Nghiện game online bệnh khó chữa

05/10/2015 - 09:44

Thế giới rất đau đầu với nghiện game
PGS.TS Bùi Quang Huy cho biết, không chỉ ở VN mà trên thế giới, nghiện game online là bệnh- vấn nạn xã hội chưa tìm ra cách giải quyết triệt để. Khoa học thế giới đã nghiên cứu bệnh nghiện game online (theo cách gọi tại VN) hơn 20 năm. Bệnh nghiện game chỉ xuất hiện từ khi xã hội phát triển mạng Internet, sau đó không ngừng phát triển dù con người ra sức chống lại, ngăn chặn.
Tất cả các nghiên cứu đều khẳng định, nghiện game online là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bỏ học của HS- SV, bỏ quên các hoạt động khác. Một trong những báo cáo đầu tiên về nghiện game online là năm 1994, đăng trên Tạp chí Wired nói có một số HS- SV chơi game tới 12 giờ mỗi ngày và không còn chú ý gì đến việc học. Tháng 7/2007, tạp chí Perth ở Tây Australia báo cáo một trường hợp HS nam 15 tuổi, bỏ tất cả các hoạt động khác vì nghiện game online. Bài báo này nói nghiện game cũng nguy hiểm như nghiện heroin. Tháng 4/2008, báo Telegram (Anh) đã khảo sát trên 391 người chơi game online, thấy có 3% bị kích động, mất ngủ, bỏ ăn, mất gần hết quan hệ xã hội khác.
Nghiện game có đặc điểm của trầm cảm
Bệnh nghiện game online có vai trò của yếu tố tâm lý rất lớn, người nghiện cảm thấy thích thú, dễ chịu, mê say các diễn biến, tình tiết, âm thanh, màu sắc, hình ảnh trong game hơn cuộc sống thực. Do vậy, họ chán nãn, dần quên cuộc sống thực, không muốn sống thực, không muốn học, không muốn làm những việc cần cho cuộc sống thực. Do về mặt sinh học, khi chơi game vừa phải, não của người chơi có sự tăng giải phóng dopamin, tăng sản xuất các morphin nội sinh tạo lên sự khoan khoái, hưng phấn hứng thú. Tuy nhiên, nếu chơi game nhiều thì não bị sụt giảm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dễ sinh ra bệnh trầm cảm và lo âu, lười vệ sinh cơ thể, sút cân, mất ngủ, bỏ bê công việc.
Nếu có từ 2 triệu chứng sau đây trở lên thì người chơi game online đã bị nghiện: Thèm chơi game,  quan tâm quá mức tới game, luôn nói về game, không tập trung, hay cáu gắt khi làm các việc khác. Chơi game liên tục không nghỉ trong nhiều giờ, nói dối để chơi game. Không kiểm soát được việc chơi game, có thể lúc đầu dự định chơi game  khoảng 1 tiếng nhưng không thể ngừng lại như dự kiến ban đầu. Mất thời gian vì chơi game, chơi nhiều giờ, chơi thâu đêm. Bỏ bê các công việc khác, vì chơi game nên không còn thời gian làm việc khác, nghĩ chuyện khác, bỏ mặc các mối quan hệ bạn bè, gia đình, người thân, không học, không làm việc.
Người nghiện game dùng thế giới ảo để chạy trốn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống thực, nhất là những vấn đề lo lắng, buồn, khó khăn. Họ rất muốn nâng cấp máy tính đường truyền để chơi game mạnh hơn, thích hơn. Người nghiện game online khi chơi game có trạng thái quá phấn khích, nhanh chóng chuyển qua quá thất vọng rất thất thường. Gần như tất cả người nghiện game đều có các triệu chứng trầm cảm, buồn bã, ngơ ngác, rất dễ nổi cáu vô cớ. Họ mất hầu hết các hứng thú và sở thích khác mà chỉ còn thích chơi game.
Mặc dù hiện chưa có chẩn đoán nghiện game online trong bảng phân loại bệnh tâm thần của tổ chức y tế thế giới (ICD 10), cũng như của hội tâm thần học Mỹ (DSM IV). Tuy nhiên, các nhà tâm thần học thế giới đều thừa nhận sự tồn tại của bệnh nghiện game online, và cho rằng bệnh này có những đặc điểm của nghiện ma túy, và trầm cảm. Do vậy, cũng đã đưa ra một số dược phẩm, phác đồ điều trị bệnh nghiện game.

Phạm Nguyễn
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN