BỘ Y TẾ YÊU CẦU CÁC BỆNH VIỆN, CƠ SỞ Y TẾ:

Nghiêm cấm từ chối bệnh nhân dịp Tết

22/01/2020 - 09:11

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế bảo đảm tất cả người bệnh được cấp cứu, được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử lý chậm trễ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng quà cho bệnh nhân khi đi kiểm tra công tác trực Tết tại BV Bạch Mai.

Trực cấp cứu 24/24, chủ động phòng chống dịch bệnh

Đơn cử tại Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Khám bệnh sẽ tổ chức khám bệnh thông suốt trong tất cả các ngày nghỉ (từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết). Lãnh đạo Bệnh viện cũng đã chỉ đạo các khoa phòng cùng phối hợp để việc tổ chức khám, chữa bệnh được diễn ra thuận lợi, đảm bảo phục vụ người bệnh.

GS.TS Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc phụ trách, điều hành bệnh viện cho biết: Công tác trực Tết khám chữa bệnh tại bệnh viện đã được lên kế hoạch và phổ biến đến toàn thể cán bộ bệnh viện. Để đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết nguyên đán, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện trực đầy đủ theo 4 cấp: Lãnh đạo, chuyên môn, hành chính hậu cần và bảo vệ với số lượng đảm bảo nhân lực tại một số khoa có xu hướng tăng bệnh nhân được tăng cường.

Số lượng nhân viên trực lên tới trên 400 người/ngày đảm bảo xử trí kịp thời mọi trường hợp, tránh tình trạng đùn đẩy, gây phiền hà cho người bệnh. Đặc biệt, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu được phân công làm việc trong suốt thời gian nghỉ Tết để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đồng thời góp phần giảm tải cho các Khoa Cấp cứu, Thần kinh, Chống độc, Tim mạch…

“Các công tác khám chữa bệnh, hành chính, hậu cần, bảo vệ được triển khai như bình thường, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân trong dịp Tết. Ngoài ra, bệnh viện cũng tổ chức tặng quà cho tất cả các bệnh nhân ở lại ăn Tết, cung cấp các suất ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cán bộ, nhân viên, học sinh và bệnh nhân trong dịp Tết” - GS Ngô Quý Châu cho hay. 

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện cho biết, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán 2020, bệnh viện đã xây dựng và triển khai kế hoạch trực Tết tại bệnh viện, trong đó đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện; thành lập 3 đội cấp cứu Phòng, chống dịch ngoại viện, sẵn sàng tham gia các đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương khi có hỗ trợ điều động.

“Trước diễn biến của dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, do đó bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch, can thiệp kịp thời hiệu quả khi có dịch xảy ra. Bên cạnh đó chuẩn bị các nguồn lực đảm bảo triển khai các hoạt động chuyên môn, phân công đảm bảo chủ động thường trực lãnh đạo; chuẩn bị dự phòng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư phục vụ công tác khám chữa bệnh” - TS Phạm Ngọc Thạch cho hay. 

Ngoài ra trong dịp Tết bệnh viện đẩy mạnh và tăng cường công tác truyền thông tới người nhà bệnh nhân, nhằm nâng cao hiểu biết của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về dịch, đường lây truyền bệnh, cách phòng chống dưới nhiều hình thức.

Không được từ chối bệnh nhân hoặc xử lý chậm trễ

Vừa qua, để đảm bảo công tác trực Tết và khám chữa bệnh dịp Tết tại các bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tại các bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay: Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona đang có nguy cơ xâm nhập cao, các đơn vị cần có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thật chi tiết.

Bên cạnh đó, tăng cường trực cấp cứu, đảm bảo trực Tết nghiêm túc, đầy đủ từ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa, phòng cho đến cán bộ nhân viên y tế, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia để ảnh hưởng đến công tác điều trị và hình ảnh của cán bộ y tế; tổ chức đón Xuân cho bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện chu đáo.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các bệnh viện thực hiện trực Tết nghiêm túc theo đúng quy định của Bộ Y tế, của bệnh viện. Đồng thời thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo tình hình cấp cứu trong dịp Tết theo hệ thống báo cáo.

Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ Tết, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng có công văn số 33/KCB-QLCL&CĐT đề nghị các bệnh viện, các cơ sở y tế phải đảm bảo công tác khám chữa bệnh, chuẩn bị tốt việc cấp cứu trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Các cơ sở y tế phải dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Với các trường hợp cấp cứu trái tuyến, trái chuyên khoa, cán bộ y tế cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển bệnh nhân đi cơ sở y tế khác.

Các bệnh viện cũng phải có kế hoạch đảm bảo an toàn, chống rét cho người bệnh, nếu thời tiết lạnh. Đồng thời, chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Các cơ sở y tế cũng phải có phương án thường trực, dự trữ thuốc, vật tư, bố trí giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các quy định về phòng chống dịch.

Tiếp đó, các đơn vị bảo đảm thường trực 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng.

Bệnh viện tổ chức đưa bệnh nhân về quê đón Tết Trước tình hình thực tế về sự quá tải của các bến xe nhân dịp Tết Nguyên đán, sự khó khăn về điều kiện kinh tế và sức khỏe của người bệnh ung thư, thay vì phải ra bến xe đông đúc ấy, ngay tại “bến xe đặc biệt Bệnh viện K”, tất cả người bệnh và người nhà được đưa lên những chiếc xe khởi hành miễn phí, đưa về nhà đón Tết sum vầy cùng gia đình. GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ :“Chuyến xe yêu thương” là món quà Tết đặc biệt và ý nghĩa mà các đơn vị tổ chức muốn trao cho mỗi bệnh nhân. Người bệnh vốn ở các tỉnh xa, điều trị bệnh đã ốm yếu, trong khi xe đò lại quá tải, tôi hy vọng rằng những “Chuyến xe yêu thương” ấy sẽ giúp các bệnh nhân yên tâm, ấm lòng khi trở về quê ăn đón Tết bên những người thân yêu”. “Tết năm nay tôi phấn khởi lắm vì không phải đi ra bến tìm xe về quê. Ngày thường đi đã đông lắm, ngày Tết còn khó hơn. Mà còn cả túi xách, balô, đồ đạc ra bến rất vất vả. Hôm nay được đi xe của bệnh viện về tận quê, tôi không phải chạy đi tìm xe nữa, vừa tiết kiệm được tiền để chữa bệnh lại còn được rất nhiều quà, yên tâm quá rồi”, bệnh nhân Trần Thị Ngo chia sẻ.

THÙY LINH (Theo báo Lao động)

https://laodong.vn/xa-hoi/nghiem-cam-tu-choi-benh-nhan-dip-tet-779863.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN