNH
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN