Nghịch lý giá thịt heo

11/05/2017 - 02:40

Một đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai giải thích nghịch lý việc giá heo bán tại chuồng giảm quá thấp rồi, nhưng giá bán thịt heo tại chợ vẫn cứ không giảm là do các tiểu thương đã đồng loạt áp đặt giá bán đến người tiêu dùng. Cùng quan điểm này, nhiều doanh nghiệp vận chuyển và giết mổ heo cũng cho biết là họ bán sỉ heo đã giết mổ tại các chợ cũng chỉ cao hơn giá họ mua tại chuồng khoảng 15 đến 20.000 đồng/kg. Tức là thịt heo đã giết mổ được các doanh nghiệp bán cho các tiểu thương, quầy sạp với mức giá khoảng 30.000 đồng- 50.000 đồng/kg. Nhưng các tiểu thương lại bán đến tay người tiêu dùng với giá hơn gấp 2 lần giá đó. Thậm chí, một doanh nghiệp chuyên giết mổ heo còn tính toán rất chi tiết là: Giá heo mua tại trang trại 23.000- 25.000 đồng/kg, chi phí vận chuyển một xe heo khoảng 10 con với khoảng cách 20- 30km với giá 400.000 đồng/chuyến, chi phí giết mổ 60.000 đồng/con… Tính ra mỗi ký thịt heo thành phẩm sẽ mất thêm do các khoản chi phí trên chỉ khoảng 13.000 - 15.000 đồng/kg ! Như vậy, rõ ràng là các tiểu thương bán thịt đến tận tay người tiêu dùng đã “ăn quá dày”. Họ đã liên kết với nhau chặt chẽ để đồng loạt áp đặt giá mua, áp đặt ra giá bán sao cho họ có lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Không ít người hiểu, trong hệ thống phân phối nói chung, phân phối thịt heo nói riêng đều có “luật lệ ngầm”, luật lệ bất thành văn sao cho nhóm của họ có lợi. Đương nhiên, các tiểu thương khi bán thịt heo giá cao bất hợp lý như trên, khi bị khách hàng thắc mắc… thì luôn khẳng định là họ chỉ “ăn lời rất ít” ?

Nghịch lý trên đã làm cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều thiệt hại. Người tiêu dùng thiệt hại thì do mua hàng giá cao bất hợp lý, tốn thêm chi phí bất hợp lý. Còn người chăn nuôi thì trên hết họ cũng là người tiêu dùng, họ vẫn mua thịt heo giá cao tại chợ về ăn. Nếu nói người nuôi heo tự làm thịt heo để ăn, rồi tự bán giá phải chăng cho người khác là có thể được, nhưng làm như vậy sẽ rất khó quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ phát sinh dịch bệnh do giết mổ heo nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp. Còn nói người nuôi heo khi muốn giết mổ heo phải đăng ký với cơ quan thú y, phải đưa heo đến lò giết mổ tập trung thì e rằng thực tế là khó thực hiện, ít ai nghiêm túc thực hiện các quy định trên do ngại, do ý thức pháp luật chưa cao, do cứ nghĩ đơn giản mình làm thịt vài ba con ấy mà…. Nghĩ sâu hơn, khi giá thịt heo không giảm thì giá các mặt hàng khác, dễ thấy nhất là các thực phẩm tương tự như cá, trứng, thịt bò… sẽ không giảm, gây thiệt hại và tổn thất lớn cho người chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế nói chung.
 
Câu hỏi rất hợp lý đặt ra là vai trò của ngành quản lý thị trường ở đâu ? 
Ngày 2/5 vừa qua, tại Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã tổ chức điểm bán thịt heo sạch. Theo đó, Hiệp hội trực tiếp thu mua heo hơi của người chăn nuôi với giá 30.000 đồng/kg, sau đó mang về giết mổ rồi bán ra với giá thấp hơn giá các chợ, các siêu thị từ 25-40%. Do bán thịt heo sạch với giá phải chăng nên chỉ sau hơn một ngày rưỡi bán hàng, điểm bán thịt heo nói trên đã bán được 160 con heo, tức khoảng 16 tấn heo hơi. Mô hình trên rất nên được nhân rộng để cả người chăn nuôi heo lẫn người tiêu dùng đều có lợi
 
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN