Nghỉ hưu rồi mới bị bệnh nghề nghiệp, có được hưởng chế độ?

24/11/2020 - 07:44

Trước đây, tôi làm việc trong ngành hóa chất và đã nghỉ hưu được hơn 1 năm. Giờ tôi đi khám bệnh, bác sĩ nói bị bệnh nghề nghiệp. Tôi có được hưởng chế độ không?

ảnh minh họa

Trên đây là nội dung câu hỏi của bạn đọc có email trandinhxuanxx@xx nhờ Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động tư vấn. 

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 46 Luật An toàn Vệ sinh lao động quy định về điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của luật này;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh quy định tại điểm a khoản này.

2. Người lao động khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của luật này mà phát hiện bị bệnh nghề nghiệp trong thời gian quy định thì được giám định để xem xét, giải quyết chế độ theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, việc bạn có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp hay không còn phụ thuộc bạn có làm công việc thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và thời gian còn trong quy định hay không.

Tư vấn pháp luật

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

NAM DƯƠNG

https://laodong.vn/tu-van-phap-luat/nghi-huu-roi-moi-bi-benh-nghe-nghiep-co-duoc-huong-che-do-856457.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN