Nghĩa tình biển đảo

04/02/2015 - 02:45


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao tiền hỗ trợ các Nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Phú Yên

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thiện Phước cho biết: “Qua đợt vận động, dù CNVCLĐ trong tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mỗi cán bộ, CNVCLĐ chủ động tham gia ủng hộ, người thì một ngày lương, người thì ít hơn tùy theo điều kiện nhưng đã tích cực đóng góp. LĐLĐ tỉnh cũng đã trao tặng 40 Bằng khen cho các đơn vị tích cực tham gia chương trình này”.
Hướng về biển, đảo bằng cả trái tim
Sau lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN về ủng hộ Chương trình tấm lưới “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Lời kêu gọi ủng hộ xây dựng đền tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) và hỗ trợ cha mẹ, vợ con thân nhân của những người lính ngã xuống trong 2 trận chiến Trường Sa và Hoàng Sa đang gặp khó khăn. Các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã tích cực tuyên truyền, vận động CNVCLĐ bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú.
“Mặc dù đang sống và làm việc yên bình nơi đất liền, chúng tôi- những người thanh niên công nhân vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng của biên giới hải đảo đối với sự sinh tồn và phát triển của đất nước. Cuộc vận động “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo”, là cơ hội để chúng tôi đóng góp một phần tình cảm của mình đến những người dân, chiến sĩ đang sinh sống và chiến đấu nơi biên giới hải đảo. Qua chương trình phát động đã khơi dậy bồi đắp và tiếp thêm tình yêu quê hương, đất nước cho thanh niên công nhân trên toàn quốc, anh Gia Long- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chen Tai, chia sẻ.
Bên cạnh việc vận động cán bộ, CNLĐ trong đơn vị tham gia ủng hộ thì nhiều CĐCS cũng đã chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền về biển Đông như xem thời sự, ca nhạc về chủ đề biển đảo…Điển hình như CĐCS Công ty Cấp thoát nước môi trường Bình Dương, CĐCS Công ty Genimex, CĐCS Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, CĐCS Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình...
Với công đoàn cấp trên cơ sở, ngoài việc tích cực tuyên truyền, vận động đến các CĐCS trực thuộc thì còn đứng ra tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển đảo. Điển hình như Công đoàn các KCN Bến Cát, ngay sau khi phát động đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình từ CNLĐ tham gia với số tiền ủng hộ trên 500 triệu đồng. Hay sáng tạo tổ chức Hội thi lồng đèn như Công đoàn các KCN Bình Dương. Qua hội thi, nhiều lồng đèn được ĐVCĐ trang trí và thiết kế “bắt mắt”, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Món quà nhỏ, niềm tin lớn…
Đây thực sự không chỉ là đợt vận động ủng hộ đơn thuần mà qua đó càng khẳng định tinh thần yêu nước, trách nhiệm đối với đất nước cũng như thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam. Cuối năm 2014 vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức trao 5 tỷ đồng cho Quỹ Tấm lòng vàng Lao động. Cũng nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức các đợt đi thăm trực tiếp và tặng quà cho ngư dân các tỉnh miền Trung và lực lượng kiểm ngư với số tiền trao đợt 1 là 1,2 tỷ đồng. Những đóng góp của CNVCLĐ ngay lập tức được trao tận tay những người dân nơi đầu sóng ngọn gió. Thay mặt cho 7 Nghiệp đoàn nghề cá, ông Hồ Thanh Hứa- Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Minh, huyện Thăng Bình bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của CNVCLĐ và LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện cho ngư dân Quảng Nam, cùng ngư dân các tỉnh miền Trung bám biển, vươn khơi.


Tỉnh đoàn Bình Dương tới thăm và tặng quà cho các gia đình ngư dân trên đảo Phú Quý

Trước đó vào đầu tháng 7, Tỉnh Đoàn Bình Dương cũng đã phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh nhà đi thăm, tặng quà, trao học bổng, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân thuộc huyện đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận. Trong chuyến đi, với nội dung ủng hộ ngư dân ra khơi bám biển, đoàn đã đến thăm và tặng 100 phần quà gồm (phao cứu sinh, áo phao và túi thuốc) cho ngư dân ở 3 xã Long Hải, Tam Thanh và Ngũ Phụng. Chú Nguyễn Văn Thi, hội viên nghiệp đoàn nghề cá của tỉnh chia sẻ: “Với những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng đầy ắp những tình cảm của người dân đất liền hướng về nơi đầu sóng ngọn gió, nó đã tạo cho chúng tôi thêm niềm tin cũng như nghị lực để đối đầu với mọi con sóng dữ, vững tin ra khơi bám biển”.
Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” thực sự trở thành hoạt động có chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, có sức lôi cuốn đông đảo người dân tham gia. Cuộc vận động thể hiện đúng vai trò của thanh niên công nhân về tính năng động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện góp phần tham gia phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng- an ninh khu vực biên giới, hải đảo.

CÔNG ĐOÀN
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN